NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Những Điều Cần Biết Khi Tiến Khám Tuyến Tiền Liệt Bạn Nên Xem Qua        Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ở gần bàng quang, có kích thước to bằng quả óc chó. Tuyến tiền liệt có vai trò hỗ trợ cho việc sản xuất ra tinh dịch. Do đó, việc thăm khám để phòng tránh các nguy cơ bệnh lý tại tuyến này rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi tiến khám tuyến tiền liệt bạn nên xem qua trong bài viết sau đây.

Một số lưu ý khi khám tuyến tiền liệt

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, thăm khám tuyến tiền liệt sẽ giúp chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc viêm tiền liệt tuyến. Việc khám tuyến tiền liệt còn giúp phát hiện ra bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Những điều cần biết khi tiến khám tuyến tiền liệt bạn nên xem qua

Những điều cần biết khi tiến khám tuyến tiền liệt bạn nên xem qua

 Quy trình khám tuyến tiền liệt sẽ bao gồm việc thực hiện thăm khám trực tràng (DRE) và xét nghiệm tìm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Chuyên gia sẽ chỉ định bạn khám tuyến tiền liệt nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó có nhiều chuyên gia sẽ thực hiện việc khám tuyến tiền liệt như một phần của việc khám sức khỏe định kỳ.

  Những điều cần biết khi tiến khám tuyến tiền liệt bạn nên xem qua

 

 Đối tượng nào nên khám tuyến tiền liệt?

 Nam giới khi bắt đầu 50 tuổi nên trao đổi về việc khám sàng lọc tuyến tiền liệt với chuyên gia, nam giới có nguy cơ cao nên bắt đầu khám sàng lọc tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 45.

 Theo thống kê cho thấy có khoảng 180.890 trường hợp mắc ung thư tiền liệt tuyến mới phát hiện tại Mỹ vào năm 2016, và có khoảng 26.120 nam giới đã tử vong vì căn bệnh này.

 Ung thư tiền liệt tuyến có thể được chữa trị nếu chưa phát triển lan rộng. Tuy nhiên, một số trường hợp ung thư tiền liệt tuyến sẽ phát triển chậm và sẽ không nhất thiết phải điều trị. Điều trị bệnh thường phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi cũng như các yếu tố khác.

 Hãy trao đổi về tình hình sức khỏe của bạn và hỏi xem liệu bạn có nên kiểm tra tiền liệt tuyến định kỳ, như một phần của bài khám sức khỏe hàng năm hay không.

 Thăm khám trực tràng là gì (DRE)?

 Hiện nay thăm khám trực tràng là gì (DRE) là cách phổ biến nhất để bác sỹ kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt. Quy trình thăm khám cũng như quy trình nội soi trực tràng sẽ diễn ra khá nhanh và tương đối đơn giản.

Khám trực tràng là cách phổ biến nhất để bác sỹ kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt

Khám trực tràng là cách phổ biến nhất để bác sỹ kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt

 Trong quá trình thăm khám bạn sẽ cong lưng lại trong tư thế đứng hoặc nằm nghiêng, sao cho phần ngực và đầu gối sẽ ở gần với nhau.

 Chuyên gia sẽ dùng bao tay có bôi chất bôi trơn và nhẹ nhàng đưa vào bên trong trực tràng của bạn. Một tay bác sỹ sẽ ấn nhẹ vào tuyến tiền liệt của bạn, tay còn lại sẽ thăm khám vùng chậu. Quy trình này sẽ diễn ra rất nhanh.

 Thăm khám tuyến tiền liệt qua trực tràng có đau không? Bạn có thể sẽ có một chút khó chịu và cảm giác buồn đi tiểu, đặc biệt là nếu tuyến tiền liệt của bạn bị phì đai hoặc bị viêm.

 Qua việc thăm khám các bác sỹ có thể cho bạn biết được tuyến tiền liệt của bạn có kích thước và hình dạng bình thường hay bất thường. Thăm khám thường không gây bất cứ nguy hại nào cả.

tứ vấn online

 Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là gì?

