Tại Sao Tiểu Són Hay Gặp Ở Phụ Nữ Hơn Là Ở Nam Giới     Tiểu són là tình trạng có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, theo các thống kê tỷ lệ nữ giới bị tiểu són thường nhiều hơn so với nam giới và tỷ lệ này tăng cao ở độ tuổi trung niên. Vậy tại sao tiểu són hay gặp ở phụ nữ hơn là ở nam giới? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Bị tiểu són là bệnh gì?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, tiểu són là tình trạng không kiểm soát tình trạng đi tiểu. Hậu quả là người bệnh bị tiểu són ra quần, thậm chí cần phải mang tã mỗi khi ra đường. Chứng bệnh này gây cảm giác xấu hổ và tự ti cho người bệnh.

Tại sao tiểu són hay gặp ở phụ nữ hơn là ở nam giới?

Tại sao tiểu són hay gặp ở phụ nữ hơn là ở nam giới?

 Bệnh tiểu són thường xảy ra nhiều ở phụ nữ trên 50 tuổi, phụ nữ trẻ hơn nhất là khi mang thai hoặc vừa đẻ xong. Nam giới thường do mắc phì đại tuyến tiền liệt,…

  Tại sao tiểu són hay gặp ở phụ nữ hơn là ở nam giới

 Theo các thống kê cho thấy tỉ lệ tiểu són ở nữ giới khoảng 20-40%, ở nam giới khoảng 3-5%, còn ở phụ nữ trung niên thì tỉ lệ này tăng lên đến khoảng 50%.

 Tiểu són ở phụ nữ chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới do các lý do sau:

 Thứ nhất

 Do đặc điểm cấu tạo đường niệu của nữ giới và nam giới khác nhau. Đường niệu đạo của nữ ngắn hơn so với nam nên khả năng giữ nước tiểu kém hơn so với nam giới. Khi gặp những kích thích ở bàng quang thì tỉ lệ tiểu són sẽ xảy ra nhiều hơn và nhanh hơn.

Do đặc điểm cấu tạo niệu đạo nên tiểu són ở phụ nữ nhiều hơn so với nam

Do đặc điểm cấu tạo niệu đạo nên tiểu són ở phụ nữ nhiều hơn so với nam

 Thứ hai

 Ảnh hưởng của quá trình mang thai và sinh con cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu són ở phụ nữ nhiều hơn so với tiểu són ở nam giới. Trong quá trình mang thai, bàng quang chịu sức ép của thai nhi trong thời gian dài dẫn đến tình trạng trương lực cơ bàng quang giảm, khả năng đàn hồi kém từ đó khiến cho việc giữ nước tiểu kém hơn trước. Bên cạnh đó trong quá trình sinh con nhất là với những đối tượng phải sinh mổ thì cơ sàn chậu, bàng quang cũng bị tổn thương.

tứ vấn online

 Thứ ba

 Ở một số phụ nữ mắc một số bệnh mà chỉ định điều trị nhất thiết là phải tiến hành cắt bỏ tử cung. Các chuyên gia cho biết khi có can thiệp cắt bỏ tử cung thì có đến 45% phụ nữ có các triệu chứng tiểu không kiểm soát sau phẫu thuật hay tiểu són vài giọt. Nguyên nhân được cho là do vị trí của tử cung và bàng quang gần nhau nên những phẫu thuật ở tử cung có thể gây ra tổn thương đám rối thần kinh ở khu vực này, hoặc tạo ra lỗ rò giữa niệu đạo, bàng quang và âm đạo, các chứng rối loạn tiểu tiện từ đó mà xuất hiện.

 Ngoài ra, nguyên nhân đi tiểu són ở phụ nữ còn có thể do vào tuổi trung niên chức năng thận cũng bắt đầu suy giảm, cơ sàn chậu và các nhóm cơ nâng đỡ niệu đạo, bàng quang suy yếu dẫn đến tình trạng tiểu són tiểu không hết.

 Đã có nhiều chị em phụ nữ mắc gặp phải tình trạng tiểu són nhưng lại ít người chủ động chia sẻ, thăm khám và điều trị do sự tự ti, ngại ngùng về bệnh. Nếu không sớm được khắc phục kịp thời bệnh có thể phát triển nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 Cơ bàng quang bị tổn thương trong thời gian dài sẽ rất khó hồi phục

 Mắc chứng bàng quang bé, chứa được ít nước tiểu hơn, vì thế tình trạng bệnh càng nặng, số lần đi tiểu cũng nhiều hơn.

 Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nguy hiểm hơn là ung thử tử cung,…

Khi bị tiểu són chị em nên nhanh chóng khám chữa tránh biến chứng nguy hiểm

Khi bị tiểu són chị em nên nhanh chóng khám chữa tránh biến chứng nguy hiểm

 Tiểu són không chỉ khiến cho chất lượng cuộc sống suy giảm mà còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thì chị em phụ nữ hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các chuyên gia thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh và tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

 Mọi thắc mắc về vấn đề tại sao tiểu són hay gặp ở phụ nữ hơn là ở nam giới, phòng khám nam khoa hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail