Công Dụng Hoa Bạch Đồng Nữ Đối Với Chị Em Phụ Nữ Là Gì?Cây hoa bạch đồng nữ hay còn gọi là mò trắng, mò hoa trắng, bấn trắng… là một loại cây có nhiều công dụng chữa bệnh trong dân gian, trong đó có tác dụng trong việc chữa bệnh phụ khoa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng hoa bạch đồng nữ đối với chị em phụ nữ là gì trong bài viết sau đây.

Bạch đồng nữ trị bạch đới, rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

 Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết, bạch đồng nữ còn gọi mò hoa trắng, mò trắng, bấn trắng… Ở nước ta trên thực tế có 2 loài được gọi là bạch đồng nữ là cây mò mâm xôi hay còn gọi là cây mấn trắng và cây mò trắng, cùng họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

Lá và hoa bạch đồng nữ

Lá và hoa bạch đồng nữ

 Theo Đông y, rễ bạch đồng nữ có vị ngọt nhạt, tính mát, vào hai kinh: tâm và tỳ. Tác dụng thanh nhiệt tiêu viêm, khu phong trừ thấp, điều hòa thể dịch. Ngoài ra, còn có tác dụng hạ huyết áp nhưng hiệu quả chậm; sau 4 - 5 tuần tác dụng thấy rõ rệt; còn tác dụng giảm đau thấy rõ sau 1 - 2 tuần: người dễ chịu, các chứng đau đầu, hoa mắt và mất ngủ hết dần; làm long đờm dãi, mát máu và cầm máu; chữa mụn nhọt lở ngứa; viêm mật vàng da, sốt, gân xương đau nhức, đau mỏi lưng...

 Đặc biệt, bạch đồng nữ còn biết đến với công dụng dùng chữa bệnh bạch đới, viêm loét tử cung, chữa rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh ở chị em phụ nữ.

  Sau đây là một số bài thuốc từ cây bạch đồng nữ:

 + Bài thuốc điều kinh

 Bài 1: Lấy 16g bạch đồng nữ, 40g ích mẫu, 15g hương phụ tứ chế, 10g đậu đen, 2g nghệ vàng, 2g ngải cứu. Tất cả đem sắc uống, ngày uống 1 thang.

 Bài 2: Cao hương ngải: Lấy 2g bạch đồng nữ, 2g ngải cứu, 2g ích mẫu, 2g hương phụ. Đêm sắc 3 lần, cô đặc nước sắc đến 20ml, cho đường đủ ngọt, đóng thành ống 10ml, hàn kính và hấp tiệt trùng (đun sôi và giữ sôi trong 1 giờ). Ngày uống 3-6 ống, uống trong 3 tháng. Thuốc này có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, khó sinh nở và khí hư bạch đới.

Bạch đồng nữ có công dụng điều hòa kinh nguyệt

Bạch đồng nữ có công dụng điều hòa kinh nguyệt

 Ngoài ra, đơn thuốc này cũng có thể chữa cao huyết áp với liều lượng 2-3 ống mỗi ngày. Có thể sử dụng đơn thuốc này với mỗi vị dược liệu từ 4-6g để sắc uống trong ngày.

tứ vấn online

 + Làm rụng các hoại tử của vết bỏng:

 Lấy 1kg cành, lá bạch đồng nữ tươi, sắc với 10l nước, đun sôi 30 phút, rồi lọc lấy nước. Nhỏ giọt liên tục lên vết thương hoặc ngâm vết thương ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 1 giờ.

 + Trị thấp khớp (sưng, nóng, đỏ, đau):

 Lấy 80g bạch đồng nữ, 12g dây gắm, 8 g tầm xuân, 8g đơn tướng quân, 8g đơn răng cưa, 8g đơn mặt trời, 8g cà gai leo, 8g tang chi, tất cả đem sắc uống.

Một số công dụng chữa bệnh khác của bạch đồng nữ

Một số công dụng chữa bệnh khác của bạch đồng nữ

 + Trị vàng da và niêm mạc:

 Lấy rễ bạch đồng nữ hoặc xích đông nam khoảng 80 - 100g và đem sắc uống.

 Ngoài ra, trong y học dân gian Nepan dùng nước ép lá, ngọn non hoặc rễ tươi của bạch đồng nữ để trị giun sán, mỗi ngày uống 4 thìa cà phê, uống liền trong 4 ngày hoặc ngày uống 2 thìa nước ép lá, uống cho đến khi ra giun. Con trong y học dân gian Ấn Độ có bào chế thuốc nhão từ lá bạch đồng nữ và chồi lá ổi để trị chứng đau dạ dày đầy hơi. Với liều lượng ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê, uống cho đến khi khỏi.

 Trên đây là những thông tin về công dụng hoa bạch đồng nữ đối với chị em phụ nữ là gì. Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này hoặc cần tìm phòng khám phụ khoa uy tín vui lòng nhấn vào khung chat bên dưới hay để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ tư vấn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail