NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Mãn Kinh Là Gì Và Tuổi Mãn Kinh Là Bao Nhiêu Ở Phụ Nữ Mãn kinh là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ, đây có thể được xem là cột mốc đánh dấu sự chuyển từ cuộc sống của người phụ nữ sang cuộc sống của người già. Vậy mãn kinh là gì và tuổi mãn kinh là bao nhiêu ở phụ nữ?

tứ vấn online

Mãn kinh là gì và tuổi mãn kinh ở phụ nữ là bao nhiêu?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau kỳ hành kinh cuối cùng trong cơ thể phụ nữ ở hầu hết phụ nữ, đây là giai đoạn quá độ từ tuổi trung niên chuyển sang người già. Vậy mãn kinh là như thế nào?

 Về mặt sinh lý, mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản. Đây là một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, lượng hormone thay đổi, teo cơ quan sinh dục,….

 

Mãn kinh là gì và mãn kinh ở tuổi bao nhiêu?

Mãn kinh là gì và mãn kinh ở tuổi bao nhiêu?

 

 Nói cách khác, mãn kinh là sự chấm dứt kinh nguyệt và buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, cùng với đó là sự sụt giảm trầm trọng các hormone giới tính nữ estrogen.

 Tuổi mãn kinh ở phụ nữ là bao nhiêu?

 Các chuyên gia cho biết, nhiều người vẫn thường nghe nói về tuổi mãn kinh nhưng tuổi mãn kinh của phụ nữ thường trong độ tuổi bao nhiêu thì không phải ai cũng biết rõ.

 Giai đoạn mãn kinh bắt đầu là khi những hormone trong cơ thể phụ nữ ngừng biến động và ổn định ở mức thấp. Độ tuổi từ 50 - 51 được xem là độ tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 40 hoặc có những người gần 60 tuổi mới mãn kinh.

 Kinh nguyệt ngừng hẳn chính là dấu hiệu nhận biết của thời kỳ mãn kinh. Nhưng trước khi kinh nguyệt ngừng hẳn, ở người phụ nữ sẽ xuất hiện rất nhiều thay đổi về tâm - sinh lý. Thời kỳ này chia thành 3 giai đoạn: tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh.

 

Trong thời kỳ mãn kinh sẽ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý phụ nữ

Trong thời kỳ mãn kinh sẽ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý phụ nữ

 

 + Tiền mãn kinh

 Giai đoạn tiền mãn kinh thường bắt đầu khá sớm trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của rối loạn quanh mãn kinh, diễn ra vào khoảng 40 tuổi và kết thúc bởi chu kỳ sinh lý cuối cùng ở phụ nữ.

 + Mãn kinh

 Hiện tượng mãn kinh là tình trạng người phụ nữ sẽ bị vô kinh trong ít nhất 12 tháng.

 Thời kỳ mãn kinh là khoảng thời gian tính từ lúc xuất hiện hiện tượng mãn kinh đến hết cuộc đời.

 + Sau mãn kinh

 Giai đoạn này kéo dài 12 tháng và các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh đã có sự giảm đi đáng kể.

tứ vấn online

 Trong 3 giai đoạn thì giai đoạn mãn kinh là giai đoạn biến đổi sinh lý rõ rệt nhất, quá trình lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhanh và mạnh nhất. Mỗi người phụ nữ sẽ xuất hiện các triệu chứng mãn kinh ở mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng sẽ khác nhau.

 Ngoài ra, cơ thể của chị em của có thể sẽ xuất hiện một số bệnh lý tuổi mãn kinh như: phụ khoa, loãng xương, tăng cân, béo phì, tiểu đường, tim mạch…

 Nhiều chị em cho rằng, khi chu kỳ kinh nguyệt của mình không xuất hiện nữa cũng chính là thời điểm mãn kinh của cơ thể. Nhưng thực tế, do những thay đổi về hormone, chu kỳ của các chị em sẽ phát sinh một số điều bất thường. Nó có thể “biến mất” một thời gian và đột nhiên xuất hiện lại.

 Phải chờ ít nhất 1 năm mới có thể xác định chính xác liệu mình có đang trong thời kỳ mãn kinh hay không.

 

Nếu thấy cơ thể có những bất thường chị em nên gặp chuyên gia để được thăm khám

Nếu thấy cơ thể có những bất thường chị em nên gặp chuyên gia để được thăm khám 

 

 Sau mãn kinh, cơ thể chị em sẽ không xuất hiện sự rụng trứng và cũng không có cơ hội mang thai nữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trong thời kỳ mãn kinh buồng trứng bạn vẫn còn sót lại một vài nàng trứng cuối cùng và cơ hội thụ thai vẫn có thể xảy ra (trường hợp này khá hiếm). Tuy nhiên, thụ thai trong giai đoạn này sẽ rất khó khăn và nguy hiểm.

 Các chuyên gia cho biết, khi các chị em có những vấn đề bất thường về sức khỏe phụ khoa thì tốt nhất nên nhanh chóng đi thăm khám tại các địa chỉ khám phụ khoa tại tphcm để có thể tiến hành điều trị kịp thời nếu như phát hiện bệnh lý.

 Trên đây là những thông tin về mãn kinh là gì và tuổi mãn kinh là bao nhiêu ở phụ nữ. Nếu có những thắc mắc liên quan vấn đề sức khỏe phụ khoa, cách chữa rối loạn kinh nguyệt… hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên lạc lại ngay cho bạn!

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online