Quy Tắc 5 Không Khi Ăn Cá Mà Bắt Buộc Ai Cũng Phải Nhớ



  Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thường có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn cá không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe và dưới đây là quy tắc “5 không” khi ăn cá mà bắt buộc ai cũng phải nhớ.

tứ vấn online

Quy tắc “5 không” khi ăn cá mà ai cũng phải nhớ

 

  Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, cá là loại thực phẩm phổ biến, trong cá có chứa nguồn đạm quý với đầy đủ các acid amin cần thiết, hàm lượng ryptophan, lysin, tirozin, methionin, tsystin cao hơn thịt. Chất đạm dễ tiêu hóa và hấp thu hơn so với thịt.

  Hơn nữa, cá là nguồn omega-3 tốt nhất, giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim, giảm nhận thức. Tuy nhiên, việc ăn cá cũng có những quy tắc nhất định mà bắt buộc ai cũng phải nhớ để không gây hại cho sức khỏe.

 

Quy tắc "5 không" cần nhớ khi ăn cá là gì?

Quy tắc "5 không" cần nhớ khi ăn cá là gì?

 

  + Không ăn cá sống

  Hầu hết các loài cá đều bị nhiễm ký sinh trùng. Do đó, việc ăn cá sống sẽ dễ bị nhiễm các ký sinh trùng, gây tổn thương cho gan, thậm chí có thể dẫn đến bệnh ung thư gan.

  Theo nghiên cứu cho thấy, gan mật phát bệnh chủ yếu là do bệnh sán lá gan. Những người ăn các món sống, đặc biệt là thủy sản nước ngọt như cá, tôm, ốc… hoặc những loại thức ăn chưa nấu chín sẽ mang theo sán lá gan vào cơ thể, gây nhiễm bệnh ký sinh trùng rất cao.

  Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người và trú ngụ trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1- 2m và gây ra những cơn đau quằn quại, giảm cân, bệnh thiếu máu.

  + Không ăn cá khi đói

  Những ai mắc bệnh gút thì không nên ăn cá khi đói để tránh nguy cơ tái. Nguyên nhân là do ăn cá khi bụng đói sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành dạng axit uric, đây là loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gút. Nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng tình trạng gút ngày càng trầm trọng hơn.

 

Khi đói bụng tốt nhất là không nên ăn cá

Khi đói bụng tốt nhất là không nên ăn cá

 

  + Không ăn cá khi bị ho

  Các cho biết, những người ho lâu ngày và phải điều trị bằng thuốc thì không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng. Trong cá biển có chứa nhiều histamine, nếu nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây hiện tượng dị ứng với histamine.

  Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn cá khi sử dụng thuốc ho, hay các thuốc kháng sinh liều cao, thuốc hạ huyết áp, bởi nó sẽ làm phản tác dụng của cả thuốc và thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

  + Không ăn mật cá

  Nhiều người tin rằng mật cá có tác dụng chữa các bệnh như: đau bụng, đau lưng, hen suyễn… Tuy nhiên, đây là một bài thuốc truyền miệng có thể gây nguy hiểm chết người. Bởi cho đến nay vẫn chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh.

  Các chuyên gia cho biết, trong mật cá có chứa một chất gọi là Carp alcohol sulfate sodium hòa tan trong nước, đây là loại độc tố vô cùng độc hại. Các chất độc này chịu nhiệt tốt và cũng không thể dùng rượu để tẩy độc. Chính vì thế, dù là mật cá đã nấu chín hay ngâm chao qua rượu cũng không thể tránh được ngộ độc.

  Một khi bị ngộ độc mật cá, nếu không kịp thời cứu chữa, có thể gây tổn thương gan, suy thận và cuối cùng là tử vong. Mức độ nhiễm độc sẽ liên quan đến việc người bệnh dùng nhiều hay ít mật cá. Nuốt mật cá càng lớn thì khả năng trúng độc càng cao.

tứ vấn online

 Những ai không nên ăn cá?

  + Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng lúc dễ bị dị ứng, gây buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết, tim đập nhanh, sưng môi và mặt, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, đại tiện đau có máu, khó thở, huyết áp tăng đột ngột, thậm chí có thể gây xuất huyết não.

  + Người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như: như suy giảm tiểu cầu, xuất huyết trong do thiếu vitamin K, thường xuyên bị chảy máu mũi, … nên ăn ít hoặc không nên ăn cá. Bởi trong cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA) có thể gây ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu, làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh.

 

Với một số trường hợp không nên ăn cá để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe

Với một số trường hợp không nên ăn cá để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe

 

  + Người bị xơ gan cũng không nên ăn quá nhiều cá, đặc biệt là một số loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ, ţá mồi…bởi có thể khiến tình trạng bệnh xấu đi và theo chiều hướng trầm trọng.

  Trên đây là những thông tin về quy tắc 5 không khi ăn mà bắt buộc ai cũng phải nhớ do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu có những thắc mắc về cách chữa táo bón hay những vấn đề liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

  Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online