Những Kiêng Kỵ Trong Ăn Uống Khi Tiến Hành Điều Trị Bằng Đông Y Trong điều trị Đông Y muốn thuốc phát huy tác dụng tối đa thì không chỉ cần chất lượng mà bạn cần phải tuân thủ những kiêng kỵ nhất định. Dưới đây là những kiêng kỵ trong ăn uống khi tiến hành điều trị bằng Đông y bạn để biết.

Nên kiêng gì trong ăn uống khi điều trị bằng thuốc Đông y?

 Khác với các thuốc Tây y, thuốc Đông y có nguồn gốc từ thiên nhiên phong phú. Mỗi vị thuốc đều có những đặc trưng bởi tính và vị. Do có khuynh hướng tác dụng khác nhau nên từng vị thuốc sẽ có những công năng chữa bệnh khác nhau.

Những kiêng cử khi dùng thuốc đông y là gì?

Những kiêng cử khi dùng thuốc đông y là gì?

 Ngoài ra, những tác động liên quan đến quá trình hấp thu phân bổ thuốc đều có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc, nhất là những kiêng kỵ trong chế độ ăn uống. Bài viết này các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu sẽ tổng hợp một số thông tin về những điều kiêng kỵ trong ăn uống khi dùng thuốc Đông y để bạn đọc tham khảo.

 Khi điều trị bằng Đông y cần kiêng cử gì?

 Các chuyên gia cho biết, trong thời gian dùng thuốc Đông y chữa bệnh bạn cần tránh ăn một số thực phẩm mang tính đối lập với chiều hướng của thuốc. Cụ thể:

 + Các thuốc thanh nhiệt, giải độc: Đây là bài thuốc dùng để điều trị các chứng dị ứng, ban chẩn. Khi dùng bạn nên tránh ăn các loại hải sản: như cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng (albumin), bởi đây là những protein lạ, là các dị nguyên có khả năng làm tăng nguy cơ dị ứng. Kinh giới là thuốc chữa dị ứng, do đó, nếu bạn đang uống thuốc có kinh giới thì không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì dễ gây phong ngứa.

Mỗi loại thuốc Đông y sẽ có những kiêng cử riêng

Mỗi loại thuốc Đông y sẽ có những kiêng cử riêng

 + Thuốc thanh nhiệt, an thần: Nếu bạn đang uống các loại thuốc thanh nhiệt, an thần thì không nên sử dụng các chất mang tính kích thích có vị cay, nóng như: rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó vì nó sẽ làm cho tà nhiệt càng thêm nặng.

 + Các thuốc giải cảm: Cần kiêng ăn các chất chua, mặn khi đang uống các thuốc giải cảm vì thuốc có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm, ngược chiều tác dụng của thuốc.

 + Thuốc ôn lý trừ hàn, thuốc tân ôn giải biểu: Khi uống những loại thuốc này, cơ thể cần sự ấm áp, do đó, không nên ăn các thức ăn tanh lạnh, như cua, ốc, thịt trâu, ba ba, rau sống, rau giền, mùng tơi… bởi những thức ăn này sẽ làm cho hàn tà khó giải.

 + Khi uống thuốc tiêu đạo để kích thích tiêu hóa, bổ dạ dày, kiện tỳ, tiêu thực đặc biệt là thuốc chữa bệnh cam trẻ em, thì nên tránh các loại thức ăn có dầu mỡ khó tiêu. Những thức ăn này sẽ gây trì trệ, làm cho hấp thu của hệ tràng vị khó khăn hơn.

tứ vấn online

 + Thuốc có mật ong thì bạn không nên ăn hành, bởi sẽ làm mất mùi thơm, vị ngọt của thuốc, đồng thời sẽ hạn chế tác dụng nhuận bổ của mật ong và còn sinh ra những tương tác bất lợi. Bạn chỉ nên dùng hành giã nát trộn với mật ong để chữa các bệnh viêm da có mủ .

 + Những thuốc thanh phế trừ đàm: khi dùng những loại thuốc thanh phế trừ đàm thì không nên ăn chuối tiêu bởi dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

 + Các thuốc bổ dưỡng: khi uống không nên ăn rau quả có tính lợi tiểu như cải bẹ. Nói chung theo kinh nghiệm cổ truyền người ta kiêng ăn đậu xanh (kể cả giá đỗ) và cải bẹ, hai thứ này được coi là “giã thuốc”. Thực chất do tác dụng lợi niệu của nó mà Đông y cho rằng sẽ làm tăng khả năng thải trừ của thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 + Thuốc bồi thận, bổ tâm tỳ, thanh nhiệt: là những bài thuốc giúp điều trị rối loạn cương dương bằng Đông y. Khi sử dụng nam giới cần tránh những thực phẩm có tính kích thích như rượu, bia, đồ ăn cay nóng… bởi có thể kiềm chế tác dụng của thuốc.

Cần tuân thủ những kiêng cử khi sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh

Cần tuân thủ những kiêng cử khi sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh

 Các chuyên gia cũng cho biết thêm, trong thời gian uống thuốc không nên uống sữa và nước chè, (trừ một số bài thuốc cổ phương dùng lục trà làm vị), bởi dịch sắc thuốc thường bao gồm các chất có thành phần hóa học khác nhau, thường gặp là các chất taninoid, glycoside, flavonoid, alcaloide, tinh bột, đường, acid hữu cơ, các chất gôm, nhựa, pectin, các tinh dầu, vitamin và một số muối vô cơ. Khi dùng chung với sữa hoặc nước chè sẽ tạo ra các chất phức hợp gây cản trở cho việc hấp thu và ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về những kiêng kỵ trong ăn uống khi tiến hành điều trị bằng Đông y. Mọi thắc mắc liên quan đến thuốc đông y điều trị xuất tinh sớm hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn ngay.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online