Những Nguy Hiểm Không Lường Từ Việc Đi Vệ Sinh Rặn Quá Nhiều Mỗi khi bị táo bón hay đi cầu khó chúng ta đều có thói quen “rặn” để tống xuất chất thải ra ngoài. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những nguy hiểm không lường từ việc đi vệ sinh rặn quá nhiều là gì?

tứ vấn online

Đi vệ sinh rặn quá nhiều có nguy hiểm không?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, cơ thể con người là một bộ máy mà trong đó các bộ phận làm việc nhịp nhàng với nhau, bộ phận này hỗ trợ bộ phận kia theo những chu trình đặt sẵn.

 

"Rặn" nhiều khi đi ngoài gây ra những nguy hiểm gì?

 

 Và khi bất kỳ cơ quan nào hay bất kỳ hoạt động nào diễn ra bất thường đều có thể dẫn tới những bất lợi về sức khỏe. Điều đó cũng lý giải vì sao khi cơ thể cố gắng "rặn" lại có thể dẫn tới những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

 Những vấn đề về sức khỏe xảy ra khi “rặn” quá nhiều

 

 + "Rặn" gây ra "tưới máu não"

 Trong lúc “rặn" sẽ đẩy vòm hoành lên trên, làm giảm thể tích lồng ngực, đồng thời cũng làm tăng áp lực trong lồng ngực. Khi đó, áp lực tĩnh mạch cảnh và áp lực nội sọ cũng tăng lên bất thường, từ đó gây nên tình trạng chóng mặt, đau đầu.

 + Tác động xấu tới mạch máu

 Hành động "rặn" cũng sẽ làm hạn chế máu về tim, máu sẽ bị ứ lại ở phần thấp và các chi dưới, từ đó dẫn đến suy và giãn tĩnh mạch chi dưới, tăng nặng ứ máu búi trĩ, giảm dòng máu qua động mạch đùi. Khi các mạch máu không được điều hòa đi khắp cơ thể sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu cực về sức khỏe sẽ phát sinh.

 

"Rặn" nhiều khi đi đại tiện có thể gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe

 

 + Có thể dẫn tới suy tim

 Việc cố "rặn" sẽ làm tăng áp lực trong lồng ngực đồng thời làm tăng lượng máu dồn về thất phải, lâu ngày dẫn đến thất phải giãn ra, vách liên thất bị đẩy sang trái làm giảm áp lực đổ dồn về thất trái, khiến tình trạng suy tim trở nên trầm trọng hơn.

 + Ảnh hưởng tới hệ hô hấp

 Hệ hô hấp cũng bị ảnh hưởng bởi việc "rặn", Khi “rặn” sẽ làm thông khí tưới máu rối loạn khiến, quá trình trao đổi khí và oxy hóa máu bị suy yếu gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của cả hệ hô hấp.

tứ vấn online

 + Làm giảm chức năng của thận

 "Rặn" khiến áp lực lên nhu mô thận tăng cao, lượng máu tưới thận giảm để hoạt hóa hệ renin-angiotensin, tình trạng kéo dài sẽ gây tăng huyết áp và giảm chức năng của thận.

 + Hạn chế chức năng tiêu hóa

 "Rặn" làm quá trình tưới máu ruột giảm, gây ra hiện tượng rối loạn hấp thu. Đồng thời, "rặn" quá mức sẽ gây tăng áp lực cho ổ bụng, đẩy các tạng xuống dưới thấp theo trọng lực, tạng dễ di chuyển và gây xoắn, dẫn đến thoát vị tạng, sa trực tràng...

 Các chuyên gia cho biết thêm, tình trạng táo bón kéo dài có thể phát sinh thêm nhiều bệnh lý nguy hiểm khác ở vùng hậu môn trực tràng, trong đó dễ thấy nhất chính là bệnh trĩ gây đại tiện đau có máu ở nhiều người.

 

Nên đi thăm khám nếu gặp những dấu hiệu bất thường ở hậu môn trực tràng

Nên đi thăm khám nếu gặp những dấu hiệu bất thường ở hậu môn trực tràng

 

 Táo bón là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng “rặn” mỗi khi đi ngoài, để tránh khỏi tình trạng này người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, uống nhiều nước, một số trường hợp có thể dùng các loại thuốc nhuận tràng để dễ đi ngoài hơn.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến những nguy hiểm không lường từ việc đi vệ sinh rặn quá nhiều do các bac sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Mọi thắc mắc liên quan đến cách chữa táo bón hiệu quả hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail