Những Việc Cần Lưu Ý Trước Khi Tiến Hành Xét Nghiệm Và Thăm KhámCho dù bạn đi khám bệnh chỉ là để tiến hành một số loại xét nghiệm thông thường, thì bạn cũng nên biết những việc cần lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm và thăm khám để giúp cho kết quả được chính xác hơn.

tứ vấn online

Những điều cần lưu ý trước khi đi khám bệnh

 Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày nay tăng cao, do đó nhiều người đã tìm đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe tổng quát bằng nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Theo các chuyên gia tại Phòng khám Hoàn Cầu, để có được kết quả xét nghiệm, thăm khám chính xác thì trước khi đi khám người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 1. Không uống cà phê trước khi xét nghiệm máu

 Nếu bạn đị khám sức khỏe định kỳ, thì rất có thể bạn sẽ cần phải tiến hành xét nghiệm máu. Do đó, tốt nhất bạn không nên uống cà phê trong vòng 1 giờ trước khi đi khám bởi cà phê có thể sẽ làm kết quả xét nghiệm máu của bạn cao hơn mức bình thường.

 Ngoài ra, việc hút thuốc lá hoặc dùng các loại thuốc thông mũi không kê đơn trước khi xét nghiệm máu cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn vốn đã bị tăng huyết áp thì nên tránh hoàn toàn các đồ uống có chứa caffein.

Uống cà phê trước khi đi xét nghiệm máu có thể làm kết quả cao hơn bình thường

Uống cà phê trước khi đi xét nghiệm máu có thể làm kết quả cao hơn bình thường

 2. Không ăn bữa ăn giàu chất béo trước khi xét nghiệm máu

 Ăn một bữa ăn lớn, giàu chất béo một cách bất thường trước khi xét nghiệm có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm của bạn, khiến kết quả không chính xác. Thậm chí, trước khi làm xét nghiệm, bạn nên nhịn ăn.

 Nếu bạn muốn đo lường cả lượng cholesterol (mỡ máu) thì tốt nhất là bạn không nên ăn bất cứ thứ gì có chứa calo trong vòng 8-10 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm, bởi vì lượng đường huyết và chỉ số một loại chất béo trong máu có thể sẽ tăng lên sau khi bạn ăn.

 3. Nên uống nhiều nước trước khi đi khám

 Uống đủ nước khi đi khám sẽ giúp đo được các chỉ số về mạch và huyết áp chính xác nhất. Nếu bạn cần phải làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu, thì việc bị mất nước cũng có thể khiến kết quả xét nghiệm không được chính xác. Do vậy nên bổ sung đủ nước trước khi đi khám.

 4. Nên ăn uống như bình thường trước khi đi khám

 Bạn không cần thiết phải thay đổi thói quen ăn uống trước khi đi khám bệnh. Vì khi bạn thành thật về lối sống và chế độ ăn sẽ giúp chuyên gia có thể thu thập được những thông tin chính xác nhất về sức khỏe của bạn và có thể đưa ra lời khuyên phù hợp cho bạn.

 Kể cả bạn mới thay đổi chế độ ăn của bạn trong thời gian gần đây, thì cũng không ảnh hưởng gì. Vì cần phải có một khoảng thời gian dài thì chế độ ăn mới đủ để làm thay đổi lượng cholesterol và đường máu của bạn.

 5. Không nên uống thuốc cảm trước khi đi khám (nếu được)

 Nếu được bạn không nên uống bất cứ loại thuốc nào trước khi đi khám để chuyên gia có thể đánh giá chính xác tình trạng của bạn.

 Một số loại thuốc cảm không kê đơn có thể làm tăng huyết áp nên nếu bạn uống trước khi đi khám thì các chuyên gia không thể xác định được nguyên nhân bị tăng huyết áp là do dùng thuốc hay do bệnh.

 Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi và cần phải uống thuốc, thì bạn vẫn có thể uống thuốc, chuyên gia có thể đánh giá các triệu chứng dựa vào mô tả của bạn. Và hãy cho chuyên gia biết tên thuốc mà bạn đã uống.

