Hiện tượng vỡ tử cung có phải là do mang thai ngoài tử cung không? Đối với phụ nữ mang thai có vô số những biến chứng sản khoa như băng huyết, sản giật, hậu sản… thì vở tử cung được xem là biến chứng gây nguy hiểm hàng đầu. Vậy hiện tượng vở tử cung có phải do mang thai ngoài tử cung không, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

tứ vấn online

Mang thai ngoài tử cung có gây vở tử cung không?

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết,hiện tượng vỡ tử cung thường xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kì và không hề do hiện tượng thai ngoài tử cung gây ra.

 

Vỡ tử cung có do mang thai ngoài gây ra gây không?

Vỡ tử cung có do mang thai ngoài gây ra gây không?

 

 ♦ Nguyên nhân hiện tượng vỡ tử cung

 + Nguyên nhân từ mẹ

 Do cơ thể người mẹ có khung chậu hẹp, làm cho đầu thai nhi không thể chui lọt ra ngoài.

 Cổ tử cung có khối u làm chặn đường ra của thai nhi.

 Do sinh nở nhiều lần khiến tử cung mỏng, dễ bị tác động bởi các cơn co.

 Vết mổ cũ ở tử cung còn mỏng manh dễ bị rách do các cơn co tử cung tác động.

 + Nguyên nhân từ thai nhi

 Thai nhi quá to dẫn đến không chui lọt qua khung chậu người mẹ.

 Đầu thai nhi quá to không chui lọt qua khung chậu.

 Thai nhi có tư thế bất thường như: nằm ngang, không cúi đầu cũng không ngửa mặt, thai đưa mặt ra trước nhưng cằm lại quay về phía xương cùng của người mẹ…

 

Vỡ tử cung thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ

Vỡ tử cung thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ

 

 ♦ Dấu hiệu báo trước hiện tượng vở tử cung

 Vỡ tử cung có thể xảy ra ở 3 tháng cuối thai kì, song chủ vẫn là diễn ra trong lúc chuyển dạ đẻ. Những cơn đau mỗi lúc một tăng, khiến sản phụ phải lăn lộn, vật vã, tử cung co cứng lại, nổi lên phía trên da bụng có hình giống như quả bầu nậm.

 Chính vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường các chị em cần báo ngay cho các bác sỹ chuyên khoa giỏi để xử trí kịp thời.

 Những trường hợp không được xử lý có thể dẫn tới một cơn đau dữ dội (tử cung vỡ) rồi từ đó sản phụ sẽ lâm vào tình trạng choáng nặng do mất máu: vã mồ hôi, khát nước, xanh xao, thở nhanh, hổn hển, nằm nịm đi và không còn cảm nhận được cơn đau nào nữa.

 Thai nhi bị bóp ra khỏi tử cung chui vào ổ bụng có thể không giữ được tính mạng, đồng thời cũng gây nguy hại cho tính mạng người mẹ.

 Đây là biến chứng nguy hiểm ở sản phụ có thể gây chết cả mẹ và con. Do đó, các chị em nên phòng và tránh kịp thời, đặc biệt tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

tứ vấn online

► Phòng ngừa hiện tượng vỡ tử cung khi mang thai

 Các chuyên gia cho biết, các bà bầu khi mang thai cần phải quan tâm sức khỏe cũng như phòng ngừa hiện tượng vỡ tử cung bằng cách:

 -Tiến hành khám thai định kỳ, đặc biệt là các buổi khám thai ở những tuần cuối thai kỳ. Nếu không biết địa chỉ khám sản phụ khoa ở đâu tốt TP HCM thì các chị em có thể đến khám tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để có được kết quả thăm khám chính xác nhất.

 - Nếu đã từng gặp hoặc phát hiện những dấu hiệu bất thường về tử cung, nên đi thăm khám theo dõi thường xuyên để có thể xử lý kịp thời.

 - Trường hợp mẹ được chẩn đoán có khung chậu hẹp nên chọn sinh ở bệnh viện tuyến trên để được can thiệt kịp thời và đúng cách nhất, đồng thời cấp cứu kịp khi cần thiết.

 

Thai phụ nên tiến hành khám thai định kỳ để đảm bảo tốt sự phát triển thai nhi

Thai phụ nên tiến hành khám thai định kỳ để đảm bảo tốt sự phát triển thai nhi

 

 - Nên giữ khoảng ở các lần mang thai để tránh làm nhão cổ tử cung, gây dễ vỡ. Các trường hợp sinh mổ nên giữ thời gian ít nhất là 2 - 3 năm để mang thai lại.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng vỡ tử cung có phải do mang thai ngoài tử cung không do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Nếu có những thắc mắc về địa chỉ phá thai an toàn tại TP HCM hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn tốt hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail