Quá trình di chuyển của tinh binh trong đường sinh dục nam và nữ      Người phụ nữ khi muốn mang thai thì việc mong muốn bạn tình của mình có tinh trùng khỏe mạnh là vô cùng cần thiết. Tinh trùng cần phải trải qua 1 chặng đường dài mới có thể gặp được trứng để từ đó mới có thể thụ thai thành cộng. Hãy cùng tìm hiểu quá trình di chuyển của tinh binh trong đường sinh dục nam và nữ qua bài viết sau đây.

tứ vấn online

Sự di chuyển của tinh trùng ở đường sinh dục nam và nữ ra sao?

 Theo các chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, người phụ nữ muốn bạn đời của mình có tinh trùng khỏa mạnh để mang thai cần phải kiên nhẫn vì việc thụ thai khá bấp bênh và khó khăn hơn so với suy nghĩ của nhiều người. Ngay cả những đối tượng có sức khỏe tốt, quan hệ tinh dục không dùng biện pháp an toàn thì khả nặng thụ thai cũng chỉ chiếm khoảng 25%.

 Điều này được lý giải là do, khi nam nữ có quan hệ tình dục thì tinh trùng sẽ hòa với tinh tương tạo thành tinh dịch và phóng vào trong âm đạo. Chính lúc này quá trình tinh trùng tìm đến trứng được bắt đầu.

Quá trình di chuyển của tinh binh trong đường sinh dục nam và nữ như thế nào?

Quá trình di chuyển của tinh binh trong đường sinh dục nam và nữ như thế nào?

  Quá trình di chuyển của tinh binh trong đường sinh dục nam và nữ

 

 Quá trình di chuyển của tinh trùng trong đường sinh dục nam

 Từ trong lòng của các ống sinh tinh cho đến phần đầu mào tinh hoàn, tinh di chuyển được là nhờ vào dòng tinh dịch trong ống sinh tinh và ống mào tinh cuốn đi. Sự di chuyển, lưu trữ tinh trùng khi tinh trùng di chuyển qua mào tinh sẽ khiến cho tinh trùng trưởng thành dần về chuyển động và khả năng sinh sản. Thời gian tinh trùng di chuyển qua mào tinh đến ống dẫn tinh khoảng 10 – 20 ngày, và cũng tùy thuộc vào mức độ sản xuất tinh trùng. Sau khi di chuyển qua ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ tập trung tại vùng dự trữ để chuẩn bị phóng ra sau mỗi lần quan hệ.

Hình minh họa quà trình di chuyển của tinh trùng trong đường sinh dục nam

Hình minh họa quà trình di chuyển của tinh trùng trong đường sinh dục nam

 Khi ở tuổi trưởng thành, mỗi ngày 2 tinh hoàn có thể sản sinh ra khoảng 120 triệu tinh trùng, trong đó một nửa được dự trữ tại nơi mào tinh, số còn lại được dự trữ tại ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ, tinh trùng vẫn khỏe mạnh và có khả năng thụ tinh tối thiểu khoảng 1 tháng. Trong thời gian này, tinh trùng sẽ được giữ ở trạng thái không hoạt động nhờ nhiều chất được bài tiết từ hệ thống ống.

tứ vấn online

 Quá trình di chuyển của tinh trùng trong đường sinh dục nữ

 Khi có quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ được phóng vào túi cùng phía sau âm đạo, đây là nơi sâu nhất và thấp nhất của âm đạo. Độ pH của tinh dịch từ 7,2 – 7,8; của pH âm đạo thường < 5,0. Chính vì vậy, sau quá trình phóng tinh, tinh dịch đông vón cục nhờ vào các men đông đặc của tuyến tiền liệt tác dụng vào fibrinogen có trong tinh dịch giúp bảo vệ được tinh trùng thoát khỏi môi trường acid của âm đạo và rừ đó giữ cho tinh trùng tại gần cổ tử cung không bị chảy ngược ra bên ngoài.

 Môi trường âm đạo sau đó sẽ bị kiềm hóa do pH kiềm của tinh dịch. Quá trình ly giải bắt đầu xảy ra nhờ sự tác động của fibronolysin có trong dịch của tuyến tiền liệt và giải phóng tinh trùng. Cơ chế này làm gia tăng tối đa lượng tinh trùng di chuyển đến cổ tử cung.

 Với đặc điểm cấu tạo giải phẫu bình thường thì tư thể của cổ tử cung sẽ ngả trước, cổ tử cung sẽ ngập sấu vào vũng tinh dịch từ đó tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập và di chuyển đến đường sinh dục trên. Vận tốc của tinh trùng di chuyển về phái cổ tử cung khoảng 2 – 4mm/phút.

Hình ảnh minh họa sự di chuyển của tinh trùng trong đường sinh dục nữ

Hình ảnh minh họa sự di chuyển của tinh trùng trong đường sinh dục nữ

 Vào trước ngày phóng noãn dưới tác dụng của estrogen niêm mạc ống cổ tử cung tăng tiết chế khiến cho chất dịch cảu cổ tử cung loãng ra và số lượng nhiều đồng thời lỗ bên ngoài cổ tử cung cũng mở rộng dần. Khi sự tăng tiết chế của niêm dịch và độ mở của lỗ cổ tử cung đạt đến cực điểm sẽ phóng noãn ra tạo điều kiện thuận lợi giúp tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

 Càng lên cao của bộ phận sinh dục của nữ thì số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng sẽ giảm đi, chỉ có những tinh trùng khỏe mạnh di chuyển nhanh mới có thể di chuyển sâu vào buồng tử cung và vòi trứng.

 Nhiều chuyên gia tại các địa chỉ khám nam khoa, phụ khoa cho biết, nhờ biết được quá trình di chuyển của tinh trùng mà nhiều cặp vợ chồng có thể tạo các điều kiện thuận lợi, quan hệ đúng thời điểm để đạt khả năng mang thai cao nhất. Cũng từ đó cũng có thể lựa chọn thời gian thích hợp để phòng tránh được khả năng mang thai theo cách tự nhiên.

 Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề quá trình di chuyển của tinh binh trong đường sinh dục nam và nữ, địa chỉ khám phụ khoa tại tphcm hãy nhấp ngay vào bảng chat hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online