Những Hệ Lụy Từ Bệnh Táo Bón Mãn Tính Nếu Không Điều Trị Sớm       Táo bón là một trong các biểu hiện rối loạn tiêu hóa khá phổ biến khi cơ thể không dụng nạp đủ chất xơ, thiếu nước dẫn đến đại tiện khó khăn và chịu nhiều đau đớn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hình thành táo bón mãn tinh rất nguy hiểm. Sau đây là những hệ lụy từ bệnh táo bón mãn tính nếu không điều trị sớm.

Biến chứng táo bón mãn tính

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, táo bón mãn tính là trường hợp người bệnh bị táo bón, tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian dài, có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Những hệ lụy từ bệnh táo bón mãn tính nếu không điều trị sớm là gì?

Những hệ lụy từ bệnh táo bón mãn tính nếu không điều trị sớm là gì?

 Triệu chứng thường thấy khi bị táo bón mãn tính thường là đi đại tiện dưới 3 lần một tuần, phân khô cứng, vón cục, thường xuyên phải rặn mạnh mỗi khi đi cầu, có cảm giác buồn đi vệ sinh nhưng không đi được. Táo bón được coi là mãn tính khi tình trạng này kéo dài liên tục trong khoảng 3- 6 tháng trở lên, và gây ảnh hưởng nguy hiểm đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

 Những hệ lụy từ bệnh táo bón mãn tính nếu không điều trị sớm

 Bệnh trĩ

 Táo bón mãn tính kéo dài có nguy cơ dẫn đến hình thành bệnh trĩ rất cao. Nguyên nhân chủ yếu là do táo bón kéo dài sẽ khiến phân tích tụ lâu trong trực tràng, làm ngăn cản việc lưu thông máu từ tĩnh mạch trong hậu môn và trực tràng trở về tim từ đó dẫn đến các tĩnh mạch ở đây bị căn dãn quá mức và hình thành nên các búi trĩ.

 Không những vậy, táo bón lâu ngày còn làm tăng áp lực lên bụng dẫn đến căng động mạch ruột, làm nặng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch và đẩy chúng ra khỏi vị trí thông thường ở trong mô. Hậu quả là có thể gây trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và một số bệnh lý khác.

Biến chứng táo bón mãn tính có nguy cơ gây bệnh trĩ rất cao

Biến chứng táo bón mãn tính có nguy cơ gây bệnh trĩ rất cao

 Dấu hiệu bệnh trĩ thường thấy đó là: đi đại tiện ra máu có thể dính trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân, hậu môn sưng tấy, đau rát, tại vùng hậu môn thường tiết nhiều dịch nhầy gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu dữ dội, sa búi trĩ ra bên ngoài hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện.

tứ vấn online

 Viêm loét, nứt kẽ hậu môn

 Táo bón mãn tính còn có thể gây ra các vết nứt, loét trên da ở xung quanh hậu môn, còn được gọi là nứt kẽ hậu môn. Đây là hậu quả của việc khi phân khô cứng tạo ra ma sát và áp lực lên cơ vòng của hậu môn. Người bệnh nứt hậu môn thường chịu nhiều cơn đau rát, ngứa và có máu xuất hiện trong phân hoặc quần lót.

 Đối với một số trường hợp những vết nứt ở hậu môn có thể bị nhiễm trùng gây mưng mủ, áp xe và cần phải thực hiện phẫu thuật để điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, đa phần các vết nứt hậu môn sẽ được chữa lành nếu người bệnh nhanh chóng khắc phục được tình trạng táo bón khi ở những giai đoạn chưa nghiêm trọng.

Táo bón mãn tính lâu ngày có thể gây viêm loét, nứt kẽ hậu môn

Táo bón mãn tính lâu ngày có thể gây viêm loét, nứt kẽ hậu môn

 Sa trực tràng

 Sa trực tràng xảy ra khi trực tràng bị kéo dài ra do sự tích tụ phân trong thời gian dài, khiến các mô xung quanh trực tràng bị căn giãn, rơi ra ngoài cơ thể và nhô ra ngoài hậu môn.

 Khi bị sa trực tràng người bệnh sẽ có biểu hiện bị rò rỉ một lượng phân nhỏ, cảm giác đi vệ sinh không hết, ngứa, đau và chảy máu… Để điều trị sa trực tràng cần phải thực hiện các cuộc tiểu phẫu mới có thể khắc phục hiệu quả được tình trạng của bệnh.

 Do đó, ngay từ khi có các dấu hiệu bị táo bón người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các chuyên gia thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng cụ thể từ đó tìm ra cách chữa táo bón phù hợp, hiệu quả tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Mọi thắc mắc về vấn đề những hệ lụy từ bệnh táo bón mãn tính nếu không điều trị sớm hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại các chuyên gia sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online