Theo PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức Tuyệt Đối Không Nên Tự Điều Trị TrĩTừ lâu, nhiều người bị bệnh trĩ nhưng không đi khám chuyên gia mà tự tìm cách chữa tại nhà một phần vì ngại đi khám, một phần vì chưa đủ điều kiện để điều trị. Tuy nhiên, theo PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức tuyệt đối không nên tự điều trị trĩ.

Có nên tự điều trị bệnh trĩ tại nhà không?

 Bệnh trĩ được hình thành do có sự giãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng hay các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn tạo thành các búi trĩ.

Biểu hiện bệnh trĩ

Biểu hiện bệnh trĩ

  Bệnh trĩ cấp độ 1 và 2

 Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 được xem là mức độ nhẹ, lúc này người bệnh thường có các triệu chứng sau: Đau hậu môn, chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa ngáy, ẩm ướt quanh hậu môn.

 Ở giai đoạn này, có thể dùng thuốc để điều trị. Có 2 loại thuốc dùng trị trĩ là thuốc viên để uống và thuốc có tác dụng tại chỗ là thuốc bôi hoặc thuốc đạn đặt hậu môn.

 Thuốc viên uống chữa bệnh trĩ có tác dụng làm bền chắc tĩnh mạch, ngoài ra chuyên gia có thể chỉ định thêm các thuốc khác như: kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc trị táo bón…

 Thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn có tác dụng làm mềm và dịu da, giảm đau, cung cấp chất bổ dưỡng làm tổn thương mau lành…

 Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của chuyên gia chuyên khoa, đúng liều và đúng thuốc, đặc biệt, kiên trì dùng thuốc đủ thời gian. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng hoặc tự ý ngưng thuốc, đổi thuốc để tránh tác dụng phụ nguy hiểm.

 ► Bệnh trĩ cấp độ 3 và 4

 Bệnh trĩ ở cấp độ 3 và 4 được xem là nặng, lúc này búi trĩ nội bên trong hậu môn bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch gây nứt hậu môn, hoặc búi trĩ ngoại lòi ra bên ngoài bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, chảy máu trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ, có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm.

 Đây là giai đoạn nặng của bệnh nên việc dùng thuốc để điều trị không mang lại hiệu quả, lúc này phải dùng đến các phương pháp ngoại khoa như cắt, đốt, mổ trĩ, thắt búi trĩ…

tứ vấn online

 Lưu ý:

 – Điều trị bệnh trĩ tốt nhất nên có sự thăm khám, chẩn đoán và theo dõi của chuyên gia. Đặc biệt là khi bệnh đã ở giai đoạn nặng cần thực hiện phương pháp ngoại khoa.

 – Chảy máu hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ thường thấy. Tuy nhiên, chảy máu khi đi đại tiện cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh ở đại tràng, trực tràng, thậm chí là ung thư trực tràng. Vì thế, người bệnh cần đi khám bệnh, soi để xác định một cách chắc chắn nguyên nhân có phải do bệnh trĩ hay không và để chuyên gia đưa ra cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Việc điều trị bệnh trĩ phải tuân theo chỉ định của chuyên gia chuyên khoa

Việc điều trị bệnh trĩ phải tuân theo chỉ định của chuyên gia chuyên khoa

 – Người bệnh tuyệt đối không được tự chữa trị khi không biết tình trạng bệnh của mình như thế nào để tránh những biến chứng nguy hiểm khiến bệnh nặng hơn, thậm chí có thể làm hư hoại cả vùng hậu môn trực tràng do chữa trị trĩ không đúng cách.

 Nếu không biết khám bệnh trĩ ở đâu TPHCM, người bệnh có thể lựa chọn đến Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Đây là một trong những cơ sở y tế chuyên khám chữa các bệnh hậu môn – trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ.

 Phòng khám hiện đang áp dụng thành thạo tất cả các phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến hiện nay, đặc biệt là phương pháp hiện đại PPH và HCPT mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, ngay cả trường hợp nặng (trĩ độ 3, độ 4). Ngoài ra, phương pháp PPH và HCPT còn được đánh giá cao khi hạn chế đau đớn, an toàn, nhanh hồi phục, không cần nằm viện, khó tái phát và đảm bảo tính thẩm mỹ…

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn với phương pháp PPH và HCPT

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn với phương pháp PPH và HCPT

 Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cũng cần tập thể dục thường xuyên, ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thói quen đi đại tiện hằng ngày và không để táo bón để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.

 Trên đây là những chia sẻ theo PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức tuyệt đối không nên tự điều trị trĩ. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp hãy nhấn vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn tường tận.

 Nguồn: Theo báo Người lao động

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail