Cỏ Xước Có Tác Dụng Hỗ Trợ Điều Trị Rối Loạn Kinh Nguyệt Như Thế Nào? Theo Đông y, cỏ xước có vị đắng, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, khu phong trừ thấp, lợi thủy, tiêu viêm. Cây cỏ xước ngoài công dụng là vị thuốc tốt cho bệnh nhân sỏi thận, đau nhức xương khớp, còn có thể giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt, vậy cỏ xước có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cỏ xước chữa rối loạn kinh nguyệt thế nào?

 Cỏ xước còn gọi là nam ngưu tất, thổ ngưu tất, kê cốt hoang, tên khoa học Achyranthes aspera L. Loại cây này mọc hoang khắp nơi và cũng được trồng làm thuốc. Lá non và ngọn cây còn được dùng nấu canh (với tôm, thịt heo nạc, đậu hủ) hoặc xào để ăn, rất tốt khi dùng cỏ xước hỗ trợ điều trị kinh nguyệt cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Cỏ Xước Có Tác Dụng Hỗ Trợ Điều Trị Rối Loạn Kinh Nguyệt Như Thế Nào?

Cỏ xước hỗ trợ điều trị rất tốt cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều

 Đặc điểm thực vật, phân bố của cây cỏ Xước: Cỏ Xước thân mảnh, hơi vuông, thường chỉ cao 1m. Lá mọc đối, có cuống, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, mép nguyên. Cụm hoa mọc thành bông ở đầu cành hoặc kẽ lá. Cỏ Xước mọc hoang khắp nơi trong cả nước.

 Bộ phận dùng làm thuốc toàn cây, chủ yếu dùng rễ. Trong rễ cỏ xước có chứa hoạt chất chính là axit aleanolic (sapogemin). Hạt có chứa axit oleanolic, saponin...

 Phụ nữ mỗi tháng một lần hành kinh nên gọi là kinh nguyệt. Đó là nói chung, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết thực tế mỗi người có một vòng kinh khác nhau. Ví dụ: người đủ 28-30 ngày một vòng kinh; có người vòng kinh chỉ độ 25-27 ngày; có người vòng kinh xa hơn có thể 34-35 ngày. Nếu tháng nào cũng quen lệ theo đúng từng vòng ngày của mỗi người như vậy là hành kinh đúng kỳ. Nếu thấy vòng kinh lộn xộn, khi đến trước kỳ, khi đến sau kỳ, hoặc tháng có, tháng không thì gọi là kinh nguyệt không đều.

 Vậy cỏ xước có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt như thế nào? Thì kinh nguyệt không đều có thể giải quyết bằng phương thuốc có cỏ xước sau đây:

 •  Rễ cỏ xước (thái nhỏ sao vàng) một nắm.
 •  Củ nghệ già (thái mỏng sao qua) một miếng nhỏ bằng ngón tay cái.
 •  Lá ngải cứu (tươi hoặc khô) một nắm.
 •  Củ cỏ gấu (sao vàng) một chén uống trà.
 •  Lá và cành ích mẫu (sao vàng) một nắm.

 Các thứ trên nếu kiếm được đầy đủ càng tốt, nếu không có đủ thì có thể lấy ba, bốn thứ cũng được.

cỏ xước hỗ trợ điều trị kinh nguyệt cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Mọi bộ phận ở cây cỏ xước đều có thể dùng chữa bệnh, đặc biệt là rễ

 Cách sắc và uống: Cho các thứ thuốc vào ấm đất, đổ vào ba bát nước đun nhỏ lửa đến khi còn độ một bát thì gạn lấy nước để uống. Uống trước bữa ăn độ một đến hai tiếng đồng hồ khi nước thuốc còn ấm. Có thể uống mỗi tháng từ 3-5 thang như vậy. Nên uống trước thời kỳ hành kinh từ 7-9 ngày.

 Gia giảm:

 •  Người nào thuộc tạng người nóng thì nên cho thêm một nắm rau má cùng sắc với các vị trên.
 •  Người nào hay có chứng chóng mặt nên cho thêm một nắm lá kinh giới tươi hoặc khô.
 •  Người nào hay bị táo bón nên cho thêm một củ sinh địa tươi hoặc khô.

 Ngoài hỗ trợ chữa rối loạn kinh nguyệt, cỏ xước cũng được dùng để khắc phục tình trạng phụ nữ sau sinh bị ứ huyết trong bụng, tay chân co quắp, phương thuốc có liều lượng như sau: cỏ xước 16g, quả xộp 12g, củ nghệ vàng 8g, hà thủ ô 12g, chó đẻ răng cưa 12g. Các vị nấu với 650ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống lúc đói bụng.

 Kinh nguyệt không đều nguy hiểm như thế nào?

khám phụ khoa định kỳ để ngăn ngừa các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Các chị em tuyệt đối không chủ quan khi có dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

 Kinh nguyệt có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản của chị em, do đó, những chị em bị kinh nguyệt không đều có thể gây ra nhiều nguy hiểm, trong đó trực tiếp là khả năng sinh sản. Những nguy hại của kinh nguyệt không đều bao gồm:

 + Sức khoẻ sinh sản: rối loạn kinh nguyệt khiến cho khả năng thụ thai suy giảm, so với những người tháng nào cũng có kinh và những người nhiều tháng mới có một lần thì khả năng thụ thai ở những người bị kinh nguyệt không đều sẽ thấp hơn. Hơn nữa, kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 + Kinh nguyệt không đều có kèm theo các biểu hiện khác như đau bụng kinh…có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm ở tử cung (u xơ tử cung) và buồng trứng (u nang buồng trứng), nếu kéo dài có nguy cơ biến chứng sang ác tính.

tứ vấn online

 Khi cảm thấy những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ngày một trầm trọng, dùng cỏ xước thôi không cải thiện được tình hình, lúc này bạn cần đến phòng khám phụ khoa uy tín để thăm khám, điều trị kịp thời.

 Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt và phân vân cỏ xước có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt như thế nào? Thì chắc hẳn bài viết này đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn rồi chứ. Nếu vẫn chưa thỏa mãn, bạn hãy nhanh chóng nhấp chuột vào khung chat hoặc lưu lại số điện thoại để được chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online