NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Những Ngộ Nhận Sai Về Chủng Virus HPV Mà Bạn Cần Biết VirusHPV là một loại gây virut gây ra u nhú ở người, có khả năng mang đến nhiều bệnh lý như: ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo… và nhiều người vẫn nghĩ rằng HPV chỉ là một loại virus gây bệnh ở người. Tuy nhiên đây là những ngộ nhận sau về chủng virus HPV mà bạn cần biết để có thể hiểu đúng và tiến hành điều trị nhanh chóng.

Những sai lầm khi ngộ nhân về chủng virus HPV gây bệnh ở người

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, virus HPV là một loại virus phổ biến, hiện có hơn 100 loại virus HPV khác nhau, song trong số thì có khoảng hơn 40 chủng có khả năng lây truyền quan đường tình dục và gây nhiễm khuẩn ở vùng sinh dục.

 Do virus HPV có nhiều loại nên có một vài chủng HPV có thể tự biến mất và không cần điều trị, nhưng cũng có một vài chủng có nguy cơ thấp nhất định như chủng 6 hay 11 có khả năng gây ra mụn cóc ở vùng sinh dục. Có ít nhất 15 chủng có nguy cơ cao như chủng 16 và 18 sẽ dẫn đến ung.

Những ngộ nhận sai lầm về chủng virus HPV là gì?

Những ngộ nhận sai lầm về chủng virus HPV là gì?

 Những ngộ nhận sai lầm về chủng virus HPV

 Theo các chuyên gia, rất nhiều người vẫn thường hiểu sai về các chủng virus HPV và dưới đây là những ngộ nhận sai lầm mà người bệnh hay gặp phải:

 + HPV, HIV và Herpes là cùng một loại virus

 Thực tế HPV, HIV và herpes là các loại vi rút khác nhau và có ảnh hưởng tới sức khỏe ở mức độ khác nhau. Các loại virus này chỉ có một điểm chung chính là có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục (STIs).

 + HPV chỉ ảnh hưởng tới phụ nữ trẻ tuổi và các em gái

 Theo thống kê thì có khoảng 75% người đã từng có quan hệ tình dục thì ít nhất một lần nhiễm HPV trong cuộc đời. Virus HPV có thể xâm nhập vào cả nam giới và phụ nữ, có thể phát triển thành mục sinh dục và ung thư từ việc nhiễm HPV.

 + Sử dụng bao cao su sẽ tránh được việc nhiễm HPV hhoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác?

 Bao cao su có thể bảo vệ được hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS, nhưng lại không hoàn toàn chống lại được HPV. Bởi virus HPV có thể lây truyền trực tiếp thông qua các tiếp xúc tại vùng da không được bao phủ bởi bao cao su như: vùng bìu, hậu môn hay âm hộ…

 Thực tế, rất khó để phòng ngừa HPV trừ khi không hoạt động tình dục cả đời hoặc chỉ có một bạn tình duy nhất và người đó cũng chưa từng có bạn tình khác.

 Vi rút HPV có thể là nguyên nhân của 90% trường hợp mắc mụn cóc sinh dục (với chủng 6 và 11) và 70% trường hợp ung thư cổ tử cung (với chủng 16 và 18)

Virus HPV chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn

Virus HPV chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn

 + Nếu chỉ chạm vào bạn tình và quan hệ tình dục bằng miệng thì có bị nhiễm virus HPV không?

 Virus có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dương vật, bìu, âm đạo, âm hộ hoặc hậu môn. Ngoài ra, hôn hay chạm vào các bộ phận sinh dục của người đó bằng miệng cũng có khả năng lây nhiễm HPV.

 + Người đồng tính dễ bị HPV

 Không chỉ riêng người đồng tính, bất kỳ ai có quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV đều có thể bị nhiễm bệnh. HPV không phân biệt xu hướng tình dục; tình dục khác giới cũng dễ bị nhiễm HPV. Tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất ở nhóm 15 - 24 tuổi.

 + Có thể nhận biết bạn tình có nhiễm HPV hay không

 Rất khó để nhận biết người có nhiễm HPV hay không trừ khi người đó có mụn cóc sinh dục. Nhiều người nhiễm HPV nhưng không có dấu hiệu nhận biết thì vẫn có thể làm lây lan vi rút.

 + HPV chỉ tác động đến những người “quan hệ lăng nhăng”?

 Bất kỳ ai có quan hệ tình dục với người khác đều có khả năng nhiễm HPV ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình bởi vì người đó có thể đã có nhiều bạn tình khác trong quá khứ.

