Những điều làm tình hình táo bón của bạn ngày càng tồi tệ hơn Táo bón là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý ở hậu môn trực tràng chính vì thế khi gặp phải tình trạng này cần nên tiến hành điều trị nhanh chóng. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh ít quan tâm đến chứng táo bón và thường xuyên thực hiện những điều làm tình hình táo bón ngày càng tồi tệ hơn.

tứ vấn online

Những điều có thể khiến táo bón càng trở nên tồi tệ

 

 Các chuyên gia tại Phòng KhámĐa Khoa Hoàn Cầu cho biết, táo bón là tình trạng phân khô cứng dẫn đến đi đại tiện khó, buồn đi ngoài nhưng không đi được, phải rặn mạnh gây đau đớn, thậm chí là gây đi ngoài ra máu.

 

Những điều làm tình hình táo bón của bạn ngày càng tồi tệ hơn

Những điều làm tình hình táo bón của bạn ngày càng tồi tệ hơn

 

 Có thể nhận ra tình trạng táo bón điền hình thông qua các biểu hiện như ít đi đại tiện, đau bụng, đau đầu và đặc biệt là rất khó để đi đại tiện. Tuy nhiên, khi bị táo bón mà làm những điều sau thì hậu quả sẽ càng tồi tệ hơn.

► Những điều làm táo bón trầm trọng hơn

 

 + Nhịn đại tiện nhiều lần

 Khi có cảm giác muốn đi ngoài chứng tỏ lượng chất thải trong ruột già khi đó đã đủ và cần được đẩy ra ngoài. Nếu không được đẩy ra ngoài các chất thải sẽ bị nén lại trong khi các chất thải khác vẫn được đẩy xuống phía cuối của ruột già làm cho phân cứng hơn.

 Trong khi đó, các chất thải cũng bị mất đi một lượng nước làm phân cứng và khô hơn, gây đau rát và chảy máu do rặn mạnh khiến người bệnh ngại đi đại tiện. Và nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến táo bón càng trở nên tồi tệ hơn.

 

Táo bón lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu

Táo bón lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu

 

 + Thói quen ngồi quá lâu đại tiện

 Với việc đọc báo, nhắn tin trong khi đi vệ sinh sẽ khiến ý thức đại tiện bị ức chế, mất tính mẫn cảm và làm giảm kích thích áp lực của đại tràng đối với phân. Đồng thời, việc ngồi lâu trong lúc đại tiện sẽ gây ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch hậu môn, dần dần hình thành nên bệnh trĩ.

 + Thói quen thích ăn thịt, ít rau, ít chất xơ

 Chất xơ trong các loại rau củ quả có tác dụng giúp cải thiện chức năng ruột già, nhờ khả năng giữ nước mạnh, được xem là loại thực phẩm có công dụng như thuốc nhuận tràng, giúp bình thường hóa tình trạng phân cũng như số lần đi đại tiện.

 Như vậy việc thiếu chất xơ trong chế độ dinh dướng hằng ngày là khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn.

 Bên cạnh đó, việc dùng nhiều nhiều đồ ăn chế biến, uống nhiều rượu, bia hay chất kích thích, lười tập thể dục, uống nhiều thuốc giảm đau, nhuận tràng,… cũng có thể làm cho tình trạng táo bón càng trở nên tồi tệ hơn.

tứ vấn online

►​ Táo bón sẽ gây ra những nguy hiểm gì?

 Các chuyên gia cho biết thêm, táo bón chính là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều bệnh lý ở hậu môn trực tràng, trong đó bệnh trĩ được xem là căn bệnh khá phiền toái và gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, công việc và tâm lý mà người bệnh rất dễ gặp phải nếu bị táo bón thường.

 Bệnh trĩ có thể gây thiếu máu, các búi trĩ phát triển sẽ gây viêm nhiễm hậu môn hoặc hoại tử, thậm chí có có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng ở người bệnh.

 Chính vì thế, người bệnh khi có những dấu hiệu của bệnh táo bón nên tiến hành điều trị kịp thời. Hiện có nhiều cách chữa táo bón hiệu quả bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hoặc dùng thuốc nhuận tràng để điều trị chứng táo bón.

 

Nên tiến hành điều trị táo bón để ngăn ngừa bệnh trĩ

Nên tiến hành điều trị táo bón để ngăn ngừa bệnh trĩ

 

 Tuy vậy, với những trường hợp người bệnh đã bị trĩ thì nên đến đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp chuyên khoa như: nội khoa, thủ thuật hoặc tiến hành phẫu thuật cắt trĩ.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến những điều làm tình táo bón của bạn ngày càng tội tệ hơn do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Mọi thắc mắc liên quan hãy gọi cho chúng tôi bằng cách nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn hiệu quả.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail