Những Hệ Lụy Nguy Hiểm Của Việc Nhịn Đại Tiện Sau 24hĐi đại tiện là một trong những hoạt động sinh lý bình thường của con người để bài tiết chất thải cùng các độc tố ra khỏi cơ thể. Thế nhưng có không ít người vì lý do nào đó mà nhịn đại tiện, thậm chí duy trì nó trong một thời gian dài mà không hề biết rằng việc này rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là những hệ lụy nguy hiểm của việc nhịn đại tiện sau 24h mà bạn nên biết.

tứ vấn online

Cảnh báo những hệ lụy đáng sợ cho đường tiêu hóa từ thói quen nhịn đi tiêu của nhiều người

 Ai trong số chúng ta cũng từng nhịn đại tiện vì lý do nào đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, nhịn đại tiện không chỉ gây khó chịu về tinh thần mà còn dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe hơn bạn tưởng.

Nhịn đại tiện không chỉ gây khó chịu mà còn có nhiều tác hại cho sức khỏe

Nhịn đại tiện không chỉ gây khó chịu mà còn có nhiều tác hại cho sức khỏe

        Dưới đây là những hệ lụy nguy hiểm của việc cố nhịn đại tiện:

  Khi “tiếng gọi tự nhiên” xuất hiện

 Khi phần chất thải dư thừa trong cơ thể đi xuống đến trực tràng, chúng sẽ ra hiệu cho não bộ rằng đã đến lúc cần đi đại tiện để tống chất thải ra ngoài. Đối với một số người, quá trình này diễn ra không theo quy luật nào và khó dự đoán được. Tuy nhiên, với một số khác, quá trình đại tiện lại diễn ra khá đều đặn, thường là sau bữa ăn.

 Ngoài ra, uống cà phê vào buổi sáng cũng có tác dụng kích thích đường ruột khiến bạn muốn đi đại tiện. Đây là thời điểm phù hợp nhất để giải quyết phần chất thải khó chịu trong hệ tiêu hóa. Nếu không vướng bận gì, đừng nên "để dành" chúng mà hãy giải quyết chúng ngay khi muốn đại tiện để tránh những rắc rối.

  Sau 2 giờ đồng hồ

 Muốn nhịn đại tiện, bạn phải thắt chặt cơ vòng. Nếu nhịn đại tiện trong 2 giờ đồng hồ bạn sẽ nhận thấy áp lực ở ổ bụng.

 Một số người miêu tả chúng như một cơn đau lâm râm tại vùng bụng, số khác lại cho rằng cơn đau có tần suất nặng hơn nhiều. Tóm lại, sau khi nhịn đại tiếng 2 tiếng bạn sẽ thấy đầy bụng, khó chịu và bắt đầu khó khăn khi phải di chuyển.

Bạn sẽ thấy đầy bụng, khó chịu sau 2 tiếng nhịn đại tiện

Bạn sẽ thấy đầy bụng, khó chịu sau 2 tiếng nhịn đại tiện

  Sau 6 tiếng

 Khi nhịn đại tiện 6 tiếng, cơ thể của bạn sẽ quen dần với áp lực và cũng có những điều chỉnh để thích nghi với tình trạng này. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, có thể mất cảm giác buồn đại tiện.

 Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là dấu hiệu tốt, không phải chỗ chất thải biến mất mà cơ thể của bạn đang ép chặt phần chất thải lại nhằm tiết kiệm diện tích và giảm khó chịu cho bạn. Đây là giai đoạn đầu của hiện tượng táo bón. Tình trạng táo bón kéo dài chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ.

tứ vấn online

  Sau 12 giờ

 Càng ở lâu trong cơ thể, phân càng cứng và rất khó để tống khứ ra khỏi cơ thể bạn. Sau nửa ngày, những chất thải sẽ đóng cứng tại phần ruột già và gây đau đớn, khó chịu cho bạn. Lúc này, mọi nỗ lực tống khứ đống chất thải này ra khỏi cơ thể đều sẽ gây ra tổn thương cho những khu vực lân cận, nhẹ nhất là gây đau rát, chảy máu, nặng hơn là tạo thành những vết nứt, rách ở ruột già và hậu môn.ư

Nhịn đại tiện quá lâu có thể dẫn đến bệnh trĩ

Nhịn đại tiện quá lâu có thể dẫn đến bệnh trĩ

  Sau đó nữa…

 Trên thực tế, các nhà khoa học chưa ghi nhận tình trạng tử vong nào do nhịn đại tiện quá lâu. Tuy nhiên, đối với người trưởng thành, việc nhịn đại tiện quá lâu sẽ gây nên những vấn đề nghiêm trọng với đường tiêu hóa, dẫn đến các bệnh hậu môn – trực tràng, điển hình là bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn.

 Các chuyên gia cũng cho biết thêm, khoảng thời gian nhịn đại tiện quá lâu, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của thuốc nhuận tràng hoặc có sự hỗ trợ từ bên ngoài để loại bỏ phân cứng ra khỏi cơ thể.

 Do đó, để tránh những hệ lụy nguy hiểm, các chuyên gia khuyến cáo nên đi vệ sinh ngay khi cơ thể báo hiệu hoặc muộn nhất là 1-2 tiếng.

 Trong trường hợp, bạn nhịn đại tiện quá lâu dẫn đến bệnh trĩ thì cần nhanh chóng đến các bệnh viện hay phòng khám trĩ uy tín để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà chuyên gia sẽ chỉ định cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

 Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề những hệ lụy nguy hiểm của việc nhịn đại tiện sau 24h hãy nhấn vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail