Táo Bón Chức Năng Ở Trẻ Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không?      Hiện nay, táo bón ở trẻ nhỏ đang là vấn đề khiến cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng, Trong đó, hầu hết các trường hợp trẻ bị táo bón chức năng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu được táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Táo bón chức năng là gì?

 Trả lời cho thắc mắc táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không? Các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, táo bón chức năng là táo bón mà không do bất cứ tổn thương thực thể (do giải phẫu) hoặc sinh lý (hormone hoặc các chất hóa học trong cơ thể) gây nên. Táo bón chức năng thường do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện hoặc do các yếu tố liên quan tới tâm lý, thần kinh khác. Do đó, táo bón chức năng thường gặp ở đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phổ biến ở trẻ từ 2 – 6 tuổi.

Táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không?

Táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không?

 Bao gồm 3 loại táo bón chức năng đó là:

 ► Táo bón có nhu động ruột bình thường

 Đây là một trong những dạng táo bón chức năng phổ biến nhất. Các cơ ruột co bóp và thư giãn theo đúng tốc độ hoạt động bình thường: tức là không quá nhanh, không quá chậm. Phân di chuyển trong ruột già với tốc độ thích hợp nhưng khi đi ra ngoài lại khá khó khăn. Trẻ có thể bị đau bụng hoặc đầy bụng.

 Khi mắc phải táo bón chức năng dạng này thì việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày có thể cải thiện triệu chứng táo bón cho trẻ khá tốt và đây cũng là cách chữa táo bón cho người lớn khá đơn giản, hiệu quả.

 ► Táo bón nhu động ruột chậm

 Táo bón dạng này do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường. Các chất thải được di chuyển chậm trong lòng ruột. Nguyên nhân khiến cho phân di chuyển chậm là do thần kinh. Dây thần kinh truyền tín hiệu kém đến các cơ ruột, khiến chuyển động ruột không đúng tốc độ mà chúng cần đạt.

 Trẻ nhỏ rất dễ gặp phải dạng táo bón này. Việc dùng chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể không hiệu quả tốt trong trường hợp này. Nhưng nếu thay đổi chế độ vận động, tăng cường vận động, tập thói quen đi đại tiện sẽ có hiệu quả hơn.

tứ vấn online

  Rối loạn bài xuất phân

 Cần phải có vận động cơ phối hợp trong sàn khung chậu, bao gồm cả cơ vòng hậu môn mới có thể tống được phân ra bên ngoài cơ thể. Trẻ đang có táo bón và có cảm giác muốn đi nhưng lại không thể đi được. Điều này sẽ khiến cho trẻ chịu nhiều cảm giác đau đớn.

 Trẻ sẽ rất dễ gặp phải rối loạn bài xuất phân khi:

 Ngồi lâu trong nhà vệ sinh hàng giờ, cố rặn mà không thể đi được cho dù phân không to.

Táo bón chức năng ở trẻ thường được chia thành 3 dạng

Táo bón chức năng ở trẻ thường được chia thành 3 dạng 

 Phải dùng thuốc thụt thường xuyên.

 Dùng thuốc nhuận tràng hoặc chất xơ thường xuyên nhưng không cải thiện được tình trạng táo bón.

 Đối tượng chủ yếu gặp tình trạng này là trẻ bị táo bón kéo dài và có thể bắt đầu xuất hiện một số biểu hiện như nứt hậu môn, bệnh trĩ, phân cứng rắn ghồ ghề. Nếu như gặp tình trạng này cần phải điều trị lâu dài và kiên trì để giảm đau đớn và cải thiện tình trạng táo bón.

 ► Biểu hiện của táo bón chức năng ở trẻ

 Khi bị táo bón chức năng trẻ thường gặp nhiều khó khăn trong lúc đi vệ sinh. Ở mỗi độ tuổi khác nhau táo bón chức năng sẽ có các biệu hiện khác nhau:

 Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi

 Trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị táo bón chức năng khi có các triệu chứng như:

 Không đi tiêu trong 3 ngày đối với trẻ bú bình hoặc 1 tuần đối với trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, phân cứng, khô, trẻ căng thẳng, quấy khóc nhiều khi đi đại tiện.

 Trẻ trên 1 tuổi

 Các biểu hiện khi trẻ bị táo bón chức năng có thể thấy đó là:

 Số lần đi tiêu của trẻ 12-24 tháng tuổi đi tiêu dưới 3 lần/tuần (>2 ngày/lần) và với trẻ >2 tuổi đi tiêu dưới 2 lần/tuần. Khi đi đại tiện gặp khó khăn, phân khô, rắn, đau khi đi đại tiện, lần máu hoặc chất nhầy trong phân, có vết chất lỏng hoặc đất sét giống như phân trong đồ lót của trẻ.

 Táo bón chức năng ở trẻ khi để lâu không chữa trị có thể dẫn tới các biến chứng nặng khó hồi phục như nứt hậu môn, trĩ, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng… Đối với táo bón chức năng, việc điều trị cần nhanh chóng và toàn diện. Sự can thiệp ngắn hạn hoặc không đầy đủ khiến cho tình trạng táo bón chức năng ở trẻ trở nên tồi tệ.

 Khi có các dấu hiệu kể trên cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các chuyên gia thăm khám và tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Nhanh chóng đưa trẻ đi khám chữa táo bón chức năng để tránh biến chứng nguy hiểm

Nhanh chóng đưa trẻ đi khám chữa táo bón chức năng để tránh biến chứng nguy hiểm

 Mọi thắc mắc về vấn đề táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không, nha đam chữa bệnh táo bón hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail