Siêu âm 3D có xác định được bệnh rò hậu môn không? Để xác định chính xác bệnh rò hậu môn thì bên cạnh việc thăm khám bằng mắt thường bên ngoài, các chuyên gia cũng có thể tiến hành siêu âm. Tuy nhiên, có rất nhiều người bệnh thường thắc mắc không biết siêu âm 3D có xác định được bệnh rò hậu môn không?

tứ vấn online

Xác định rò hậu môn bằng siêu âm 3D có được không?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, rò hậu môn là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn gâyviêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn, giữa hai cơ thắt hậu môn, sau đó lan ra quanh hậu môn.

 

Siêu âm 3D có xác định được bệnh rò hậu môn không?

Siêu âm 3D có xác định được bệnh rò hậu môn không?

 

 Bệnh rò hậu môn có thể tự xuất phát tuy nhiên phần lớn căn bệnh này được hình thành do bệnh apxe hậu môn điều trị không triệt để. Các chuyên gia khuyên rằng khi có những dấu hiệu như đi cầu ra máu, nổi u nhọt có tụ mủ ở cạnh hậu môn người bệnh nên tiến hành thăm khám để tránh những nguy hiểm.

Khi nào cần làm siêu âm 3D xác định rò hậu môn?

 

 Theo các chuyên gia, trước đây, việc phát hiện bệnh lý rò hậu môn trực tràng chủ yếu dựa vào khám lâm sàng, chụp X-quang đường rò hoặc bệnh được phát hiện ngay trong lúc phẫu thuật.

 Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh tái phát đường rò xảy ra khá cao do kỹ thuật không được hiện đại nên không thể phát hiện hết các đường rò.

 Và ngày nay, để khác phục vấn đề này y học đã cho ra đời máy siêu âm 3d xác định rò hậu môn góp phần rất lớn trong việc phát hiện các đường rò bên trong hậu môn trực tràng.

 ► Nguyên lý hoạt đông máy siêu âm 3D

 Cũng giống như các loại siêu âm thông thường khác máy siêu âm 3D cũng bao gồm đầu dò (transducer) để thực hiện. Đầu dò củ loại siêu âm này là đầu dò cơ hoặc điện tử, có thể quét được 360 độ.

 

Cần gặp chuyên gia trước khi tiến hành siêu âm 3D điều trị rò hậu môn

Cần gặp chuyên gia trước khi tiến hành siêu âm 3D điều trị rò hậu môn

 

 Trong lúc dò máy sẽ phát ra sóng siêu âm, các tín hiệu phản hồi được tổng hợp để tạo hình siêu âm 2 chiều của ống hậu môn trên từng mặt cắt.

 Sau đó, hình ảnh siêu âm ba chiều sẽ được phần mềm vi tính tổng hợp và chuyên gia siêu âm có khả năng thao tác, xử lý ảnh theo hình khối 3 chiều.

 Để đánh giá bệnh lý rò hậu môn trực tràng thì việc thăm khám bằng mắt thông thường và tìm lỗ rò ngoài rất quan trọng. Để thực hiện siêu âm hậu môn trực tràng các lỗ rò ngoài sẽ được bơm thuốc. Thuốc để bơm vào lỗ rò ngoài thường là dung dịch oxy già (H2O2). Khi dung dịch đi vào đường rò sẽ tạo sủi bọt khí trong đường rò, và khi sóng siêu âm phát ra từ đầu dò tương tác với các bọt khí này, sẽ cho hình ảnh phản âm dày trên hình ảnh siêu âm giúp các chuyên gia xác định được các đường rò bên trong hậu môn.

tứ vấn online

 ► Ưu điểm của phương pháp siêu âm 3D

 + Có được hình ảnh siêu âm dạng khối 3 chiều trong ống hậu môn trực tràng, chuyên gia sẽ sử dụng các phần mềm và công cụ xử lý hình ảnh trên máy siêu âm để tái tạo hình ảnh các đường rò thông qua các đường phản âm dày do bọt khí tạo nên.

 + Từ máy siêu âm 3D chuyên gia sẽ cung cấp thông tin chi tiết của đường rò như vị trí, số lượng, hướng đi của từng đường rò.

 + Một trong những ưu điểm của phương pháp siêu âm 3D chính là có thể phân loại đường rò một cách đơn giản và cực kỳ chính xác, giúp các chuyên gia có thể tiến hành phẫu thuật đường rò một cách triệt để.

 

Máy siêu âm 3d giúp xác định rò hậu môn chính xác

Máy siêu âm 3d giúp xác định rò hậu môn chính xác

 

 Với kỹ thuật siêu âm 3 chiều không chỉ dành riêng cho rò hậu môn mà với các bệnh hậu môn trực tràng như áp-xe, tổn thương cơ thắt, ung thư hoặc đánh giá giai đoạn ung thư hậu môn trực tràng… cũng rất hiệu quả.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến việc siêu âm 3d có xác định được bệnh rò hậu môn không do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Nếu còn thắc mắc về bệnh rò hậu môn, điều trị rò hậu môn ở bệnh viện nào… hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn tốt hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail