NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Phần Lớn Viêm Niệu Đạo Ở Nam Giới Phần Lớn Do Vi Khuẩn        Viêm niệu đạo ở nam giới là một trong các bệnh nam khoa phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Trong đó, phần lớn viêm niệu đạo ở nam giới phần lớn do vi khuẩn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt.

Viêm niệu đạo ở nam giới đa phần do vi khuẩn

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, khi nhắc đến viêm niệu đạo ở nam giới nhiều người thường nghĩ là do vi khuẩn lậu N. gonorrhoeae gây nên. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp không phải do vi khuẩn lậu gây nên.

 Niệu đạo là một bộ phận của đường đường tiết niệu, gồm một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo đi ra ngoài. Niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài và đồng thời cũng đóng vai trò dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Khi niệu đạo bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Phần lớn viêm niệu đạo ở nam giới phần lớn do vi khuẩn

Phần lớn viêm niệu đạo ở nam giới phần lớn do vi khuẩn

 Nguyên nhân khiến nam giới bị viêm niệu đạo có thể do tắm, dùng một số loại xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su gây nên tình trạng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp bị viêm niệu đạo do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi…

 Nguy hiểm hơn hết trong viêm niệu đạo là do tác động của vi khuẩn, vi nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Một số loại vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da S. epidermidis, tụ cầu hoại sinh S. saprophyticus có thể tồn tại ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo gây viêm nhiễm.

 Những nam giới đã có quan hệ tình dục hoặc quan hệ với gái mại dâm hoặc vợ bị mắc bệnh do vi khuẩn lậu hoặc do vi khuẩn khác như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất dễ dàng mắc hội chứng lậu. Bệnh lậu thường gồm 2 giai đoạn đó là cấp tính và mãn tính.

 Bệnh lậu cấp tính thường xảy ra sau từ 3 - 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người có mầm bệnh lậu hoặc Chlamydia hoặc Mycoplasma. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác nóng rát, bỏng khi đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ, đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh, thậm chí có thể kém theo máu.

Viêm niệu đạo có thể do vi khuẩn Chlamydia gây nên

Viêm niệu đạo có thể do vi khuẩn Chlamydia gây nên

 Vào giai đoạn đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường chảy ra vào các buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy. Người bệnh bị tiểu khó, cảm giác đau, rát, buốt, tiểu rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn, nhiều trường hợp khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh có cảm giác đau đón và có máu kèm với tinh dịch. Tuy người bệnh có nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia hoặc Mycoplasma nhưng các dấu hiệu rất nghèo nàn, thậm chí không có dấu hiệu cụ thể cho nên người bệnh dễ bỏ qua. Nhiều người vì cóp tâm lý e ngại, chủ quan hay lo sợ chi phí chữa viêm niệu đạo thường đặt cho nên tự mua thuốc điều trị khiến bệnh không khỏi và còn phát triển nặng sang giai đoạn mãn tính tính.

 Bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính thường gây đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, tiểu ra mủ, buổi sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy chảy ra ở lỗ sáo, ra quần lót.

tứ vấn online

 Chẩn đoán bệnh như thế nào?

 Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần phải trải qua các xét nghiệm viêm niệu đạo nhưu xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp tính do vi khuẩn lậu thì hầu hết nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn có thể xác định được nếu lấy bệnh phẩm đúng.

 Khi bệnh viêm niệu đạo do các vi khuẩn khác thì cần nuôi cấy chất nhầy, mủ ngay cả đối với vi khuẩn lậu, nếu nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy). Với trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn mà do hoặc là Chlamydia hoặc là Mycoplasma thì việc xác định phức tạp hơn rất nhiều, bởi vì Chlamydia chưa nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo, còn Mycoplasma thì môi trường nhân tạo để nuôi cấy chúng rất hiếm.

Đến các cơ sở y tế để xét nghiệm viêm niệu đạo và điều trị hiệu quả kịp thời

Đến các cơ sở y tế để xét nghiệm viêm niệu đạo và điều trị hiệu quả kịp thời

 Để xác định chắc chắn 2 loại vi khuẩn này cần phải thực hiện phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gien PCR (Polymerase Chain Reaction). Đây là phản ứng có thể dùng để chẩn đoán chính xác cho cả vi khuẩn lậu. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm đó là là giá thành còn cao và không phải phòng xét nghiệm vi sinh y học nào cũng thực hiện được. Nhưng đây vẫn được đánh giá là một phản ứng có độ nhạy rất cao và độ chính xác rất lớn.

 Nếu đang nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần nhanh chóng đến ngay các địa chỉ khám điều trị viêm niệu đạo để được các chuyên gia thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng cụ thể và tìm ra biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Mọi thắc mắc về vấn đề phần lớn viêm niệu đạo ở nam giới phần lớn do vi khuẩn hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online