 Việc lây lan virus mà không biết rằng mình đã nhiễm vì không có những triệu chứng để quan sát được bằng mắt thường và trong mối quan hệ tình dục bạn cũng có thể nhiễm HPV trong nhiều năm mà không hề biết.

tứ vấn online

 + Mụn cóc sinh dục có thể phát triển thành ung thư

 Mụn cóc sinh dục được hình thành từ các chủng HPV nguy cơ thấp, các chủng virus này thường không gây ra ung thư, thường chỉ làm mất thẩm mỹ và rất khó loại bỏ.

 + Nhiễm HPV đồng nghĩa với việc tôi sẽ bị ung thư

 Có nhiều chủng virus HPV nhưng không phải tất cả các chủng đều gây ung thư, ít nhất 15 chủng nguy cơ cao, Trong đó chủng virus 16 và 18 có khả năng gây ung thư cao nhất. Hiện tại, vẫn chưa có thuốc điều trị vi rút nếu như bạn bị nhiễm HPV.

 + Xét nghiệm PAP có thể biết được việc nhiễm HPV hoặc nhiễm khuẩn đường sinh dục khác hay không?

 Xét nghiệm PAP xác định các thay đổi của tế bào cổ tử cung nhưng lại không thể bạn biết bạn có bị nhiễm trùng đường sinh sản hay không, bao gồm cả HPV.

 Hiện tại, có một phương pháp xét nghiệm có thể sử dụng để phát hiện ra các chủng HPV nguy cơ cao như xét nghiệm về DNA của HPV sau khi kết quả xét nghiệm PAP cho thấy tế bào bất thường.

 Xét nghiệm HPV thường được chỉ định cho phụ nữ trên 30 tuổi và có kết quả xét nghiệm PAP bất thường.

 + Chủng ngừa HPV có thể bảo vệ khỏi HPV và các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản khác hay không?

 Trong khoảng 100 chủng HPV khác nhau thì có ít nhất 40 chủng lây truyền qua hoạt động tình dục và gây nhiễm ở bộ phận sinh dục.

 4 chủng HPV gây nên phần lớn mụn cóc sinh dục là chủng 6 và 11 và chủng 16 và 18 gây ra ung thư cổ tử cung.

 Hiện có hai loại vắc xin có thể ngừa được chủng 16 và 18; loại còn lại ngừa được cả 4 chủng. Tuy nhiên, các loại vắc xin này không thể bảo vệ khỏi tất cả các chủng HPV hay các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản khác.

Tiêm vắc xin có thể phòng ngừa được một số chủng virus HPV

Tiêm vắc xin có thể phòng ngừa được một số chủng virus HPV

 + Không quan hệ tình dục có cần tiêm vắc xin HPV?

 Chưa từng có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vắc xin sẽ được bảo vệ trước cả 4 chủng HPV nếu như có phơi nhiễm khi quan hệ tình dục với một bạn tình.

 Việc tiêm vác xin đạt hiệu quả cao nhất với các bé gái 9-13 tuổi, và có tác dụng ít nhất 5 năm.

 + Tiêm phòng HPV có thể ngừa thai

 Tiêm phòng HPV không phải là biện pháp tránh thai. Các chị em nên tránh việc mang thai ngoài ý muốn bằng cách sử dụng một số biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

 + Bị nhiễm virus HPV khi tiêm phòng sẽ có khả năng miễn nhiễm với chúng?

 Các loại vắc xin phòng ngừa HPV không chứa vi rút sống hay vi rút bất hoạt và không thể gây nhiễm HPV.

 + Sau khi tiêm vắc xin không cần làm xét nghiệm PAP

 Tiêm phòng HPV không thay thế được việc xét nghiệm PAP và xét nghiệm PAP cũng không chẩn đoán được việc nhiễm HPV. Các loại vắc xin này không bảo vệ bạn khỏi mọi chủng HPV, do đó nguy cơ cho ung thư cổ tử vẫn có thể xảy ra nếu bị nhiễm một trong số các chủng này.

Tiến hành thăm khám kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm từ virus HPV

Tiến hành thăm khám kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm từ virus HPV

 Các chuyên gia khuyến cáo nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y chuyên khoa bệnh xã hội như Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được thăm khám và điều trị nhanh chóng.

 Đa Khoa Hoàn Cầu được xem là một trong những địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín, chất lượng được Sở Y tế cấp phép hoạt động cũng như đông đảo người bệnh tìm đến bởi những yếu tố về: đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, phương pháp điều trị hiện đại, cơ sở y tế đạt chuẩn… đảm bảo tính chính xác, an toàn và hiệu quả.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến những ngộ nhân sai về chủng virus HPV mà bạn cần biết để có thể tiến hành điều trị đúng hướng. Nếu có những thắc mắc liên quan đến các chủng virus HPV hay chữa sùi mào gà hết bao nhiêu tiền hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được chuyên viên tư vấn giải đáp cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online