Những Bệnh Nhiễm Khuẩn Đường Tiêu Hóa Thường Gặp Những bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường gặp hiện nay chính là bệnh tả, bệnh kiết lỵ, bệnh thương hàn mặc dù không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh hoàn toàn có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

tứ vấn online

Các bệnh nhiễm khuẩn nào thường gặp ở đường tiêu hóa?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường xuất phát từ việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường có biểu hiện chung là đau bụng, tiêu chảy, sốt…

 

Các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường gặp là gì?

Các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường gặp là gì?

 

► Một số loại bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường gặp

 

 + Bệnh tả

 Tả là một trong những bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính, do vi khuẩn tả gây ra.

 Nguyên nhân

 Vi khuẩn tả thường tồn tại trong phân của người bệnh và cả những người khỏe mạnh và bệnh có thể lây trực tiếp từ người sang người do ăn uống.

 Triệu chứng

 Bệnh tả thường có thời gian ủ bệnh từ 4h đến 4 ngày. Trong thời kỳ khởi phát bệnh sẽ có các biểu hiện: sốt, tiêu chảy. Các triệu chứng bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với tiêu chảy.

 

Biểu hiện bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường là tiêu chảy, buồn nôn, sốt...

Biểu hiện bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường là tiêu chảy, buồn nôn, sốt...

 

 Ở thời kỳ toàn phát cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

 – Tiêu chảy dữ dội: người bệnh có thể đi ngoài từ 20 – 50 lần/ngày. Phân thường lỏng, đục, hoặc có màu như nước vo gạo hoặc màu trong. Đặc biệt, trong phân sẽ thấy có lợn cợn vảy trắng (các vi khuẩn tả). Phân thường không lẫn máu nhưng lại có mùi tanh khó chịu, độ pH kiềm từ 8 – 8.5.

 – Nôn dữ dội kèm theo tiêu chảy: Xuất hiện tình trạng nôn dữ dội kèm tiêu chảy sẽ khiến cơ thể người bệnh bị mất nước nghiêm trọng kéo theo hiện trạng mặt hốc hác, lờ đờ, mắt trũng, thân nhiệt hạ, tim đập yếu.

tứ vấn online

 + Bệnh kiết lỵ

 Kiết lỵ gồm có 2 loại là: lỵ trực trùng và lỵ amip. Lỵ trực trùng là bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính và có thể gây thành dịch. Còn lỵ amip là bệnh do amip Entamoeba Histolytica gây nên, ít có khả năng thành dịch bệnh.

 Nguyên nhân

 Đặc điểm chung của 2 loại bệnh trên là đều lây lan qua phân người bệnh hoặc sử dụng phải thức ăn có chứa vi khuẩn lỵ. Bệnh thường xuất hiện và nguy cơ lan rộng ở những khu đông dân cư, nơi có môi trường ô nhiễm, có công tác giữ gìn vệ sinh kém, nhất là việc ăn uống không hợp vệ sinh.

 Triệu chứng

 Lỵ trực trùng: Người bệnh sẽ có những biểu hiện là những cơn đau bụng dữ dội, sốt cao, đi ngoài nhiều lần và đại tiện đau có máu. Khi không được điều trị bệnh sẽ khiến sức khỏe người bệnh bị suy kiệt nhanh chóng.

 Lỵ amip: Người bị lỵ amip sẽ có các triệu chứng là đau mơ hồ cho tới đau quặn, sốt, đi ngoài nhiều lần, có mủ nhầy trong phân.

 Để có thể chẩn đoán chính xác nhất về bệnh, ngoài việc quan sát các triệu chứng lâm sàng thì người cần phải đến cơ sở y tế để tiến hành soi thông qua kính hiển vi.

 

Bệnh có thể bộc phát thành dịch khi không được điều trị kịp thời

Bệnh có thể bộc phát thành dịch khi không được điều trị kịp thời

 

 + Bệnh thương hàn

 Bệnh thương hàn là một trong những bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính, có thể gây thành dịch lớn, bệnh do trực khuẩn Salmonella gây nên.

 Nguyên nhân

 Bệnh thường được lây chủ yếu qua đường ăn uống, tắm giặt, vệ sinh… hoặc có sự tiếp xúc với mầm bệnh từ vật nuôi, gia súc có chứa mầm bệnh hoặc từ phân của người bệnh.

 Triệu chứng

 Bệnh có thời gian ủ bệnh khoảng 15 ngày.

 – Giai đoạn khởi phát: người bệnh thường bị nhức đầu, mất ngủ, mệt mỏi, sốt, chán ăn, buồn nôn, táo, chảy máu cam.

 – Giai đoạn toàn phát: Cơ thể sẽ dễ bị mệt, mất ngủ, sốt rất cao, đi ngoài phân lỏng màu vàng – đen, ngày đi 2-3 lần, chán ăn, đau bụng.

 Biến chứng

 Bệnh thương hàn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể người bệnh như:

 + Biến chứng về tiêu hóa: có thể gây xuất huyết tiêu hóa, viêm gan, viêm túi mật, viêm đại tràng hoặc viêm ruột thừa.

 + Biến chứng về tim mạch: gây ra các biến chứng về viêm tắc mạch, viêm cơ tim.

 + Biến chứng về thận: gây suy thận, viêm cầu thận…

 + Biến chứng về thần kinh: viêm màng não mủ

 

Đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

 

 Các chuyên gia cho biết, cách phòng bệnh tốt chính là nên tránh xa các nguồn bệnh. Mỗi người nên tự có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và trong việc vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Với những những người mắc bệnh nên được cách ly và đưa ngay đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa gần nhất để được điều trị nhanh chóng, tránh để bùng phát thành dịch bệnh.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến những bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường gặp do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Nếu có những thắc mắc liên quan đến việc khám hậu môn trực tràng ở đâu người bệnh có thể để lại số điện thoại hoặc nhấp chuột vào khung chat bên dưới để được tư vấn ngay.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online