Dùng thuốc dân gian chữa trĩ không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử      Để điều trị bệnh trĩ nhiều người thường lựa chọn dùng các phương pháp dân gian hay vì dùng các phương pháp hiện đại. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người dùng thuốc dân gian chữa trĩ không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng.

tứ vấn online

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc dân gian không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, trĩ là 1 trong những căn bệnh phổ biến tại vùng hậu môn trực tràng. Khi các mạch máu, tĩnh mạch xung quanh vùng hậu môn trực tràng bị chèn ép, căn giãn quá mức lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng phình mạch và hình thành nên các búi trĩ.

 Bao gồm 3 dạng trĩ đó là: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp với các triệu chứng điển hình như: đại tiện ra máu dính trên giấy vệ sinh hay lẫn trong phân, hậu môn sưng tấy, đau rát, tiết dịch tại hậu môn gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, sa búi trĩ,…

 Nhiều người bệnh vì tâm lý e ngại đến gặp chuyên gia để thăm khám và lo lắng chi phí khám và điều trị bệnh trĩ nên đã lựa chọn dùng các phương pháp dân gian để điều trị bệnh. Nhưng không phải ai cũng thích hợp để điều trị bệnh trĩ hiệu quả bằng phương pháp dân gian và có nhiều trường hợp đã gặp phải viêm nhiễm và các tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí hoại tử hậu môn do dùng thuốc dân gian.

 

Dùng thuốc dân gian chữa trĩ không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử

Dùng thuốc dân gian chữa trĩ không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử

 

 Dùng thuốc dân gian chữa trĩ không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử

 Đã có những trường hợp sa trực tràng hoại tử do thoa thuốc điều trị trĩ theo kinh nghiệm dân gian. Khi nghi ngờ bị bệnh trĩ cần đến bệnh viện để được thăm khám.

 Một bệnh nhân nam 58 tuổi được ông sui mua tặng cho thuốc thoa rụng trĩ, gồm hai loại bột, loại màu xanh và loại màu trắng. Sau khi thoa, bệnh nhân thấy đau nhiều, cảm giác ớn lạnh sốt và không ngủ được. Nhưng nghe theo lời dặn của ông sui, bệnh nhân tiếp tục thoa thêm 6 ngày nữa, đau ngày càng nhiều và bây giờ khối màu hồng mềm ngoài hậu môn đã trở thành một khối màu đen cứng. Khối sa ra ngoài hậu môn lúc đầu còn đẩy vào hậu môn được nhưng bây giờ không làm cách nào có thể đưa nó trở vào hậu môn như cũ. Bệnh nhân chỉ có thể nằm nghiêng hay ngồi một mông trên ghế. Sau hai tuần chịu đựng với đau, mất ngủ và bất tiện trong sinh hoạt, bệnh nhân phải đành vào Bệnh viện Đại học Y Dược để khám và điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán là sa trực tràng hoại tử do thoa thuốc rụng trĩ.

tứ vấn online

 Chẩn đoán sa trực tràng

 Sa trực tràng là căn bệnh do trực tràng tụt qua lỗ hậu môn nằm ra ngoài. Đoạn ruột tụt ra ngoài bao gồm hết bề dày của thành trực tràng hay chỉ có mỗi lớp niêm mạc trực tràng.

 Sa trực tràng là bệnh lành tính, không có biến chứng nặng nề và không có diễn biến phức tạp nhưng bệnh gây cho bệnh nhân nhiều phiền hà trong sinh hoạt và lao động.

 

Sa trực tràng hoại tử do thoa thuốc điều trị trĩ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng

Sa trực tràng hoại tử do thoa thuốc điều trị trĩ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng

 

 Khối sa trực tràng lúc đầu thường nhỏ và ngắn, xuất hiện mỗi khi đi cầu. Đôi khi kèm theo chảy máu khi đi cầu làm bệnh nhân lầm tưởng với bệnh trĩ. Khi thăm khám, cho bệnh nhân ngồi ở tư thế ngồi xổm và rặn, thấy xuất hiện khối sa. Tốt nhất là thực hiện quay phim hậu môn khi bệnh nhân đại tiện.

 Các trường hợp sa trực tràng nghẹt, đẩy trở vào hậu môn khó khăn hoặc không thể đẩy được thì chắc chắn sẽ sớm dẫn đến hoại tử, cần được chẩn đoán và xử trí khẩn trương.

tứ vấn online

 Điều trị phẫu thuật sa trực tràng

 Các trường hợp sa trực tràng nặng, điều trị chủ yếu là bằng phẫu thuật.

 Trường hợp sa trực tràng có thể đẩy trở vào hậu môn dễ dàng, phẫu thuật Orr-Loygue được ưa chuộng: mổ mở hay mổ nội soi, treo cố định trực tràng vào u nhô bằng các mảnh ghép nhân tạo.

 Trường hợp trực tràng sa ra ngoài bị nghẹt và hoại tử hay trường hợp hoại tử do thoa thuốc điều trị trĩ thì phẫu thuật điều trị được thực hiện là cắt đoạn đại trực tràng sa ra ngoài và nối trực tràng với ống hậu môn: Phẫu thuật Altemeier.

 Trường hợp sa trực tràng hoại tử kể trên cũng được chúng tôi mổ theo phương pháp này. Bệnh nhân xuất viện sau 5 ngày và bệnh ổn định khi đến tái khám 4 tuần sau.

 

Khi mắc bệnh trĩ người bệnh nên đến phòng khám chuyên khoa để được khám chữa hiệu quả

Khi mắc bệnh trĩ người bệnh nên đến phòng khám chuyên khoa để được khám chữa hiệu quả

 

 Như vậy, mỗi khi nghi ngờ bệnh trĩ bệnh nhân nên đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị chuẩn xác, tránh được những trường hợp đáng tiếc, vì trĩ và sa trực tràng là hai căn bệnh khác nhau và cách điều trị cũng hoàn toàn không giống nhau.

 Theo PGS.TS.BS. NGUYỄN TRUNG TÍN

 Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

 Bên trên là những chia sẻ thông tin về dùng thuốc dân gian chữa trĩ không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử hy vọng có thể cung cấp nhiều kiến thức cần thiết giúp người bệnh có thể lựa chọn được cho mình 1 cách chữa bệnh trĩ tốt nhất đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì liên quan hãy nhất hãy nhấp ngay vào khung tư vấn để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail