Phương Pháp Xét Nghiệm Beta HCG Ở Phụ Nữ Và Những Đều Cần Biết Khi có những dấu hiệu mơ hồ về việc mang thai và khi dùng que thử thai không làm cho các chị em chắc chắn về việc mang thai thì việc làm xét nghiệm beta HCG sẽ mang lại kết quả chính xác cao nhất. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp xét nghiệm beta HCG ở phụ nữ và những điều cần biết xung quanh phương pháp xét nghiệm này.

Phương pháp xét nghiệm beta HCG và những điều cần biết

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, xét nghiệm beta hcg là một trong những cách giúp xác định mang thai một cách nhanh chóng và chính xác nhất và được rất nhiều chị em áp dụng.

Xét nghiệm beta hcg là như thế nào và dùng là gì?

Xét nghiệm beta hcg là như thế nào và dùng là gì?

 Beta HCG là một phần của hormone hcg – một loại hormone thai kỳ. Hormone hcg đượ sản sinh ra từ nhau thai và có thể được phát hiện thông qua phương pháp xét nghiệm đơn giản.

 HCG có thể được phát hiện trong huyết tương hoặc nước tiểu của phái nữ từ 8 – 9 ngày rụng trứng, HCG đạt đến mức cao điểm vào khoảng từ tuần thứ 8 – 10 và sau đó giảm dần.

 Xét nghiệm beta HCG dùng để làm gì?

 Các chuyên gia chi biết, phương pháp xét nghiệm beta hcg được thực hiện để:

 + Chẩn đoán được việc mang thai sớm khi trễ kinh.

 + Tính được tuổi thai nhi.

 + Có thể chẩn đoán thai kỳ bất thường như thai ngoài tử cung, chẩn đoán nguy cơ sảy thai, tầm soát hội chứng Down…

 Trong một vài trường hợp, xét nghiệm beta HCG được sử dụng để chẩn đoán có thai trước khi một người phụ nữ trải qua một phương pháp điều trị nào đó có khả năng là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, chẳng hạn như chụp X quang.

Xét nghiệm beta HCG mang lại hiệu quả chính xác cao

Xét nghiệm beta HCG mang lại hiệu quả chính xác cao

► Kết quả xét nghiệm beta hCG có ý nghĩa như thế nào?

 Phương xét nghiệm Beta hcg là xét nghiệm định lượng nồng độ Beta-hCG trong máu người mẹ để đánh giá được việc đã có thai hay chưa có thai. Đối với phụ nữ không mang thai thì nồng độ Beta-hCG sẽ ở mức nhỏ hơn 5mIU/ml. Với phụ nữ đã mang thai thì nồng độ này sẽ tăng lên lớn hơn 5mIU/ml.

 Tuy nhiên, có một số trường hợp nồng độ Beta- hcg lớn hơn 5mIU/ml nhưng lại không phải do mang thai mà vì nguyên nhân khác. Mức giá trị Beta–hcg được phân chia và hiểu như sau:

 - Mức Beta-hCG < 5mIU/ml: kết quả này chưa đủ kết luận về việc mang thai tại thời điểm làm xét nghiệm.

 - Mức Beta-hCG > 25 mIU/ml: kết quả thử thai dương tính, điều này cho biết chắc chắn người phụ nữ đã mang thai.

 - Mức Beta-hCG trong khoảng 5 – 25 mIU/ml: có thể làm lại xét nghiệm Beta-hcg hoặc sử dụng thêm xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân làm tăng Beta-hcg theo chỉ định của chuyên gia cho từng trường hợp cụ thể.

► Xét nghiệm beta HCG ở phụ nữ có luôn chính xác?

 Có 2 trường hợp ít khi xảy ra nhưng các chị em cũng nên xem xét thêm khi nhận được bản kết quả xét nghiệm Beta-hCG hoặc lý giải cho trường hợp của chính mình.

 - Âm tính giả: Kết quả thấp hơn 5mIU/ml, kết luận là không mang thai nhưng bạn thực sự có thai. Kết quả này có thể xảy ra khi bạn đi xét nghiệm Beta-hCG quá sớm khi lượng Beta-hcg chưa tích tụ đủ trên ngưỡng tại thời điểm xét nghiệm. Bạn nên quay lại xét nghiệm sau 48 đến 72h nữa để có được kết quả chính xác hơn. Nếu bạn trong thời gian gần đây có dùng một số thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần... cũng có thể làm cho Beta-hcg bị ảnh hưởng và không phản ánh chính xác việc bạn đang mang thai.

 - Dương tính giả: Kết quả Beta-hcg cao trong mức được hiểu là có thai nhưng thực chất bạn lại không có thai. Điều này có thể xảy ra do các chị em đang trong quá trình điều trị hiếm muộn hoặc nội tiết, có sử dụng thuốc hoặc các phương pháp hỗ trợ làm  lượng hcg trong cơ thể tăng lên.  Các chị em nên trao đổi với chuyên gia về điều này để có được lời khuyên tốt nhất hoặc kết luận chính xác hơn.

Nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có được thăm khám nhanh chóng

Nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có được thăm khám nhanh chóng

 Mặc dù thế, nhưng các chuyên gia cho biết việc xét nghiệm beta hcg trong máu là phương pháp dùng để xác định thai kỳ chính xác nhất hiện nay. Việc xét nghiệm beta hcg cũng giúp các chị em có thể biết được những bất thường của thai từ như thai ngoài tử cung, hội chứng Down …

 Với những trường hợp như thế, các chị em nên đến ngay các địa chỉ đình chỉ thai ngoài tử cung an toàn để được thăm khám và có hướng “giải quyết” nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của chị em.

 Nếu các chị em không biết tiến hành xét nghiệm beta hcg ở đâu thì các chị em có thể đến tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, với đội ngũ y chuyên gia chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại… sẽ giúp cho quá trình thăm khám được diễn ra một cách tốt nhất.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến phương pháp xét nghiệm beta HCG ở phụ nữ và những điều cần biết do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Mọi thắc mắc về chi phí đình chỉ thai ngoài tử cung hay các vấn đề khác hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online