Ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn      Trong thời gian vừa qua đả có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn để ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn gửi về cho hộp thư sức khỏe của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua những giải đáp của các chuyên gia trong bài viết sau đây.

tứ vấn online

Ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn như thế nào?

 

 Để trả lời thắc mắc ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn, các chuyên gia chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, ống hậu môn có cấu tạo gồm 2 loại cơ vòng.

 Lớp cơ vòng trong là 1 phần của thành đại tràng và loại cơ vô cảm nên không có cảm giác. Cơ vòng ngoài nằm ở dưới lớp bì hậu môn, có nhiều sợi thần kinh cảm giác và vận động có tác dụng giúp giữ chặt phân và hơi có trong trực tràng. Lỗ hậu môn chỉ mở ra khi có 1 áp lực đè ấn liên tục hoặc có nhu cầu muốn đi đại tiện.

 Ống hậu môn còn có 1 hệ thống mạch máu và thần kinh khá phong phú. Các tĩnh mạch trong vách hậu môn thường phình giãn và hình thành nên các búi trĩ khiến cho người bệnh gặp nhiều triệu chứng như đau rát, sưng tấy hậu môn, đi cầu ra máu, ngứa ngày, khó chịu hậu môn,…

 

Hình ảnh minh họa cấu tạo của ống hậu môn

Hình ảnh minh họa cấu tạo của ống hậu môn

 

 Đặc điểm cấu tạo của ống hậu môn

 

 Ống hậu môn có chiều dài khoảng 3cm, mép dưới là rìa hậu môn thông với bên ngoài, mép dưới là đường lược nối với trực tràng. Y học cho biết, mép trên của ống hậu môn nằm phía trên đường lược. Xung quanh ống hậu môn được bao bọc bởi 2 loại cơ thắt đó là cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn. Niêm mạc nơi giao nhau giữa da hậu môn và niêm mạc trực tràng có khoảng 6 – 10 nếp dọc gọi là cột hậu môn. Phần đầu dưới của cột hậu môn được nối với nhau bởi những nếp gấp nhỏ có hình van bán nguyệt gọi là van hậu môn.

 Niêm mạc của thành ruột ở giữa van hậu môn và cột hậu môn sẽ dẫn đến hình thành nên các ngách nhỏ hình túi có cửa mở lên trên, gọi là xoang hậu môn, tại vùng đáy của xoang hậu môn có các cửa ống dẫn của tuyến hậu môn. Do đặc điểm cấu tạo giải phẫu này, giữa da hậu môn và niêm mạc trực tràng hình thành một dải ranh giới giữa ống hậu môn và trực tràng có hình răng cưa cưa gọi là đường lược. Đường lược có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt giải phẫu.

tứ vấn online

 Các chuyên gia cho biết, vùng hậu môn rất nhạy cảm và tiếp xúc với nhiều chất thải nên rất dễ phát sinh nhiều căn bệnh viêm nhiễm như viêm ống hậu môn. Nếu viêm ống hậu môn không được điều trị kịp thời sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác như: rò hậu môn, trĩ, apxe hậu môn, ung thư trực tràng… rất có khả năng gây bội nhiễm đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

 

Khi bị viêm ống hậu môn có thể dẫn đến nguy cơ hình thành nên bệnh trĩ rất cao

Khi bị viêm ống hậu môn có thể dẫn đến nguy cơ hình thành nên bệnh trĩ rất cao

 

 Nguy hiểm nhất chính là căn bệnh trĩ hiện nay đang có số lượng người mắc bệnh gia tăng đến mức báo động. Bệnh có thể gây ra vô vàn biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc cũng như sức khỏe của người bệnh, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ ung thư gây khả năng tử vong rất cao. Vì vậy, người bệnh cần nhanh chóng khám chữa trĩ ngay không nên chần chừ, lo lắng chi phí khám và điều trị bệnh trĩ mà chậm trễ chữa bệnh sẽ khiến bệnh phát triển nặng và điều trị khó khăn, phức tạp hơn.

 Để phòng tránh nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm tại vùng hậu môn. Ngya từ khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường tại hậu môn người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các phòng khám chuyên khoa hậu môn – trực tràng như tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được các chuyên gia thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân để từ đó tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

 

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu địa chỉ khám chữa bệnh hậu môn trực tràng hiệu quả

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu địa chỉ khám chữa bệnh hậu môn trực tràng hiệu quả

 

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì liên quan đến ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn, ống thụt hậu môn, ống thụt rửa hậu môn,… hãy nhấp ngay vào khung chat để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail