Giải phẫu ống hậu môn là như thế nào? Ống hậu môn trực tràng là nơi có thể phát sinh nhiều bệnh lý, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết bên trong ống hậu môn gồm những gì. Vậy giải phẫu ống hậu môn là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tứ vấn online

Giải phẫu ống hậu môn là gì?

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết,ở hậu môn trực tràng trĩ được xem là một trong những căn bệnh phổ biến và thường gặp, dù không gây tử vong nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Và ống hậu môn là nơi khởi nguồn bệnh trĩ.

 

Giải phẫu ống hậu môn là như thế nào?

Giải phẫu ống hậu môn là như thế nào?

 ♦ Giải phẫu ống hậu môn

 

 Ống hậu môn là một bộ phận hệ thống hậu môn trực tràng, có chiều khoảng 3 – 4 cm, nằm ở giữa đáy chậu sau, dưới sàn chậu. Khi giải phẫu ống hậu môn trực tràng cho thấy ông hậu môn được cấu tạo bởi cơ nâng hậu môn và giữa hai hố ngồi trực tràng.

 Ống hậu môn là nơi tiếp theo sau trực tràng và đổ ra da ở lỗ hậu môn. Ống hậu môn cấu tạo bởi 3 lớp là niêm mạc, cơ trơn và cơ vân. Ngoài ra, cơ nâng hậu môn và bó mu trực tràng cũng có vai trò như cơ thắt hậu môn.

 Hệ thống cơ thắt của ống hậu

 - Cơ thắt trong là phần trong cùng, dày lên của lớp cơ vòng trực tràng, có hình ống, dẹt, bao gồm các sợi cơ trơn của lớp cơ vòng đi chếch xuống dưới, trồi ra phía trước.

 - Cơ thắt ngoài gồm có cơ vân, bao phủ toàn bộ chiều cao của cơ thắt trong và thường vượt quá bờ dưới cơ thắt, đi sâu xuống phía dưới, tiến ra da rìa hậu môn.- Cơ nâng hậu môn gồm có phần thắt và phần nâng.Lớp niêm mạc ống hậu môn

 

Giải phẫu ống hậu môn

Giải phẫu ống hậu môn 

 

      Lớp niêm mạc

 Trong lòng trực tràng có các cột Morgani là các nếp niêm mạc lồi lên, đứng dọc cao khoảng 1 cm, rộng ở dưới và nhọn ở trên, thường có từ 6 – 8 cột Morgani. Van Morganin là những nếp niêm mạc nối chân cột với nhau.

 Đường hậu môn – trực tràng là đường nối qua đỉnh và cũng là giới hạn trên của ống hậu môn, đường nối giữa niêm mạc hậu môn da là giới hạn dưới của ống hậu môn.

 Đường lược là đường nối qua chân cột Morgani, rất dễ nhìn thấy, nằm ở giữa ống hậu môn, được tạo bởi những nếp bán nguyệt, chia ống hậu môn làm 2 phần là van trên và van dưới.

  Lớp dưới niêm mạc bao gồm: gối đệm Thomson, cơ niêm, hồ máu dưới niêm mạc

  Mạch máu lớp dưới niêm mạc hậu môn: Bao gồm động mặc và tĩnh mạch. Động mạch chủ yếu xuất phát từ động mạch trực tràng trên, các động mạch khác, các nhánh động mạch trực tràng trên khi phân chia ở lớp dưới niêm mạc hậu môn đã tập hợp thành các trục động mạch chính (3 trục).Tĩnh mạch theo 3 trục chính, sonh hành theo các trục động mạch.

tứ vấn online

 Ống hậu môn là nơi khởi nguồn bệnh trĩ

 

 Các bac sĩ cho biết, theo một số nghiên cứu trước đây cho thấy Thomson là người đã tìm ra lớp đệm hậu môn chính là các búi trĩ hình thành, có độ dày không đều, xếp không đối xứng với tư thế nằm sấp.

 Theo thời gian không được điều trị thì các búi trĩ sẽ hình thành và phát triển to dần và lòi hẳn ra ngoài hậu môn. Trĩ được phát triển theo 4 cấp độ cơ bản với những triệu chứng chính là đi cầu ra máu, đau hậu môn và sa búi trĩ.Các chuyên gia cho khuyến cáo khi có những dấu hiệu bất thường người bệnh nên tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời, chi phí khám và điều trị bệnh trĩ cũng sẽ ít hơn khi tiến hành điều trị bệnh ở giai đoạn nặng.

 

Cần thăm khám kịp thời khi có những dấu hiệu bệnh lý

Cần thăm khám kịp thời khi có những dấu hiệu bệnh lý

 

       Tại TP HCM người bệnh có thể đến thăm khám và điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, phòng khám là một trong những cơ sở chữa các bệnh hậu môn trực tràng tốt và uy tín, chất lượng được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Với đội ngủ chuyên gia giỏi, phương pháp điều trị tốt, cơ sở vật chất đạt chuẩn,... Đa Khoa Hoàn Cầu giúp quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến việc giải phẫu ống hậu môn là như thế nào do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Mọi thông tin liên quan hãy hấp vào khung chat bên dưới được hỗ trợ tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail