Khi Nào Nên Chườm Nóng Khi Nào Nên Chườm Lạnh Để Giảm Sưng Đau Khi nào nên chườm nóng khi nào nên chườm lạnh để giảm sưng đau là thắc mắc của nhiều người khi vướng bệnh. Bởi nếu không hiểu đúng phương pháp chườm sai thì không những không thể giúp chữa khỏi bệnh mà còn có thể khiến bệnh càng thêm nặng.

Chườm nóng, chườm lạnh đúng cách sẽ giúp giảm sưng đau

 Các nghiên cứu y học đã chứng minh rằng những thay đổi của nhiệt độ bên ngoài có thể dẫn đến sự thay đổi bên trong cơ thể con người và với những nền nhiệt độ khác nhau, cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau.

Khi nào nên chườm nóng, khi nào thì chườm lạnh?

Khi nào nên chườm nóng, khi nào thì chườm lạnh?

 Chính vì lẽ đó, khi bị đau một vùng nào đó trên cơ thể, người ta thường áp dụng phương pháp chườm nóng và chườm lạnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lúng túng vì không biết bệnh nào chườm nóng, bệnh nào chườm lạnh thì sẽ giúp bệnh mau khỏi hơn.

► Chườm nóng, lượm lạnh như thế nào là đúng?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, nhiệt trị liệu là một phương pháp điều trị của vật lý trị liệu, trong đó sử dụng các tác nhân gây nhiệt để mang lại hiệu quả trong điều trị. Tùy theo nhiệt độ của tác nhân gây nhiệt được chia thành 2 loại: nhiệt nóng và nhiệt lạnh.

 + Chườm nhiệt nóng

 Nhiệt nóng (có nhiệt độ từ trên 37 độ C – 50 độ C) có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người. Chúng có tác dụng làm giãn động mạch nhỏ và mao mạch tại chỗ, có thể lan rộng ra một bộ phận hay toàn thân, làm tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, từ đó giúp giảm đau với các chứng đau mạn tính.

 Với hệ thần kinh cơ, khi chườm nhiệt nóng sẽ có tác dụng an thần điều hòa chức năng thần kinh, thư giãn cơ co thắt, điều hòa thần kinh thực vật. Mức độ giảm đau của điều trị nhiệt nóng phụ thuộc vào loại đau và nguyên nhân đau. Tác dụng giảm đau bằng cách: Tăng cường tuần hoàn tại chỗ làm nhanh chóng hấp thu các chất trung gian hóa học gây đau như bradykinin, prostaglandin...

Chườm nóng giúp làm giãn mạch, tăng cường tuần hoàn máu...

Chườm nóng giúp làm giãn mạch, tăng cường tuần hoàn máu...

 Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chườm nóng có tác dụng giãn mạch, tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau, tăng cường dinh dưỡng và sự chuyển hóa tại chỗ. Kích thích nhiệt nóng sẽ được dẫn truyền theo các sợi thần kinh to gây ức chế cảm giác đau dẫn truyền tới các sợi thần kinh nhỏ, làm thư giãn cơ.

 Hiện nay, chườm nhiệt nóng được chỉ định sử dụng trong các trường hợp giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như: đau thắt lưng, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ...; tăng cường dinh dưỡng tại chỗ cho các vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo; làm giãn cơ để phục vụ các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, vận động...

 Tuy nhiên, với các ổ viêm đã có mủ, viêm cấp, chấn thương mới còn đang sung huyết, các khối u ác tính, lao, vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, giãn tĩnh mạch da thì được khuyến cáo là không dùng được phương pháp này.

tứ vấn online

 + Chườm nhiệt lạnh (thường dưới 15 độ C)

 Các chuyên gia cho biết với chườm nhiệt lạnh thì có thể sử dụng 2 cách sau đây:

 - Nhiệt lạnh kéo dài sẽ có tác dụng làm các mạch máu nhỏ co lại dẫn đến tốc độ dòng máu chậm lại và giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm chuyển hóa, giảm tiêu thụ ôxy, giảm tính thấm thành mạch và khả năng xuyên mạch của bạch cầu, giảm phù nề, đau rát hậu môn, giảm phản ứng viêm và đau cấp, giảm trương lực cơ.

 - Tác động nhiệt lạnh không liên tục (như chà xát đá) thì có tác dụng lên mạch máu, lúc đầu gây co mạch sau đó gây giãn mạch sung huyết làm tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng vận động khớp ở bệnh nhân co cứng khớp, giúp giảm co giật cơ.

Chườm đá lạnh được chỉ định cho các trường hợp bị đau cấp

Chườm đá lạnh được chỉ định cho các trường hợp bị đau cấp

 Cách chườm nhiệt lạnh chỉ được sử dụng trong các trường hợp bị đau cấp như: đau ngay sau chấn thương, đau răng, đau đầu. Bởi chúng sẽ giúp hạn chế xuất huyết, phù nề ; hạn chế viêm cấp; hạ thân nhiệt khi sốt cao; giảm đau trong một số trường hợp tổn thương thần kinh ngoại vi, đau co cứng cơ.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề khi nào nên chườm nóng khi nào nên chườm lạnh để giảm sưng đau hiệu quả. Nếu có những thắc mắc liên quan hay muốn biết đi cầu ra máu tươi khám ở đâu hiệu quả, có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online