NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh ở nam giới      Sinh tinh là 1 quá trình diễn ra khá phức tạp, mọi yếu tố tác động đến quá trình này đều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng cũng như chức năng tinh dục. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh ở nam giới thông qua bài viết sau đây.

tứ vấn online

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh của nam giới

 Các chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, tinh trùng được sản sinh ra từ tinh hoàn. Chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Đã có nhiều nam giới bị vô sinh do số lượng tinh trùng quá yếu hoặc quá ít khiến cho khả năng thụ thai bị suy giảm.

 Tuy nhiên ở mỗi nam giới sẽ có số lượng và chất lượng tinh trùng không giống nhau. Một số người có chất lượng tinh trùng tốt nhưng có những người tinh trùng có chất lượng kém. Quá trình sinh tinh còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh ở nam giới là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh ở nam giới là gì?

  Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh ở nam giới

 

 Nội tiết vùng dưới đồi - tuyến yên

 Nếu như hoạt động của vùng này bị suy yếu, không tiết đủ lượng FSH để kích thích tinh hoàn sinh tinh khi vùng này lại tiết nhiều các hormone khác như prolactin từ đó sẽ khiến cho nam giới bị giảm cương dương và sinh tinh.

 Tăng nhiệt độ tinh hoàn

 Đối với cơ thể của người, nhiệt độ ở vùng bìu thường thấp hơn thân nhiệt khoảng 2 đô. Với những trường hợp tinh hoàn không xuống hoặc tinh hoàn ẩn, quá trình sinh tinh sẽ bị ngưng lại. Thực tế cho thấy, cấu trúc mô học của tinh hoàn sẽ thay đổi nếu như tinh hoàn không xuống. Nóng sốt trên 38,5 độ có khiến cho quá trình sinh tinh bị ức chế khoảng 6 tháng. Ngoài tác dụng ức chế sinh tinh, nhiệt độ cao còn gây các tổn thương đến AND của tinh trùng.

tứ vấn online

     Chế độ ăn uống

 Nam giới khi có chế độ ăn thiếu các chất như: vitamin A, E, 1 số axit béo, axit amin và kẽm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn và khiến cho quá trình sinh tinh suy giảm. Thiếu vitamin B sẽ khiến cho quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng do tác động trực tiếp lên tuyến yên và gián tiếp lên tinh hoàn.

 Qua nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy những thức ăn hiện đại thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, khi tích tụ lâu ngày sẽ khiến cho sự sinh tinh bị ức chế, giảm chất lượng tinh trùng của nam giới.

      Môi trường sống và làm việc

 Việc nam giới bị nhiễm độc 1 số kim loại nặng như: cadmin, thủy ngân, chì có thể khiến cho quá trình sinh tinh suy giảm dẫn đến nguy cơ vô sinh. Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu cũng ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến giảm sinh tinh. Thuốc trừ sâu cũng gây các tác động khiến cho quá trình sinh tinh giảm đi.

Môi trường sống và làm việc, dùng nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

Môi trường sống và làm việc, dùng nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

 Hơn thế nữa đioxin cũng được xem là có tác dụng lên quá trình sinh tinh và khả năng dẫn đến vô sinh. Quá trình sản sinh tinh trùng khá nhạy cảm với nhiều loại hóa chất có nguồn gốc từ công nghiệp và nông nghiệp.

      Nhiễm trùng

 Trong 1 vài trường hợp nam giới bị vô sinh do suy giảm sinh tinh trùng sau khi bị biến chứng viêm tinh hoàn do mắc bệnh quai bị. Nếu như biểu mô sinh tinh bị ảnh hưởng hay bị hủy hoàn toàn từ đó tác động trực tiếp đến nhiễm trùng, do hiện tượng viêm nhiễm, tăng nhiệt độ hay giảm các phản ứng miễn dịch sau khi hàng rào máu tinh hoàn phị phá vỡ. 

tứ vấn online

 Ảnh hưởng của phóng xạ

 Vào giai đoạn phân chia tinh nguyên bào thường rất nhạy cảm với phóng xạ, trong khi tinh nguyên bào gốc, tinh tử và tinh trùng ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, nếu như phải tiếp xúc với phóng xạ ở cường độ cao sẽ khiến cho tất cả các loại tế bào của sinh tinh đều chịu nhiều ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến vô tinh không hồi phục. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy việc dùng điện thoại di động cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng.

 Từ trường

 Các chuyên gia cho biết, dù từ trường với tần số thấp hay cao cũng có thể gây ra các tổn thương đến quá trình sinh tinh. Bên cạnh đó, từ trường còn được quan niệm là phóng xạ từ trường. Hiện nay môi trường sống hiện đại, từ trường chủ yếu được tạo bởi các thiết bị điện gia dụng, thiết bị điện công nghiệp hoặc đường dẫn truyền điện.

 Các thuốc điều trị các bệnh lý nội khoa

 Theo WHO có 1 vài thuốc qua nghiên cứu cho thấy có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh có thể kể đến như: Hormon, Cimetidin, sulphasalazin, spironolacton, Nitrofuratoin, niridazon, colchichin.

 Những thuốc điều trị ung thư thường ức chế mạnh quá trình sinh tinh. Đa phần những phác đồ hóa chất điều trị ung thư đều gây nhiều ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng và gây ra tình trạng vô tinh tạm thời.

Quá trình sinh tinh còn bị ảnh hưởng do thuốc điều trị các bệnh lý nội khoa

Quá trình sinh tinh còn bị ảnh hưởng do thuốc điều trị các bệnh lý nội khoa

 Các bệnh toàn thân

 Khi mắc phải các bệnh lý toàn thân đều có thể ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của tinh hoàn nhưng không được nhiều người lưu ý. Mốt số bệnh lý cấp tính nặng như nhồi máu cơ tim, chấn thương, phẫu thuật, bỏng đều khiến cho chức năng của tinh hoàn bị ức chế. Suy thận mãn tính, suy gan mãn tính dẫn đến ức chế chức năng của tinh hoàn dẫn đến giảm sinh tinh, teo tinh hoàn, nữ hóahoạt động tình dục bị suy giảm.

 1 số bệnh đường tiêu hóa, huyết học, nội tiết đều gây các ảnh hưởng làm giảm quá trình sinh tinh. Với những người mắc phải các bệnh lý ác tính, quá trình sinh tinh thường giảm mạnh hoặc ngừng hoàn toàn do các tác động của các phương pháp điều trị ung thư xạ trị, hóa trị.

 Vì vậy, mỗi nam giới cần phải có cho mình các kiến thức cần thiết để đảm bảo được 1 sức khỏe tốt. Nên tìm đến các địa chỉ khám nam khoa để thăm khám định kỳ nhằm phòng tránh nguy cơ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

 Nếu vẫn còn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh ở nam giới, chi phí điều trị viêm tinh hoàn hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm liên hệ hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, chính xác.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail