NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Những sự biến đổi chức năng sinh lý của tinh hoàn qua từng độ tuổi      Tinh hoàn là bộ phận vô cùng quan trọng có vai trò sản xuất ra tinh trùng và các hormone steroid liên quan đến các chức năng sinh dục của nam giới. Chức năng của tinh hoàn có nhiều biến đổi từ qua từng độ tuổi khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những sự biến đổi chức năng sinh lý của tinh hoàn qua từng độ tuổi qua bài viết sau đây.

tứ vấn online

Một số biến dổi chức năng sinh lý của tinh hoàn qua từng độ tuổi

 Các chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, tinh hoàn gồm 2 cấu trúc khác nhau đó là: 1 là hệ thống các ống sinh tinh có vai trò sản xuất và vận chuyển tinh hoàn, 2 là khối tế bào leydig có vai trò sản xuất các androgen steroid, chủ lực là testosteron và một lượng nhỏ estradiol.

Những sự biến đổi chức năng sinh lý của tinh hoàn qua từng độ tuổi như thế nào?

Những sự biến đổi chức năng sinh lý của tinh hoàn qua từng độ tuổi như thế nào?

 Mỗi ngày 2 tinh hoàn của 1 nam giới trẻ tuổi thường sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng. 1 lượng nhỏ tinh trùng sẽ được lưu trữ trong mào tinh hoàn nhưng hầu hết tinh trùng được lưu trữ ở ống dẫn tinh. Ở nơi lưu trữ tinh trùng có thể duy trì khả năng thụ thai trong khoảng 1 tháng. Bên cạnh đó, chức năng của tinh hoàn còn vô cùng quan trọng trong việc bài tiết hormone sinh dục nam, quyết định các đặc tính của nam giới và điều khiển cơ quan sinh dục.

  Những sự biến đổi chức năng sinh lý của tinh hoàn qua từng độ tuổi

 

 Giai đoạn phôi thai và niên thiếu

 Trong giai đoạn phát triển phôi, phôi nam thường trải qua 3 giai đoạn biệt hóa giới tính đó là: giai đoạn xác định nhiễm sắc thể XY, giai đoạn biến đổi tuyến sinh dục và giai đoạn xác định giới kiểu hình đồng thời tạo thành các bộ phận sinh dục tiết niệu của nam giới. Sản xuất tinh hoàn cao điểm nhất vào trung tuần thứ 8 – 10 của phôi thai, vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ xác định kiểu hình giới, tháng thứ 9 của thai kỳ sản xuất testosterone sẽ bắt đầu giảm hẳn.

 Nồng độ testosteron ở bé trai lúc mới sinh chỉ cao hơn một ít so với bé gái. Trong 3 tháng đầu sau khi sinh nồng độ testosteron tăng cao sau đó giảm dần khi trẻ 1 tuổi, và tiếp tục tăng dần ở tuổi dậy thì cho đến 17 tuổi thì nồng độ testosterone sẽ ngang bằng so với nồng độ testosteron ở người trưởng thành.

tứ vấn online

 Giai đoạn dậy thì

 Nam giới ở tuổi dậy thì được đánh dấu bởi sản xuất tăng cao của các Gonadotropin, lúc đầu trong giấc ngủ và tăng cao suốt cả ngày, nồng độ testosteron sẽ có chiều hướng tăng cao để tinh hoàn trưởng thành và bắt đầu tạo tinh trùng. Các gonatropin được sản xuất gia tăng là do bài tiết GnRH tăng.

Nam giới ở tuổi dậy thì tinh hoàn sẽ bắt đầu có nhiều thay đổi

Nam giới ở tuổi dậy thì tinh hoàn sẽ bắt đầu có nhiều thay đổi

 Nồng độ testosteron huyết tương, hệ sinh dục nam giới, dương vật, tuyến tiền liệt, túi tinh, mào tinh hoàn bắt đầu phát triển, hệ thống lông, râu phát triển sẽ dẫn đến các thay đổi giải phẫu và chức năng trong thời kỳ này. Giọng trầm do sự phát triển của thanh quản, dây thanh âm dày lên, các mô liên kết, cơ bắp phát triển, đặc biệt vùng ngực và vai.

 Sự phát triển khi đến 1 giai đoạn nhất định sẽ dừng lại khi tuổi dậy thì đã hoàn thành. Tuổi dậy thì thường bắt đầu ở tuổi 11 – 12 và kết thúc sau khoảng 4 – 5 năm.

 Giai đoạn trưởng thành

 Sau giai đoạn dậy thì là giai đoạn trưởng thành của nam giới. Vào thời kỳ này sẽ phát huy đầy đủ các biểu hiện của nam tính và thời kỳ thuận lợi cho việc sinh sản.

 Tuy nhiên, có nhiều bệnh lý xảy ra ở giai đoạn này làm rối loạn bài tiết nội tiết tố và gây nhiều bệnh cho cơ thể biểu hiện từ vùng da hạ đồi tuyến yên đến vùng cơ quan của tinh hoàn như: chứng Cushing do rối loạn sản xuất hormone vỏ thượng thận gây gia tăng mạn tính hormone Glucocorticoid không kìm hãm là giảm tiết LH tại tuyến yên, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, các bệnh lý tại tinh hoàn như tinh hoàn kém phát triển do dị tật bẩm sinh hay bệnh lý mắc phải nguyên nhân do viêm nhiễm, chấn thương… dẫn đến teo tinh hoàn.

 Tuổi già

 Nồng độ testosteron huyết tương sẽ bắt đầu suy giảm vào năm 70 tuổi. Nhưng testosteron tự do và testosteron gắn với các protein vẫn nằm ở giới hạn bình thường. LH huyết tương tăng lên, đồng thời tỷ lệ biến đổi androgen thành estrogen tăng ở mô ngoại vi khiến cho tỷ lệ androgen/ estrogen giảm sút.

Nam giới khi ở tuổi già chức năng của tinh hoàn và chức năng sinh dục suy giảm

Nam giới khi ở tuổi già chức năng của tinh hoàn và chức năng sinh dục suy giảm

 Ở giai đoạn này, việc nội tiết thay đổi có liên quan đến sự xuất hiện của u xơ tuyến tiền liệt, đồng thời có hiện tượng vú to ở người già. Xu hướng giảm sút chức năng sinh dục.

 Để phòng tránh những biến đổi nguy hiểm có thể xảy ra ở giai đoạn này thì nam giới cần có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp ký, nên dùng những món ăn ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt, luyện tập thể dục thể thao bằng các bài tập phù hợp giúp nâng cao sức khỏe tốt hơn.

 Có thể thấy tinh hoàn đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi nam giới. Việc biết rõ được chức năng sinh lý trong từng độ tuổi sẽ giúp nam giới có thể hiểu rõ hơn về cơ thể cũng như các hoạt động bình thường từ đó theo dõi các biểu hiện bất thường do bệnh lý để có hướng khám chữa kịp thời tại các địa chỉ khám nam khoa uy tín, chất lượng.

 Nếu vẫn còn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề những sự biến đổi chức năng sinh lý của tinh hoàn qua từng độ tuổi, chi phí điều trị viêm tinh hoàn hãy nhấp ngay vào bảng chat hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm liên hệ hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online