NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sự Khác Nhau Giữa Viêm Niệu Đạo Do Lậu Và Không Do Lậu Niệu đạo là cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm, thường do 2 nguyên nhân chính gây ra đó là viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu. Mặc dù đều là viêm niệu đạo nhưng nguyên nhân gây ra bệnh khác nhau nên triệu chứng cũng rất khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu là gì?

Phân biệt giống và khác nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu

 Những nguyên nhân, triệu chứng của viêm niệu đạo do lậu và không do lậu ở nam giới và nữ giới có sự khác nhau nhất định.

Sự Khác Nhau Giữa Viêm Niệu Đạo Do Lậu Và Không Do Lậu

Viêm niệu đạo ở nam và nữ có nguyên nhân và biểu hiện khác nhau nhất định

 Viêm niệu đạo ở nam giới

 · Giống nhau: Các chuyên gia phòng khám Hoàn Cầu cho biết, sau khi nhiễm bệnh nam giới mắc viêm niệu đạo sẽ xuất hiện triệu chứng tiết dịch hoặc mủ ở niệu đạo, kèm tiểu buốt, tiểu rắt, có cảm giác bỏng rát khi đi tiểu hoặc ngứa dọc niệu đạo.

 Bệnh nếu không được điều trị, có thể dẫn tới biến chứng: Viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm trực tràng, hội chứng Reiter (gồm các triệu chứng viêm niệu đạo, viêm kết mạc mắt, viêm khớp và các thương tổn đặc trưng ở da và niêm mạc liên quan đến nhiễm Chlamydia Trachomatis)….

 · Khác nhau:

 + Nguyên nhân

               Viêm niệu đạo do lậu: Do nam giới có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm vi khuẩn lậu, dẫn đến bị lây vi khuẩn lậu vào niệu đạo gây viêm niệu đạo sau lậu.

Sự Khác Nhau Giữa Viêm Niệu Đạo Do Lậu Và Không Do Lậu

Nam giới mắc viêm niệu đạo sẽ xuất hiện triệu chứng tiết dịch hoặc mủ ở niệu đạo, kèm tiểu buốt, tiểu rắt...

           Viêm niệu đạo không do lậu: Do Chlamydia Trachomatis và Ureaplasma Urealyticun gây ra. Bên cạnh đó, còn một số tác nhân khác như: Trùng roi, Mycoplasma genitalium, Herpes simplex virus, Adenovirus. Một số loại vi khuẩn khác như liên cầu nhóm B cũng là một tác nhân gây bệnh… cần phải được chú ý đến.

 + Triệu chứng

            Viêm niệu đạo do lậu: Ở trường hợp lậu cấp tính: thường xảy ra từ 3 - 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bệnh. Biểu hiện sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ; đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Nam giới mắc lậu cấp tính thời gian đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường xuất hiện vào các buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy. Người bệnh lúc này có các biểu hiện như: đái khó, đau, rát, buốt, đái rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn, nhiều trường hợp khi quan hệ tình dục, lúc xuất tinh đau và có máu kèm với tinh dịch. Tuy nhiên, ở một số ít trường hợp, bệnh nhân mặc dù có nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia, Mycoplasma nhưng triệu chứng không rõ ràng, thậm chí không có triệu chứng điển hình.

 Đối với trường hợp lậu mãn tính, bệnh nhân thường có biểu hiện hay đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, đôi khi nước tiểu có lẫn mủ. Buổi sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo.

 Khi xét nghiệm, thấy có song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính

            Viêm niệu đạo không do lậu: Sau khi nhiễm bệnh từ 7 – 20 ngày, nam giới mắc viêm niệu đạo không do lậu sẽ xuất hiện tiết dịch hoặc mủ ở niệu đạo. Ngoài ra, những triệu chứng thường gặp là đi tiểu buốt, tiểu rắt, cảm giác bỏng rát khi đi tiểu hoặc ngứa dọc niệu đạo.

 Tuy nhiên, có một số bệnh nhân bị viêm niệu đạo không do lậu hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng.Khi xét nghiệm viêm niệu đạo không có song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính

tứ vấn online

 Viêm niệu đạo ở nữ giới

 · Giống nhau: Có cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, tiểu thường xuyên, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu rát, căng tiểu, khi nước tiểu ra thì có cảm giác bỏng rát rất khó chịu.

 Nếu không có biện pháp điều trị viêm niệu đạo kịp thời bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng; hội chứng Reiter bao gồm các triệu chứng như: viêm khơp, viêm kết mạc và một số thương tổn rất đặc trưng tại vùng da và niêm mạc có nhiễm Chlamydia Trachomatis.

 · Khác nhau:

 + Nguyên nhân

            Viêm niệu đạo do lậu: chủ yếu là nhiễm vi khuẩn lậu từ việc quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mắc bệnh lậu, đây là điều cơ bản để phân biệt bệnh viêm niệu đạo do lậu và không do lậu

             Viêm niệu đạo không do lậu: thì tác nhân chính là do Chlamydia Trachomatis và Ureaplasma Urealyticun. Ngoài ra còn do một số tác nhân khác như: Mycoplasma genitalium hay trùng roi.

 + Triệu chứng

             Viêm niệu đạo do lậu:

 Nếu mắc bệnh viêm niệu đạo do lậu cấp tính: Khoảng 27 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng như đau, ngứa lỗ niệu đạo, nam giới ngứa lỗ sáo; nóng rát khi đi tiểu, nữ giới dịch âm đạo tiết nhiều đặc như mủ có màu trắng đục hay vàng. Giai đoạn đầu mủ chảy ra nhiều đặc biệt là vào buổi sáng.

sự khác nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu

Khi bị viêm niệu đạo do lậu mãn tính, bệnh nhân nữ có biểu hiện đau bụng dưới, tiểu rắt, nước tiểu có mủ hay máu

 Kèm theo đó là các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát khi di tiểu, đau khi quan hệ tình dục. Một số trường hợp bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn lậu nhưng triệu chứng không rõ ràng.

 Viêm niệu đạo do lậu mãn tính: Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng dưới, nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, đôi khi nước tiểu có mủ hay máu. Nếu xét nghiệm thì thấy song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

           Viêm niệu đạo không do lậu:

 Sau khi nhiễm viêm niệu đạo không do lậu từ 7-20 ngày, nữ giới sẽ không có biểu hiện tiết dịch, thêm vào đó sẽ có các triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu rắt, bỏng rát khi đi tiểu. Khi xét nghiệm không thấy xuất hiện vi khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

 Phân biệt sự khác nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu cùng việc tìm hiểu các thông tin liên quan như xét nghiệm bệnh xã hội sẽ giúp bạn sớm có biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tình trạng bệnh. Nếu còn bất cứ khúc mắc nào cần giải đáp, bạn hãy nhấp chuột vào khung chat hoặc để lại số điện thoaị để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online