Đại Trực Tràng Bị Viêm Loét Chảy Máu Có Nguy Hiểm Không? Viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh thường gặp và đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Bệnh thường gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh, vậy đại trực tràng bị viêm loét chảy máu có nguy hiểm không?

tứ vấn online

Viêm loét chảy máu đại trực tràng có nguy hiểm không?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, viêm loét chảy máu đại tràng là bệnh về đường tiêu hóa, gây ra loét và những tổn thương ở vùng trực tràng. Nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa rõ, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp - xe hậu môn, hẹp đại tràng, trực tràng xuất huyết, phình đại tràng nhiễm độc, ung thư…

Viêm loét đại trực tràng chảy máu gây nguy hiểm thế nào?

Viêm loét đại trực tràng chảy máu gây nguy hiểm thế nào?

 Biểu hiện và biến chứng nguy hiểm của viêm loét đại trực tràng chảy máu

 Triệu chứng thường gặp nhất của viêm loét đại tràng chảy máu là đau bụng và chảy máu hậu môn kèm theo sốt và sút cân. Tùy từng giai đoạn mà có các biểu hiện khác nhau, thông thường người ta chia làm 3 thể:

 + Thể nhẹ

 Chiếm trên 60% trường hợp, đại tiện nhầy máu chỉ kéo dài dưới 4 ngày, người bệnh sẽ không có thay đổi thể trạng, không bị thiếu máu hoặc giảm protein máu. Các biểu hiện ngoài ruột là rất hiếm. Tuy nhiên, những người ở thể nhẹ cũng có thể diễn tiến thành thể nặng hơn do đó người bệnh không nên lơ là khi mắc bệnh.

Đau bụng, tiêu chảy là những biểu hiện điển hình của viêm loét đại trực tràng chảy máu

Đau bụng, tiêu chảy là những biểu hiện điển hình của viêm loét đại trực tràng chảy máu

 + Thể trung bình

 Thể trung bình chiếm khoảng 25% trường hợp mắc bệnh, người bệnh thường sẽ bị quặn đau bụng sau đó là các đợt tiêu chảy, rồi tới đại tiện phân máu. Tình trạng có thể xảy ra vào ban đêm nhưng số lần đại tiện thường dưới 6 lần/ngày. Bên cạnh đó, người bệnh còn kèm theo sốt, giảm protein máu, bệnh nhân thường mệt mỏi, thể trạng kém.

 + Thể nặng hoặc thể sét đánh

 Chiếm khoảng 15% trường hợp mắc bệnh, biểu hiện thường thấy chính là số lần đại tiện phân máu trên 6 lần/ ngày và thường xảy ra về ban đêm. Người bệnh cũng có cảm giác đau rát buốt hậu môn và mót rặn, cơ thể suy sụp, nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, sốt cao, bụng trướng.

 Nếu không được điều trị thì bệnh có thể sẽ có những tiến triển nặng hơn, thậm chí dẫn đến tử vong do xuất huyết trầm trọng hoặc giãn đại tràng nhiễm độc. Các biến chứng thường gặp của trực tràng viêm loét chảy máu là biến chứng ở ruột và biến chứng toàn thân.

tứ vấn online

 Các biến chứng nhẹ của ruột là giả polyp, ngoài ra người bệnh cũng có thể bị nứt hậu môn, rò hậu môn và áp-xe hậu môn. Biến chứng nặng hơn là chảy máu trầm trọng, hẹp đại tràng, phình đại tràng nhiễm độc, thủng và có thể đưa đến ung thư đại trực tràng.

 Các chuyên gia cho biết tùy theo tình trạng, giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà chuyên gia đưa ra những cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên, trước hết người bệnh cần phải tiến hành nội soi trực tràng để tầm soát bệnh. Thực hiện đúng quy trình nội soi trực tràng sẽ giúp người bệnh có thể xác định bệnh một cách chính xác, hiệu quả.

Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

 Ngoài ra, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Trong trường hợp thiếu hụt men lactase thì không nên dùng sữa, cần hạn chế chất xơ. Không dùng các chế phẩm của thuốc phiện, thuốc chống tiêu chảy và thuốc kháng vì có thể gây ra phình đại tràng, đặc biệt trong trường hợp có biến chứng phình đại tràng nhiễm độc rất nguy hiểm.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề đại trực tràng bị viêm loét chảy máu có nguy hiểm không do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu có những thắc mắc về nội soi trực tràng giá bao nhiêu hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail