Hình Dáng Và Màu Sắc Của Phân Có Thể Cho Bạn Biết Được Điều Gì? Thông thường chúng ta chỉ thường quan tâm sức khỏe của mình thông qua những biểu hiện của cơ thể nhưng ít ai quan tâm đến màu sắc cũng như hình dáng phân mỗi khi đi ngoài. Vậy hình dáng và máu sắc của phân có thể cho bạn biết được điều gì?

tứ vấn online

Bạn có thể biết được điều gì thông qua màu sắc và hình dáng của phân

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, nếu tinh ý chúng ta hoàn toàn có thể xác định được các bệnh liên quan đến tiêu hóa và kể cả bệnh hậu môn trực tràng thông qua những đặc điểm của phân sau mỗi lần đi cầu.

 

Màu sắc và hình dáng phân cho bạn biết điều gì?

Màu sắc và hình dáng phân cho bạn biết điều gì?

 

 Tần suất đi cầu

 Đi vệ sinh là cách để cơ thể loại bỏ những chất độc hại và các chất cặn bã, dư thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu bạn có thể đi vệ sinh mỗi ngày 1 lần là tốt nhất.

 Với những trường hợp đi đại tiện 2 - 3 lần một ngày thì có thể do quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn diễn ra nhanh, mạnh mẽ, vi khuẩn tốt hoặc do số lượng thực phẩm ăn vào quá nhiều.

 Nếu đi vệ sinh hơn 3 lần một ngày thì có thể đường tiêu hóa của bạn có vấn đề và có nguy cơ bạn bị tiêu chảy.

 Còn nếu bạn vài ngày đi vệ sinh một lần và thỉnh thoảng hoặc thương xuyên đi cầu ra máu thì bạn cần cẩn thận, bởi rất nguy hại và có thể bạn bị táo bón, thậm chí mắc các bệnh hậu môn trực tràng.

 

Có thể nhận biết bệnh lý qua hình dáng và màu sắc phân

Có thể nhận biết bệnh lý qua hình dáng và màu sắc phân

 

Hình dáng phân

 Các nhà nghiên cứu đã cho ra đời biểu đồ Bristo, chia ra 7 loại hình dáng phân như sau:

 - Loại 1: Từng khối cứng riêng biệt, như những quả bóng nhỏ.

 - Loại 2: Có hình xúc xích, nhưng sần sùi.

 - Loại 3: Cũng giống xúc xích nhưng lại có vết nứt trên bề mặt.

 - Loại 4: Có hình dạng giống như xúc xích hoặc con rắn, mịn và mềm mại.

 - Loại 5: Từng lọn mềm, chia thành nhiều đợt và có thể đẩy ra dễ dàng.

 - Loại 6: Những nùi mềm và lỏng.

 - Loại 7: Chảy nước, hoàn toàn lỏng.

 Trong bản phân loại trên thì loại số 4 được cho là tốt nhất, phân có dạng hình ống và không nặng mùi.

tứ vấn online

 + Những trường hợp phân quá lỏng

 Nếu đi ngoài bạn thấy phân quá lỏng và kéo dài liên tục nhiều ngày thì bạn cần đến chuyên gia để thăm khám, xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân. Đồng thời, bạn nên dùng các thực phẩm như chuối, cơm, táo, xốt táo, trà… và chế các chất chứa gluten như lúa mì, ngũ cốc, các loại hạt cho đến khi cơ thể ổn định trở lại.

 + Những trường hợp phân quá cứng

 Nếu trường hợp phân quá cứng, có cảm giác đau rát hâu môn đi ngoài ra máu, bạn cũng cần đi gặp chuyên gia ngay tức thì. Bên cạnh đó, bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống hiện tại, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, hạn chế các chất dầu mỡ, rượu bia… để giúp phân mềm và quá trình ra ngoài cũng dễ dàng hơn.

 

Ăn nhiều rau xanh để cải thiện tình trạng táo bón gây ra phân cứng

Ăn nhiều rau xanh để cải thiện tình trạng táo bón gây ra phân cứng

 

Màu sắc phân

 Phân tốt nhất nên có màu nâu sẫm hoặc chocolate sữa. Khi phân có màu đen, thì rất có thể ẩn chứa dấu hiệu về các bệnh đường tiêu hóa. Nếu phân màu vàng hoặc xanh lá cây, thì do kém hấp thu chất béo hoặc có vấn đề với gan, túi mật.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến hình dáng và màu sắc của phân có thể cho bạn biết được điều gì do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online