Khi Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Nên Dùng Men Vi Sinh Hay Men Tiêu Hóa?       Hiện nay nhiều người thường nhầm lẫn giữa men vi sinh và menb tiêu hóa dẫn đến việc sử dụng sai cách gây các ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa về sau. Vậy khi bị rối loạn tiêu hóa nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

So sánh đặc điểm giữa men vi sinh và men tiêu hóa

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, men vi sinh hay còn gọi là probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đôi lúc men vi sinh còn có thể chứa một loại nấm có lợi cho hệ vị sinh vật đường ruột.

 Một đường ruột được xem là khỏe mạnh khi hệ vi sinh vật được cân bằng bởi các loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại với tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột

 Những chủng lợi khuẩn sẽ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột được tăng cường hoạt động. Chính vì vậy mà đường ruột được khỏe mạnh để thực hiện tốt vai trò tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

 Do đó việc bổ sung các men vi sinh để nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là điều rất cần thiết.

 Men vi sinh và men tiêu hóa hoàn toàn khác nhau. Men tiêu hóa có thành phần chủ yếu là các men (enzym) tiêu hoá thức ăn có chức năng cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để dễ dàng hấp thu vào máu. Một vài men tiêu hóa ở tuyến nước bọt để tiêu hoá tinh bột, men tiêu hoá do dạ dày tiết ra để tiêu hoá một phần đạm, chất béo tiêu hoá do enzym ở gan và mật tiết ra và một số chất đạm, chất xơ khó tiêu hoá thường do lợi khuẩn tiết ra.

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa?

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa?

 Theo nhiều tin tức sức khỏe thì men tiêu hóa được các chuyên gia chỉ định khi nghi ngờ hoặc có biểu hiện là bị thiếu một hoặc vài loại men tiêu hóa cụ thể nào đó hoặc muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn.

 Thông thường các chuyên gia sẽ cho người bệnh tiến hành xét nghiệm để biết chính xác loại men tiêu hoá nào đang bị thiếu rồi mới kê đơn. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua men tiêu hoá về dùng khi chưa hỏi qua ý kiến của chuyên gia. Bên cạnh đó cũng không nên lạm dụng men tiêu hóa sẽ có thể gây ức chế khả năng tiết ra enzym tự nhiên của cơ thể.

tứ vấn online

 Men vi sinh hay men tiêu hóa có thể giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa

 Thực tế cho thấy cả men vi sinh và men tiêu hóa đều có sự hỗ trợ khác nhau trong điều trị tiêu hóa.

 Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh khá phổ biến hiện nay đặc biệt là ở trẻ em. Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người nhưng rối loạn tiêu hóa lại gây ra rất nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt. Nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh mạn tính về đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến bệnh trĩ và có khả năng cao dẫn đến ung thư đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa chủ yếu do số lượng lợi khuẩn trong đường ruột bị giảm, dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn. Để khắc phục tình trạng này cần phải bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

 Việc bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột sẽ có tác dụng giúp cho hàng rào chất nhầy trên thành ruột có thêm một lớp bảo vệ, đồng thời giúp tiêu hóa hết những sản phẩm tiêu hóa còn dư thừa trong ống tiêu hóa, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa trở về bình thường nên dần dần giảm hết các triệu chứng đau bụng, đau quặn bụng, sôi bụng, hết trướng bụng, đầy bụng, ăn không tiêu. Nhất là với những đối tượng cần phải điều trị bệnh bằng kháng sinh, nên dùng kèm với men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn, càng sớm càng tốt.

Tùy theo từng tình trạng bệnh mà các chuyên gia sẽ chỉ định dùng các men phù hợp

Tùy theo từng tình trạng bệnh mà các chuyên gia sẽ chỉ định dùng các men phù hợp

 Nhưng do lợi khuẩn của đường ruột rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày, đặc biệt là loại lợi khuẩn quan trọng nhất của đường ruột là Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), chúng chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột, do đó rất ít men vi sinh có thành phần Bifido hoặc có thì tỷ lệ đưa được lợi khuẩn Bifido sống sót đi qua dạ dày xuống đến đường ruột rất thấp chỉ đạt dưới 1% .

 Mọi thắc mắc về vấn đề khi bị rối loạn tiêu hóa nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online