Thiểu Năng Tinh Trùng Là Gì Và Lý Do Xảy Ra Tình Trạng Đó Bạn có biết phần lớn các trường hợp vô sinh hiếm muộn là do thiểu năng tinh trùng gây ra. Vậy thiểu năng tinh trùng là gì và lý do xảy ra tình trạng đó như thế nào? Đọc ngay bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất từ các chuyên gia.

Thế nào là thiểu năng tinh trùng và những nguyên nhân gây bệnh

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, trong đời sống sinh lý - sinh dục nam, tinh trùng giữ vai trò hết sức quan trọng, bởi tinh trùng nói lên tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phái mạnh.

 Các chuyên gia cho biết, tinh trùng được sinh ra ở ống sinh tinh trong tinh hoàn, sau đó được tách khỏi các tế bào Sertoli và lớp biểu mô của ống sinh tinh để di chuyển từ ống sinh tinh đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh; tinh trùng trưởng thành để đảm bảo chức năng thụ tinh trứng sau khi trải qua việc giao hợp với người phụ nữ.

Thế nào là bị tiểu năng tinh trùng?

Thế nào là bị tiểu năng tinh trùng?

 Không giống như hiện tượng tinh dịch loãng là như thế nào? Thiểu năng tinh trùng là tình trạng suy giảm về số lượng, độ di động hoặc tỉ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng. Đây là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng tỉ lệ hiếm muộn ở nam giới.

► Đánh giá mẫu tinh dịch đồ bình thường

 Theo tổ chức Y tế Thế giới, mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường khi tinh dịch có thể tích từ 2 - 6ml, số lượng tinh trùng tối thiểu là 20 triệu/ml tinh dịch, thông thường lượng tinh trùng dao động từ 20 - 250 triệu/ml, hình dạng bình thường của tinh trùng trên 60%, tỉ lệ tinh trùng di động khoảng 1 giờ sau khi phóng tinh trung bình là 60%, nhưng tối thiểu không dưới 50%. Độ pH 7,2 - 8, màu sắc có màu trắng đục hay vàng nhạt. Tiêu chuẩn bình thường về mật độ tinh trùng trong tinh dịch của nam >20 triệu/ ml.

► Các yếu tố ảnh hưởng về mật độ tinh trùng

 Một số yếu tố gây nên sự thay đổi về số lượng và chất lượng của tinh trùng như:

 + Về nhiệt độ, tinh trùng chỉ được tạo thành và phát triển ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1 - 20C. Trên cấu trúc cơ thể nam giới, tinh hoàn nằm ở bìu được che chở bởi lớp da và 7 lớp cơ Dartos của bìu, các lớp cơ ở bìu sẽ tự động co giãn để điều chỉnh sao cho vùng tinh hoàn luôn luôn giữ được nhiệt độ thích hợp để thuận lợi cho việc sinh sản sinh tinh trùng.

Thiểu năng tinh trùng do nhiều nguyên nhân gây ra

Thiểu năng tinh trùng do nhiều nguyên nhân gây ra

 + Một số bệnh lý về bệnh nam khoa như: tinh hoàn trong ổ bụng, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không xuống bìu, dãn tĩnh mạch tinh sẽ làm tăng nhiệt độ vùng tinh hoàn ngang từ đó gây ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng.

 + Nam giới mặc quần bó sát với cơ thể sẽ làm cho nhiệt độ vùng tinh hoàn tăng ngang với nhiệt độ cơ thể cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sinh sản tinh trùng.

 + Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao, ô nhiễm môi trường và hóa chất công nghiệp, các gốc oxy hóa tự do… có thể làm tổn thương cấu trúc di truyền của tinh trùng. Hút thuốc lá và uống rượu nhiều sẽ ảnh hưởng đến tính chất, số lượng và tính di động của tinh trùng. Uống nhiều rượu có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm giảm ham muốn tình dục.

 + Một số kháng sinh như thuốc điều trị loét dạ dày - tá tràng, điều trị viêm đại tràng, điều trị viêm đường tiết niệu đều có thể làm lượng tinh trùng tụt xuống tận 0, sau khi ngưng sử dụng phải mất khoảng 70 ngày mới tạo ra thế hệ tinh trùng mới. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc xen kẽ sẽ không ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, khi ngưng thuốc tinh trùng sẽ phục hồi hoàn toàn. Đặc biệt, các loại thuốc điều trị ung thư khi dùng kéo dài và với liều cao cũng có thể gây vô sinh vĩnh viễn.

 + Thuốc gây nghiện như morphin, ma túy có thể gây vô sinh và làm giảm hormone là nguyên nhân hiển nhiên gây rối loạn cương dương và vô sinh, bởi thuốc có thể kích thích chế tiết một loại hormone dẫn đến tổn thương chức năng tạo tinh trùng.

tứ vấn online

 Cách xác định thiểu năng tinh trùng

 Thiểu năng tinh trùng chiếm đa số các nguyên nhân gây vô sinh nam và để xác định tình trạng trên chỉ dựa vào mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá. Thiểu năng tinh trùng bao gồm các bất thường về số lượng tinh trùng, độ di động và hình dạng tinh trùng.

 Bên cạnh đó chuyên gia sẽ hỏi kỹ tiền căn về thói quen hút thuốc lá, uống rượu hay đang sử dụng thuốc và cũng thăm khám bộ phận sinh dục ngoài về tinh hoàn của người bệnh và chỉ khẳng định khi xét nghiệm nhiều lần cho thấy đều là bất thường.

 Hiện có khoảng 20% số nam giới có số lượng tinh trùng dưới 20 triệu/ml và nếu đang bị bất kỳ một bệnh lý nào dù nhẹ hay nặng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng bởi thiểu năng tinh trùng xuất hiện do suy chức năng tinh hoàn, testosterone giảm, FSH, LH tăng.

Cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định thiểu năng tinh trùng

Cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định thiểu năng tinh trùng 

 Các chuyên gia cho biết, để điều trị hiệu quả người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra thiểu năng tinh trùng. Loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng gây ra thiểu năng tinh trùng, điều trị tốt các nguyên nhân như tinh hoàn ẩn, tinh hoàn trong ổ bụng.

 Hiện nay việc điều trị có thể tiến hành bằng nội khoa hiện nhưng dùng các loại kháng sinh, kháng viêm nhưng vẫn chưa có phương pháp nào chứng minh được hiệu quả về việc cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

 Bên cạnh điều trị bằng thuốc hay sử dụng thủ thuật tại các địa chỉ khám nam khoa thì nam giới bị hiếm muộn có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo, tùy vào mức độ nguyên nhân gây ra hiếm muộn mà các chuyên gia sẽ chỉ định sử dụng các phương pháp điều trị như bơm tinh trùng vào buồng tử cung ở thời điểm phóng noãn, thụ tinh trong ống nghiệm…

 Trên đây là những thông tin do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề thiểu năng tinh trùng là gì và lý do xảy ra tình trạng đó. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online