Siêu Âm Doppler Chẩn Đoán Được Những Bệnh Gì      Hiện nay để chẩn đoán chính xác được nhiều căn bệnh thì việc dùng biện pháp siêu âm mang lại kết quả khá chuẩn. Trong đó, siêu âm Doppler đang là biện pháp được nhiều người áp đúng. Vậy siêu âm doppler chẩn đoán được những bệnh gì?

Siêu âm doppler là gì?

 Theo các chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, Siêu âm Doppler khảo sát vật thể chuyển động bằng đầu dò phát tiếp nhận sóng siêu âm. Thông qua các tín hiệu tần số phát từ đầu dò của máy siêu âm và tần số nhận về khi khảo sát vật thể dịch chuyển từ đó máy sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh có thể nghe được. Do đó có thể thấy được siêu âm Doppler được sử dụng để quan sát các tế bào dịch chuyển (chủ yếu là hồng cầu) hoặc bất kỳ sự chuyển động nào trong cơ thể, như quan sát tia nước tiểu phun ra từ niệu quản vào bàng quang…

 Kỹ thuật của siêu âm Doppler này đuợc ứng dụng trong khá nhiều trường hợp, thường gặp nhất là khảo sát mạch máu. Siêu âm Doppler mạch máu có thể cho ta các thông số về: hướng dòng chảy, sự phân bố vận tốc dòng chảy, đặc tính nhịp đập, động mạch hay tĩnh mạch, vận tốc và lưu lượng dòng chảy,….

Siêu âm doppler chẩn đoán được những bệnh gì?

Siêu âm doppler chẩn đoán được những bệnh gì?

 Tùy vào cách hiển thị trên màn hình, bản chất về vật lý hoặc tên ứng dụng cụ thể, siêu âm Doppler có nhiều tên gọi khác nhau như: siêu âm Doppler màu, siêu âm Doppler phổ, siêu âm Doppler năng lượng hoặc siêu âm sóng liên tục... Trên thực tế, chúng ta thường dùng từ siêu âm màu để nói về ứng dụng siêu âm Doppler.

  Siêu âm doppler chẩn đoán được những bệnh gì?

 Siêu âm màu Doppler được chỉ dùng trong các trường hợp:

 Đánh giá các bệnh lý của mạch máu khi nghi ngờ có hẹp hoặc tắc mạch máu như hẹp động mạch chi, hẹp động mạch thận. Hệ tĩnh mạch trong cơ thể có chức năng đưa máu trở về tim nhờ sự co bóp của cơ tim, các lá van trong lòng tĩnh mạch và sức co của cơ vân. Khi muốn biết mình có mắc các bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới hay không thì dùng Siêu âm doppler mạch máu chi dưới sẽ mang lại được kết quả tốt hơn.

      Cần đánh giá các bệnh lý của tim. Siêu âm Doppler tim là gì? Siêu âm Doppler tim là một thăm dò chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán tình trạng hoạt động và hình thái của các cấu trúc tim, và chẩn đoán tình trạng huyết động, tình trạng chuyển dịch của các dòng máu trong hệ tuần hoàn.

Siêu âm Doppler tim sẽ giúp đánh giá được các bệnh lý liên quan đến tim mạch

Siêu âm Doppler tim sẽ giúp đánh giá được các bệnh lý liên quan đến tim mạch

 Phát hiện suy van tĩnh mạch chi hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 Đánh giá trong các thông nối như chạy thận nhân tạo, thông nối cửa chủ trong bệnh lý xơ gan.

 Đánh giá các tạng ghép như thận, gan,…

 Đánh giá các mảnh ghép trong bệnh lý mạch máu.

 Siêu âm Doppler mạch cảnh kiểm tra nguy cơ đột quỵ.

 Bệnh lý phình mạch máu như phình động mạch chủ bụng.

       Siêu âm doppler tinh hoàn chẩn đoán kiểm tra những bệnh về tinh hoàn .

 Siêu âm Doppler trong sản khoa được dùng để theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nhi. Siêu âm Doppler thai nhi còn giúp phát hiện được tình trạng chậm phát triển hay các dị tật của thai nhi từ đó để sớm có biện pháp khắc phục kịp thời. Nên được thực hiện tại các địa chỉ khám phụ khoa tại tphcm uy tín để đảm bảo được độ an toàn và chính xác cao.

Siêu âm Doppler thai nhi theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi và các dị tật có thể xảy ra

Siêu âm Doppler thai nhi theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi và các dị tật có thể xảy ra

 Bên cạnh đó, siêu âm Doppler có thể được chỉ định để đánh giá: tình trạng tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát (như viêm ruột thừa); huyết động học trong bệnh lý xơ gan,…

 Khi tiến hành siêu âm Doppler cần phải được thông qua chỉ định của chuyên gia lâm sàng hoặc được sự tư vấn của chuyên gia chuyên khoa về siêu âm. Các chuyên gia tiến hành siêu âm phải là những người đã được đào tạo chính quy; vì nếu chỉ được tập huấn thông thường thì kết quả có thể không chuẩn xác. Chính vì vậy khi đi siêu âm Doppler, người bệnh nên chọn cơ sở y tế có uy tín về chuyên khoa này, trang thiết bị hiện đại đầy đủ các máy móc của siêu âm Doppler máy siêu âm màu 4d, máy siêu âm Doppler xuyên sọ,…. Chỉ làm siêu âm Doppler khi có chỉ định của chuyên gia lâm sàng hoặc chuyên gia chuyên khoa về chẩn đoán hình ảnh. Khi siêu âm Doppler lần thứ hai trở đi, nên mang kết quả cũ để đối chiếu và so sánh.

 Mọi thắc mắc về vấn đề siêu âm doppler chẩn đoán được những bệnh gì, địa chỉ khám nam khoa hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm liên hệ hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online