 Các chuyên gia có thể tiến hành làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ PSA của bạn nhằm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến. PSA là một loại protein giúp hóa lỏng tinh dịch.

 Việc có một chút PSA lẫn trong máu là hết sức bình thường. Nguyên nhân gây tăng nồng độ PSA bất thường là do: viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, phì đại tiền liệt tuyến. Không những vậy, một số dạng ung thư tiền liệt tuyến có thể làm giảm mức độ PSA của bạn.

 Trước khi xét nghiệm, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về lợi ích và những nguy cơ của xét nghiệm này. Xét nghiệm PSA có thể cho kết quả âm tính giả và dương tính giả. Bạn cũng có thể sẽ phải làm thêm một vài xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác. Điều này sẽ khiến bạn có cảm giác lo âu và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình.

 Chuẩn bị trước khi thăm khám

 Khi bạn có các vấn đề sức khỏe như mắc bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc các vấn đề khác với hậu môn cần phải thông báo cho chuyên gia. Việc khám tuyến tiền liệt sẽ diễn ra dễ dàng hơn nếu bạn giữ cho tinh thần thoải mái, hít thở nhẹ nhàng.

 Trước khi tiến hành làm xét nghiệm bạn nên nói với chuyên gia về bất cứ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào mà bạn đang dùng. Việc bạn xuất tinh gần đây cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến mức độ PSA. Bạn trao đổi với chuyên gia liệu bạn có cần phải kiêng quan hệ tình dục trước khi làm xét nghiệm hay không.

 Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

 Trong trường hợp có các vấn đề đáng lo ngại sau khi thăm khám trực tràng, chuyên gia sẽ trao đổi lại với bạn. Phì đại tiền liệt tuyến là tương đối phổ biến, nhất là khi bạn đã lớn tuổi.

 Kết quả xét nghiệm PSA bất thường sẽ cần được nghiên cứu nhiều hơn. Chuyên gia có thể sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm lại lần 2 nếu nghi ngờ bạn bị ung thư tiền liệt tuyến hoặc bạn sẽ phải tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán xác định khác.

 Chẳng hạn như bạn có thế sẽ phải siêu âm qua trực tràng để có được hình ảnh về tuyến tiền liệt của mình. Khi thực hiện thủ thuật này bác sỹ sẽ đưa một đầu dò nhỏ qua trực tràng của bạn. Siêu âm diễn ra chỉ khoảng 10 phút. Trong quá trình siêu âm, bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu. Tuy nhiên việc siêu âm sẽ không gây đau đớn và không có phản ứng phụ kéo dài.

 Sinh thiết cũng có thể sẽ giúp ích trong việc loại trừ nguyên nhân ung thư. Trong thủ thuật sinh thiết, chuyên gia sẽ sử dụng một đầu kin để lấy một vài mẫu mô từ tuyến tiền liệt của bạn. Bác sỹ sẽ sử dụng kỹ thuật siêu âm qua trực tràng để hướng đầu kim đi đúng vào tuyến tiền liệt. Mẫu mô sau đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu ung thư.

 Thủ thuật sinh thiết sẽ thực hiện từ 10-15 phút. Bạn sẽ thấy hơi căng tức và chảy một chút máu sau khi thủ thuật này diễn ra. Kết quả sinh thiết sẽ giúp bác sỹ biết được nên làm gì tiếp theo.

Phòng Khám Hoàn Cầu địa chỉ khám tuyến tiền liệt uy tín, hiệu quả

Phòng Khám Hoàn Cầu địa chỉ khám tuyến tiền liệt uy tín, hiệu quả

 Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc thăm khám bạn nên lựa chọn những địa chỉ khám tuyến tiền liệt uy tín, chất lượng như Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Tại đây có các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại cùng với phương pháp khám chữa bệnh đa dạng, tiên tiến tin chắc sẽ mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất giúp người bệnh an tâm và hài lòng khi khám chữa các vấn đề tuyến tiền liệt tại đây.

 Mọi thắc mắc về vấn đề những điều cần biết khi tiến khám tuyến tiền liệt bạn nên xem qua hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ liên hệ hỗ trơ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online