Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Sử Dụng Khi Chúng Đã Mọc Mầm



      Một số thực phẩm mọc mầm sẽ sản sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe của người dùng. Vậy những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng khi chúng đã mọc mầm là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những thực phẩm mọc mầm tuyệt đối không nên ăn

  Đã có nhiều bà nội trợ cảm thấy vô cùng khó chịu khi mua thực phẩm trong thời gian ngắn đã bị mọc mầm. Vì tiếc phải bỏ phí cho nên đã tận dụng ăn những thực phẩm này mà không hề biết rằng nó có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

  Thông qua những tổng hợp thông tin sưu tầm bởi Phòng Khám Hoàn Cầu đã cho biết những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng khi chúng đã mọc mầm bao gồm:

  Gừng mọc mầm, dập nát

  Rất dễ để thấy những củ gừng mọc mầm ở trong bếp. Tuy nhiên khi gừng đã mọc mầm sẽ không còn mang lại giá trị dinh dưỡng. Gừng bị nẫu, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng rất nguy hiểm nếu sử dụng vì khi chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan.

Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng khi chúng đã mọc mầm

Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng khi chúng đã mọc mầm

  Qua nhiều nghiên cứu cho biết do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã sản sinh ra một chất độc hại có tên là shikimol.

  Nếu ăn phải loại gừng này dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, thậm chí nó còn có thể làm cho tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan. Do đó khi lựa chọn gừng để sử dụng bạn nên chọn gừng tươi, bề ngoài không bị dập nát, héo, mục nhũn.

tứ vấn online

  Khoai lang

  Khoai lang mọc mầm không sinh ra chất độc nhưng rất dễ sinh ra nấm mốc. Nếu quan sát thấy trên vỏ khoai lang có những đốm nâu hoặc đen, đó là hiện tượng bị nhiễm bệnh đốm đen.

  Bệnh đốm đen sẽ dẫn đến hình thành một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng. Chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.

  Khoai lang khi mọc mầm vẫn có thể ăn nhưng nếu đã có vết mốc thì không nên ăn.

Mầm của khoai lang có chứa độc tố

Mầm của khoai lang có chứa độc tố

  Khoai tây mọc mầm rất nguy hại

  Mầm khoai tây có chứa chất solaine đây là một loại glyco-alkaloid đắng và độc gấp 50 lần so với hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Chất độc này sẽ tập trung ở phần châm mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được.

  Sau khi ăn phải loại khoai tây này có thể gặp triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Nghiêm trọng hơn có thể bị sốt, khó thở, co giật... cần pha8i3 nhanh chóng đến bệnh viện cấp cứu để tránh nguy hiểm tính mạng.

  Khi chọn mua khoai tây nên mua những củ khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ trơn nhẵn, có màu vàng là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Tuyệt đối không mua những củ khoai tây không tươi và đã bị mọc mầm xanh.

  Khi sử dụng khoai tây phải khoét bỏ phôi mầm và chỗ vỏ xanh trên của khoai tây rồi xắt ngâm trong nước lã 1 giờ. Khi chế biến nên tra vào nồi một thìa giấm ăn và ninh kỹ để triệt được chất độc có trong khoai tây.

Khoai tây mọc mầm rất nguy hại cho sức khỏe người dùng

Khoai tây mọc mầm rất nguy hại cho sức khỏe người dùng

  Hành khô

  Thông qua nhiều tin sức khỏe cho biết với các loại củ sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày như tỏi hay hành khô thì khoa học đã chứng minh khi chúng mọc mầm sẽ không gây độc tố.

  Mặc dù không chưa độc tố nhưng nếu như ăn phải hành mọc mầm thì sẽ không mang lại bất cứ giá trị dinh dưỡng nào. Do khi mọc mầm thì các chất dinh dưỡng sẽ dùng để nuôi mầm nên khiến hành bị xốp, mất đi chất tinh dầu, không còn thơm ngon và dậy mùi hương nữa. Chính vì vậy, bạn cũng không nên ăn hành khi đã mọc mầm.

  Lạc

  Trong quá trình mọc mầm lạc sẽ sản sinh ra một loại độc tố có hại cho cơ thể người và gây nên bệnh ung thư gan. Ban đầu mầm lạc thường có màu vàng, sau đó sẽ chuyển thành màu xanh vàng và cuối cùng là màu xanh lục.

  Ngay sau khi thu hoạch để phòng tránh lạc bị mọc mầm và mốc cần phải kịp thời phơi khô đến mức chứa lượng nước an toàn, đồng thời bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo để tránh nhiễm khuẩn.

  Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng khi chúng đã mọc mầm hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về tin sức khỏe trĩ hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

  Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online