Nếu được thì không nên uống thuốc cảm trước khi đi khám

Nếu được thì không nên uống thuốc cảm trước khi đi khám

 6. Không nên đi làm móng trước khi đi khám da liễu

 Khám da liễu sẽ khám toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả móng, do đó, bạn không nên sơn móng tay hoặc móng chân trước khi đi khám. Vì những thay đổi bất thường tại móng cũng có thể cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh thiếu máu, tiểu đường và các bệnh tim mạch.

 Ngoài ra, bạn cũng không nên trang điểm và vẽ mắt khi đi khám da liễu để các chuyên gia có thể nhìn thấy được những bất thường trên mặt của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng ẩm da trước khi đi khám da liễu.

tứ vấn online

 7. Không nên uống rượu trước khi xét nghiệm mỡ máu

 Trước khi làm xét nghiệm mỡ máu 24 giờ, bạn không nên uống rượu và các loại đồ uống có cồn vì tăng triglycerid do uống rượu có thể dẫn đến kết quả sai.

 8. Không nên hủy cuộc hẹn bới chuyên gia phụ khoa nến bạn đang đến “ngày đèn đỏ”

 Bạn vẫn có thể tiến hành tất cả các loại xét nghiệm như bình thường trong những ngày hành kinh. Kể cả xét nghiệm tế bào cổ tử cung cũng có thể tiến hành khi chị em đang có kinh.

 Chỉ trừ trường hợp là nếu bạn muốn khám vì dịch âm đạo có mùi hoặc những tổn thương khác không nhìn thấy rõ trong những ngày hành kinh thì bạn có thể lùi lịch khám phụ khoa lại.

 9. Không nên sử dụng các chất ngăn mùi trước khi chụp X quang tuyến vú

 Chị em phụ nữ không nên sử dụng các chất ngăn mùi, chống mồ hôi vào ngày chụp X quang tuyến vú. Vì có rất nhiều sản phẩm ngăn mùi có chứa nhôm sẽ đem lại hình ảnh chụp X quang rất giống với tình trạng vôi hóa tại vú và có thể đem lại kết quả âm tính giả. Nếu bạn lo lắng về mùi cơ thể thì có thể tắm rửa sạch sẽ trước khi chụp X quang tuyến vú.

 10. Không nên ăn thực phẩm có màu đỏ trước khi nội soi đại tràng

 Vì các thực phẩm có màu đỏ hoặc tím có thể sẽ khiến đại tràng của bạn cũng có thể sẽ có màu, khiến chuyên gia không quan sát được màu sắc thực sự của niêm mạc đại tràng.

Những thực phẩm màu đỏ sẽ khiến đại tràng của bạn có màu

Những thực phẩm màu đỏ sẽ khiến đại tràng của bạn có màu

 Ngoài ra, viên sắt cũng có ảnh hưởng tương tự và còn đem lại một số tác dụng không mong muốn khác như táo bón. Việc này sẽ khiến cho thuốc nhuận tràng sử dụng trước khi nội soi không phát huy được hết tác dụng và ảnh hưởng đến kết quả.

 Nếu bạn đang uống viên sắt, bạn nên ngừng uống khoanmgr một tuần trước khi nội soi đại tràng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn những loại thực phẩm như rau và trái cây tươi, ngô, các loại đậu trong vòng 3 ngày trước khi nội soi đại tràng.

 11. Có thể quan hệ tình dục trước khi đi khám phụ khoa hoặc khám nam khoa

 Quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến kết quả khám lâm sàng hay kết quả các xét nghiệm khác của bạn, kể cả kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung, xét nghiệm nước tiểu, khám tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt.

 12. Nên ghi lại những thắc mắc của bạn trước khi đi khám

 Việc ghi chép lại các câu hỏi cũng như những thắc mắc trước khi đi khám sẽ giúp bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn và khi đến gặp chuyên gia bạn sẽ không quên mất những điều quan trọng.

 Trên đây là chia sẻ về những việc cần lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm và thăm khám. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hoặc thắc mắc về các vấn đề khác như địa chỉ khám nam khoa uy tín, địa chỉ khám phụ khoa tại TPHCM… Hãy nhấn vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online