Những Nguyên Nhân Có Thể Làm Chu Kỳ Kinh Nguyệt Của Bạn Bị Rối Loạn Không phải chị em bạn gái nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Có nhiều trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Vậy những nguyên nhân có thể làm chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn là gì?

 

tứ vấn online

Những nguyên nhân nào làm chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn?

 Theo chia sẻ của các chuyên gia phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, chu kỳ kinh nguyệt có vai trò quan trọng đối với quá trình sản sinh ra trứng, chuẩn bị môi trường chào đón trứng đã được thụ tinh và mang thai, sinh con.

Những nguyên nhân có thể làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn là gì?

Những nguyên nhân có thể làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn là gì?

 Khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó, cần phải đi thăm khám sớm và có cách chữa rối loạn kinh nguyệt kịp thời.

  Nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt rối loạn

 Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ bị rối loạn và sau đây sẽ là những nguyên nhân thường gặp nhất:

 1. Những chuyến bay dài

 Việc đi những chuyến bay dài, đi qua nhiều múi giờ khác nhau có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể làm thay đổi các hoóc môn sinh dục gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều nữ tiếp viên hàng không thường có chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

 Hầu hết phụ nữ đi các chuyến bay dưới 6 tiếng thì hầu như không bị ảnh hưởng nhưng những phụ nữ đi các chuyến bay dài hơn thì sẽ gặp gián đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

 2. Căng thẳng

 Khi cơ thể chị em gặp những căng thẳng, lo lắng cao độ như: chia tay người yêu, ly dị, mất việc, tress trong công việc,… sẽ có thể làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt.

 Stress sẽ khiến nồng độ estrogen và progesterone có sự thay đổi đồng thời nồng độ hoóc môn luteinizing thấp sẽ khiến quá trình rụng trứng không điều độ. Do đó, chị em sẽ có thể có chu kì dài hoặc ngắn bất thường.

 3. Uống nhiều rượu, bia

Uống nhiều rượu, bia cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Uống nhiều rượu, bia cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

 Việc uống quá nhiều rượu, bia cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoóc môn sinh sản và gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

 Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, phụ nữ uống rượu, bia quá mức chắc chắn sẽ bị rối loạn kinh nguyệt và hao hụt số lượng trứng dự trữ hơn so với những phụ nữ khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

 4. Hút thuốc lá nhiều

 Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, những phụ nữ bị nghiện thuốc lá sẽ tác động tiêu cực đến cơ quan vùng chậu, có thể gây tắc nghẽn vùng chậu và gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt.

 Ngoài ra, hút nhiều thuốc lá cũng có thể khiến ống dẫn trứng gặp vấn đề làm tăng nguy cơ vô sinh và giảm số lượng, chất lượng trứng.

tứ vấn online

 5. Trọng lượng cơ thể tăng giảm bất thường

 Chất béo có liên quan mật thiết đến sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Do đó, chị em nào quá nhẹ cân hoặc bị sút cân nhanh, cơ thể thiếu chất béo sẽ rụng trứng ít hơn.

 Ngược lại những chị em bị thừa cân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng buồng trứng và ngăn chặn sự rụng trứng nên sẽ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường.

 6. Tác dụng phụ của thuốc

 Việc chị em sử dụng một số loại thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị hen suyễn,… sẽ có thể gây ra hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ.

 7. Vận động quá sức

Chơi thể thao quá sức cũng khiến kinh nguyệt không đều

Chơi thể thao quá sức cũng khiến kinh nguyệt không đều

 Việc chị em vận động mạnh bạo, chơi thể thao quá sức sẽ khiến cơ thể bị mất nhiều năng lượng, căng thẳng, gây ức chế quá trình hành kinh dẫn đến kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường.

 8. Mắc các bệnh phụ khoa

 Một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt có thể là mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung,…

 Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: rối loạn tiêu hóa, chị em có chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý, thức khuya,...

 Lưu ý:

 Theo các chuyên gia, rối loạn kinh nguyệt nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Do đó, để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân thì chị em hãy nhanh chóng đi thăm khám tại các địa chỉ khám phụ khoa tại TPHCM uy tín.

 Nếu còn thắc mắc về những nguyên nhân có thể làm chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn thì chị em hãy nhấn vào khung tư vấn bên dưới hoặc để lại số điện thoại liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail