Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tiêu chảy Bên cạnh táo bón thì tiêu chảy cũng là một trong những hiện tượng thường thấy ở nhiều người. Nguyên nhân có thể là do vi khuẩn, virut, nhiễm ký sinh trùng nhưng có có thể do kháng sinh gây ra. Vậy khi sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tiêu chảy thế nàò?

tứ vấn online

Bị tiêu chảy có thể do sử dụng kháng sinh không đúng cách

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, tiêu chảy do dùng kháng sinh được hiểu là việc tiêu chảy thường xuyên, đi tiêu phân lỏng, xảy ra do các phản ứng với thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

 Thông thường, trường hợp sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây ra tiêu chảy nhẹ và hết ngay khi ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, có một số trường hợp nặng với các thương tổn viêm nhiễm đại tràng, viêm ruột già hoặc nghiêm trọng hơn gây viêm ruột kết với các trieuejc hứng đau bụng, sốt, tiêu chảy ra máu.

 

Tại sao lại bị tiêu chảy do dùng kháng sinh?

Tại sao lại bị tiêu chảy do dùng kháng sinh?

 

► Tại sao kháng sinh không đúng cách lại gây tiêu chảy?

 Trong hệ tiêu hóa, tồn tại một quần thể vi khuẩn bao gồm hàng trăm chủng khác nhau. Trong các chủng vi khuẩn này, có nhiều chủng cộng sinh có lợi cho cơ thể nhưng cũng có rất nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong ruột sẽ gây bệnh khi có cơ hội.

 Trong quá trình song song tồn tại, nhóm vi khuẩ mạnh nếu phát triển mạnh và đầy đủ sẽ kiềm chế không cho nhóm vi khuẩn có hại gây bệnh.

 Khi sử dụng kháng sinh kéo dài, một số chủng vi khuẩn có lợi sẽ bị ảnh hưởng nhưng các loại vi khuẩn có hại lại ít bị ảnh hưởng hơn do chúng có khả năng kháng kháng sinh rất mạnh.

 Kết quả làm cho cân bằng giữa hai nhóm vi khuẩn này bị phá vỡ, vi khuẩn có hại phát triển mạnh và tràn lan trong đường tiêu hóa, tiết ra độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột, gây viêm nhiễm, phù nề, xuất tiết, xuất huyết trong lòng ruột và hội chứng tiêu chảy sau dùng kháng sinh.

 

Thuốc kháng sinh có làm mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể

Thuốc kháng sinh có làm mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể

 

 Có nhiều chủng vi khuẩn có thể gây hội chứng tiêu chảy sau dùng kháng sinh nhưng có một loại vi khuẩn kị khí là clostridium difficile là thủ phạm quan trọng nhất gây nên phần lớn các trường hợp viêm đại tràng giả mạc rất nặng nề.

 Các chuyên gia cho biết, bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có thể gây ra sự mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể, do đó cần phải được sử dụng đúng liều lượng và tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia.

 ♦ Biểu hiện tiêu chảy do kháng sinh như thế nào?

 Dùng kháng sinh gây tiêu chảy có biểu hiện ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Sau khi dùng kháng sinh khoảng 10 ngày, sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sôi bụng, đau bụng, bụng chướng nhẹ, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng.

 Nếu bệnh có thể diễn tiến nặng hơn khi có các triệu chứng như sốt cao, đau bụng nhiều, đi ngoài ra máu hoặc nhầy mủ, tiêu chảy liên tục, buồn nôn, nôn.

 ♦ Hậu quả của tiêu chảy

 Những trường hợp tiêu chảy nhẹ có thể hết khi ngừng dùng kháng sinh. Tuy nhiên, với những tiêu chảy kéo dài sau dùng kháng sinh sẽ gây nhiều hậu quả cho bệnh nhân như: mất nước nặng, rối loạn điện giải, rối loạn thăng bằng kiềm toan. Một số trường hợp có thể gây viêm loét, thủng ruột, bệnh trĩ,…

 Tiêu chảy kéo dài cũng là nguyên nhân gây nên hội chứng phình đại tràng nhiễm độc (toxic megacolon) nguyên nhân do liệt, dãn to đại tràng gây viêm nhiễm, ứ đọng các chất độc trong đại tràng, nhiễm trùng, đau bụng, sốt, thủng vỡ đại tràng.

► Ðiều trị tiêu chảy do dùng kháng sinh như thế nào?

 Muốn điều trị tiêu chảy do dùng kháng sinh trước hết phải dừng ngay việc sử dụng kháng sinh. Tiến hành bù nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan.

 

Đến gặp chuyên gia nếu gặp tình trạng tiêu chảy kéo dài

Đến gặp chuyên gia nếu gặp tình trạng tiêu chảy kéo dài

 

 Đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, các chuyên gia sẽ cấy phân, cấy máu để xác định chủng vi khuẩn gây bệnh từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất.

 Ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu, tránh ăn nhiều chất xơ và các chất lên men mạnh, các gia vị gây kích thích đường tiêu hóa như ớt, hạt tiêu….

 Trên đây là những thông tin liên quan đến việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tiêu chảy do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp, nếu có những thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ, chi phí khám và điều trị bệnh trĩ hãy nhấp vào khung chat hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online