Những Hiểu Lầm Ngớ Ngẩn Về Thời Kỳ Mãn Kinh Ở Phụ Nữ Mãn kinh là thuật ngữ chuyên môn diễn tả quá trình lão hóa bình thường diễn ra trong cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, với những hiểu lầm ngớ ngẩn về thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người trong cuộc.

tứ vấn online

Những hiểu lầm ngớ ngẩn nào về thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, mãn kinh ở phụ nữ là sự chấm dứt vĩnh viễn kinh nguyệt, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ bắt đầu sụt giảm.

 Đây là giai đoạn quá độ từ trung niên sang tuổi già, thường bắt đầu trong khoảng độ tuổi từ 41 – 55 trở lên và đây là quá trình tự nhiên mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, có nhiều chị em thường có những hiểu lầm vì thời kỳ mãn kinh dẫn đến những lo lắng, bất an ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

 Những hiểu lầm ngớ ngẩn về thời kỳ mãn kinh mà phụ nữ hay mắc phải

 

 + Mãn kinh gây bất ổn sức khỏe phụ nữ?

 Thời kỳ mãn kinh đã gây ra hàng loạt thay đổi về tâm sinh lý trong cơ thể phụ nữ, do nội tiết tố (hoóc-môn) thay đổi đột biến, tuy nhiên,đây không phải là ký do khiến cho cuộc đời còn lại của phụ nữ bất ổn.

 Nếu nắm được quy luật, các chị em có thể kiểm soát được hành vi của mình, tự điều chỉnh cân bằng, đặc biệt là áp dụng chế độ ăn uống khoa học, thư giãn, năng luyện tập để sớm “bình ổn” những thay đổi này, nhất là tâm trạng do sự dao động về hoóc-môn gây ra.

 

Mãn kinh sẽ làm thay đổi tâm sinh lý ở phụ nữ

Mãn kinh sẽ làm thay đổi tâm sinh lý ở phụ nữ

 

 + Mãn kinh làm mất trí nhớ?

 Mãn kinh là mất trí nhớ là một suy nghĩ sai lầm bởi hai hiện tượng này không liên quan gì với nhau và cho dù bất kỳ hoàn cảnh nào thì mãn kinh không thể làm suy giảm trí nhớ của con người.

 Thực tế, ngay từ khi còn trẻ có người đã có trí nhớ kém, mắc tật hay quên, nhiều người thường nghi ngờ là do yếu tố di truyền, tuy nhiên khi hàm lượng hoóc-môn estrogen giảm thì nhận thức của con người có thể cũng chậm lại nhưng trí nhớ thì không bị ảnh hưởng.

 + Mãn kinh làm tăng cân và tăng bệnh trầm cảm?

 Nhiều phụ nữ có quan niệm cho rằng mãn kinh là nguyên nhân khiến cơ thể nặng nề, chậm chạp và bắt đầu chuyển sang già nua. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, tất cả phụ nữ giai đoạn mãn kinh đều không tăng cân, vẫn hoạt động bình thường, thậm chí cơ thể còn thon gọn hơn.

 + Mãn kinh làm cho phụ nữ xấu xí, kém hấp dẫn?

 Mãn kinh sẽ tạo ra một số thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Đầu tiên là thay đổi da mặt, giảm độ mềm mại của da, tóc bắt đầu bạc... và các chị em cần phải dành thời gian để chăm sóc sức khỏe bản thân. Thực tế, nhiều phụ nữ tuổi ở trung niên vẫn rất hấp dẫn, bí quyết là sự chăm sóc sắc đẹp của mỗi người chứ không đổ lỗi là do mãn kinh gây ra.

 

Mãn kinh không làm cho phụ nữ xấu xí hay kém hấp dẫn

Mãn kinh không làm cho phụ nữ xấu xí hay kém hấp dẫn

 

 + Mãn kinh cản trở hiệu quả công việc

 Khi phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh thì hiệu quả công việc không bằng các đồng nghiệp trẻ tuổi nhưng đổi lại kinh nghiệm của họ lại phong phú hơn, thận trọng, giảm thiểu được rủi ro.

 + Mãn kinh tăng trầm cảm?

 Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, không phải tất cả phụ nữ mãn kinh đều mắc bệnh trầm cảm trong độ tuổi mãn kinh mà chỉ khoảng 10 - 15% phụ nữ mãn kinh có dấu hiệu này. Nó thể hiện qua những thay đổi tâm trạng và phản ứng mạnh với các tình huống trong cuộc sống.

 Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do hàm lượng estrogen suy giảm làm ảnh hưởng đến tâm lý nhưng chỉ diễn ra một cách thoáng qua và nếu áp dụng các liệu pháp tích cực như ăn uống, luyện tập thì các dấu hiệu sẽ giảm dần theo thời gian.

tứ vấn online

 + Trầm cảm sau mãn kinh chỉ xuất hiện ở phụ nữ?

 Trầm cảm sau mãn kinh chỉ xuất hiện ở phụ nữ, tuy nhiên hiện tượng này vẫn chưa được giải mã đầy đủ và đàn ông cũng có giai đoạn mãn kinh nhưng tần suất nhẹ hơn (nằm trong độ tuổi từ 50 – 60 tuổi).

 + Stress làm gia tăng bệnh trầm cảm mãn kinh ở phụ nữ?

 Stress được xem là thủ phạm gây trầm cảm mạnh nhất và stress hoàn toàn có thể làm bệnh trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh trầm trọng.

 Bản thân mãn kinh vốn là một yếu tố tiêu cực nhưng có thêm stress thì ảnh hưởng của nó đến sức khỏe lại càng lớn. Vì vậy, cần nhận biết sớm để có những biện pháp phòng ngừa kịp thời thông qua ăn uống, nghỉ ngơi, tăng cường cuộc sống vận động, hạn chế việc nằm nhiều, ngồi nhiều và suy nghĩ tiêu cực.

 

Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường các chị em nên đi thăm khám ngay

Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường các chị em nên đi thăm khám ngay

 

 + Liệu pháp HRT có thể ngăn ngừa trầm cảm sau mãn kinh?

 Các chuyên gia cho biết liệu pháp thay thế hoóc-môn (HRT) không có khả năng ngăn ngừa được bệnh trầm cảm sau mãn kinh. Nếu phát hiện thấy bệnh cần đến các địa chỉ khám phụ khoa tại tphcm và điều trị theo phác đồ của các sĩ.

 Liệu pháp HRT chỉ có tác dụng ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm phát sinh do thiếu niềm tin và không có tác dụng ngăn ngừa trầm cảm do mãn kinh và liệu pháp này hiện đang còn nhiều tranh cãi, nhất là những phản ứng phụ mà người ta chưa lường hết.

 Trên đây là những thông tin do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ về những hiểu lầm ngớ ngẩn về thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Nếu có những thắc mắc liên quan đến việc chữa rối loạn kinh nguyệt hay các vấn đề liên quan đến thời kỳ mãn kinh, hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail