Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hóa Như Thế Nào? Có rất nhiều người thường nhầm lẫn men vi sinh và men tiêu hóa là một, tuy nhiên đây là hai loại men hoàn toàn khác nhau. Vậy phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa như thế nào, cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

tứ vấn online

Men vi sinh và men tiêu hóa được phân biệt như thế nào?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, men vi sinh và men tiêu hóa đều có chung một tác dụng là hỗ trợ đường tiêu hóa, nhưng đây thực tế là 2 loại men hoàn toàn khác nhau.

 Men vi sinh là gì?

 Men vi sinh (còn được gọi là probiotic) là các chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi, có tác dụng làm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột. Trong ruột già của một người khỏe mạnh thườn có cả vi khuẩn có lợi và có hại. Các vi khuẩn có ích sẽ giúp tiêu hóa thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, đông thời còn bảo vệ ruột già.

 

Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

 

 Các vi khuẩn có ích trong ruột sẽ giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa đồng thời cũng giúp đẩy mạnh hoạt động của hệ miễn dịch ở đường ruột.

 Một khi hệ tạp khuẩn bị mất cân bằng dẫn đến loạn tạp sẽ gặp các triệu chứng: tiêu chảy, đi ngoài phân sống, khó tiêu, trướng bụng… Lúc này, việc bổ sung men vi sinh sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho đường ruột cũng cơ bảo vệ tốt cơ thể.

tứ vấn online

► Men tiêu hóa là gì?

 Men tiêu hóa là men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa cũng như hấp thu thức ăn. Ví dụ: tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin (còn gọi anpha – amylase) sẽ có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Dạ dày bài tiết ra acid clohydric (HCl), men lipase (tác dụng yếu, chỉ giúp tiêu hóa được chất béo đã nhũ tương hóa, chất béo từ trứng, sữa), men pepsin (chỉ có khả năng tiêu hóa được từ 10 – 20% chất đạm thức ăn).

 Các men được bài tiết từ tuyến tụy tạng giữ vai trò quan trọng nhất, bởi nó chứa men có thể tiêu hoá chất bột, chất béo, chất đạm.

 Men tiêu hoá tinh bột của tụy cũng là anpha – amylase, có cấu trúc giống men của nước bọt nhưng tác dụng hơn rất nhiều, nó có thể tiêu hoá được cả tinh bột chín và tinh bột sống.

 

Men tiêu hóa giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn

Men tiêu hóa giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn

 

 Men tiêu hoá chất đạm của tụy gồm có: trypsin, chymotrypsin, arboxypolypeptidase, giúp tiêu hoá chất béo, sau khi mỡ nhũ tương hoá nhờ muối mật.

 Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng chứa một số men tiêu hoá giúp phân giải chất dinh dưỡng ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để dễ hấp thu qua thành ruột vào máu. Tại ruột non, thức ăn sẽ được nhào trộn với dịch tuỵ, mật và dịch ruột.

 Các chuyên gia cho biết, trong thực tế men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ lẫn nhau trong điều trị tiêu hóa. Một số trường hợp chuyên gia chỉ định dùng cả hai thứ men này cùng lúc khi người bệnh bị thiếu cả 2 loại men trên.

 Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên cáo mọi người không nên dùng tùy tiện dùng các loại men này vì có thể gây ra những tác dụng bất lợi cho cơ thể.

 

Cần thăm khám nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường

Cần thăm khám nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường

 

 Nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường ở hệ tiêu hóa người bệnh nên tiến hành điều trị nhanh chóng, bởi càng kéo dài bệnh càng trở nặng thậm chí biến chứng gây ra các dấu hiệu khác khiến người bệnh bị đau rát hậu môn đi ngoài ra máu, táo bón, tiêu chảy…

 Tốt nhất nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được thăm khám và tiến hành điều trị khi có dấu hiệu bệnh lý một cách nhanh chóng, hiệu quả.

 Trên đây là những thông tin giúp phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa như thế nào do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu có những thắc mắc về cách chữa táo bón hoặc các vấn đề khác hãy để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn tốt hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail