Những Xét Nghiệm Kiểm Tra Giúp Phát Hiện Sớm Ung Thư      Số lượng người bệnh tử vong do ung thư mỗi năm ngày càng tăng cao đáng sợ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết nếu phát hiện và điều trị sớm vẫn có thể loại bỏ khối u và ngăn khả năng tái phát ung thư. Hãy cùng tìm hiểu những xét nghiệm kiểm tra giúp phát hiện sớm ung thư thông qua bài viết sau đây.

tứ vấn online

Các cách xét nghiệm giúp sớm phát hiện được ung thư

 Theo các chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, ung thư là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Ước tính hiện nay nước ta có khoảng 150000 trường hợp mới mắc và 75.000 người bị tử vong mỗi năm do bệnh ung thư. Có thể thấy đây là con số đáng báo động.

Những xét nghiệm kiểm tra giúp phát hiện sớm ung thư là gì?

Những xét nghiệm kiểm tra giúp phát hiện sớm ung thư là gì?

 Một số loại ung thư có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng ung thư như ung thư da, cổ tử cung, vú, trực tràng và miệng... có thể chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm. Mỗi năm số lượng người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng không phân biệt tuổi tác và luôn phát hiện vào giai đoạn đã muộn. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm luôn cần được mọi người đề cao tự giác.

  Những xét nghiệm kiểm tra giúp phát hiện sớm ung thư

 

 Xét nghiệm máu, nước tiểu

 Xét nghiệm máu, nước tiểu mang lại nhiều hiệu quả đáng kể trong việc đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh ung thư trong quá trình điều trị.

 Xét nghiệm máu giúp hỗ trợ trong chẩn đoán ung thư như xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 125 – một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày… Thông thường xét nghiệm máu phải kết hợp cùng các xét nghiệm khác như nước tiểu để đưa ra kết quả chính xác nhất.

 Tuy nhiên trong một số trường hợp xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm đôi lúc có thể cho âm tính hoặc dương tính.

 Nội soi đại trực tràng

 Các chuyên gia cho biết ung thư đại trực tràng là loại ung thư khá phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Cả nam và nữ đều có thể mắc phải bệnh này.

Quy trình nội soi trực tràng đơn giản chẩn đoán bệnh chính xác

Quy trình nội soi trực tràng đơn giản chẩn đoán bệnh chính xác

 Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi dưới 50, kể cả những người không có triệu chứng. Nội soi đại trực tràng ảo thường áp dụng cho những người già không chịu đựng được soi đại trực tràng ống mềm.

 Nội soi đại trực tràng ống mềm là phương pháp hiệu quả có thể tiến hành sinh thiết hoặc cắt bỏ polyp đại trực tràng để chẩn đoán xác định ung thư đại trực tràng bằng mô bệnh học.

 Quy trình nội soi trực tràng diễn ra khá an toàn và không gây ra các tai biến. Người bệnh có thể gặp phải cảm giác đau nhẹ tại vùng bụng dưới nhưng sẽ nhanh chóng khỏi mà không gây ảnh hưởng gì nguy hiểm.

tứ vấn online

 Chẩn đoán hình ảnh

 Những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh dùng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT có tác dụng giúp cho các chuyên gia quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời có thể phát hiện ra những bất thường như khối u.

 Phương pháp PET/CT là một dạng thiết bị y khoa hạt nhân ứng dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT có khả năng phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư ngay cả ung thư giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc.

 Bên cạnh đó thiết bị còn có công dụng tìm kiếm ở người bệnh vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, từ đó có thể giúp các chuyên gia tiên lượng và đưa ra các phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

 Sinh thiết

 Đây là 1 xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất cả các loại ung thư, vì nó có thể đưa ra kết quả chính xác nhất.

 Đa phần các chuyên gia sẽ cho làm sinh thiết sau khi đã thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u.

 Với xét nghiệm sinh thiết các chuyên gia sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

Sinh thiết là xét nghiệm ung thư được áp dụng cho hầu hết tất cả các loại ung thư

Sinh thiết là xét nghiệm ung thư được áp dụng cho hầu hết tất cả các loại ung thư

 Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

 Có nhiều phương pháp xét nghiệm tủy để xác định các dạng ung thư máu gồm: xét nghiệm Immunophenotyping, xét nghiệm tế bào di truyền, xét nghiệm dịch não tủy.

 Khi áp dụng phương pháp này sẽ giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của người bệnh. Đối với phương pháp này các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu như hàm lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định được rằng người bệnh đang bị ung thư máu.

 Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

 Để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn các chuyên gia sẽ chỉ định dùng xét nghiệm Pap. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

 Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng xét nghiệm ThinPrep Pap để phát hiện ung thư cổ tử cung. ThinPrep Pap là một dạng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được cải tiến, trong đó các chất liệu cổ tử cung thu lượm không phải được phết vào một lam kính để làm tiêu bản như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thông thường mà được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ ThinPrep và được chuyển đến phòng thí nghiệm để được sử lý bằng máy ThinPrep để làm tiêu bản một cách hoàn toàn tự động.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề những xét nghiệm kiểm tra giúp phát hiện sớm ung thư, nội soi trực tràng giá bao nhiêu,… hãy nhấp ngay vào bảng tư vấn bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể, nhanh chóng.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail