Có Nên Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Điều Trị U Nang Buồng Trứng Không? U nang buồng trứng là những bao nang bên trong có chứa dịch, khối u được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của các chị em phụ nữ. Thực tế, có rất nhiều phụ nữ khi siêu âm buồng trứng, thấy có u nang đều nghĩ đến việc mua thuốc tránh thai với hy vọng cải thiện tình hình, vậy có nên sử dụng thuốc tránh thai điều trị u nang buồng trứng không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tự ý dùng thuốc tránh thai để điều trị u nang buồng trứng đúng hay sai?

 Các chuyên gia chuyên khoa phụ khoa của phòng khám Hoàn Cầu chia sẻ, U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa mà nguyên nhân thường là do cường Estrogen (nồng độ Estrogen cao). Vì vậy bất kỳ loại thuốc nào có chứa Estrogen đều tạo điều kiện cho khối u phát triển.

Có Nên Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Điều Trị U Nang Buồng Trứng Không?

Thuốc tránh thai thường chứa lượng Estrogen cao, không tốt cho quá trình điều trị u nang buồng trứng

 Về việc sử dụng thuốc tránh thai trong khi bị u nang buồng trứng, các bạn cần lưu ý các thông tin sau:

 - Đối với thuốc tránh thai hàng ngày: đây là thuốc kết hợp của 2 loại hormon sinh dục Progesteron và Estrogen. Sự có mặt của Estrogen làm cho khối u phát triển nhanh. Vì vậy không được uống thuốc tránh thai hàng ngày khi bị u nang buồng trứng.

 - Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp: Loại này người bệnh cũng không nên dùng, vì trong thuốc có chứa Estrogen làm tăng nguy có phát triển của khối u xơ. Hơn nữa còn có thể gây buồn nôn, nôn, choáng váng, nhức đầu, mệt mỏi, đầy chướng bụng…

 Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề có nên sử dụng thuốc tránh thai điều trị u nang buồng trứng không rồi đúng không. Ngoài những điều vừa nêu, nếu tự ý dùng thuốc tránh thai như một cách điều trị u nang buồng trứng, bạn có thể gặp những nguy hại khác như:

 - Sử dụng thuốc tránh thai ở người bị u nang buồng trứng dễ dẫn tới hiện tượng ra huyết.

 - Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ mang tính chất tình thế. Nếu sử dụng nhiều sẽ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể dẫn tới các hiện tượng như: rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, băng kinh…

tứ vấn online

 Điều trị u nang buồng trứng như thế nào?

 Phần lớn các u nang buồng trứng lành tính và vô hại nên trong nhiều trường hợp nó dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 5% khả năng u nang buồng trứng phát triển thành biến chứng nguy hiểm. Và chị em cần cẩn trọng với những biến chứng này.

 Có rất nhiều cách để chữa u nang buồng trứng. Tuy nhiên phụ thuộc nhiều vào kích thước, các dạng nang, lứa tuổi và tình trạng sức khoẻ của phụ nữ, cũng như các biểu hiện nghiêm trọng của u nang buồng trứng. Chữa bệnh này, tất nhiên cần phải được các chuyên gia chẩn đoán, sau đó tiến hành các phân tích cần thiết, tuyệt đối không tự ý điều trị u nang buồng trứng bằng thuốc tránh thai.

Cần đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám u nang buồng trứng

Đối với u nang buồng trứng ác tính, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ bị triệt sản

 Đối với u nang buồng trứng lành tính thường là sau phẫu thuật bệnh sẽ dứt điểm, cách phẫu thuật này không làm triệt sản. Đối với phụ nữ lớn tuổi (đã có đủ con, hay sau tuổi mãn kinh) chuyên gia sẽ áp dụng khuynh hướng cắt bỏ khối u lẫn tử cung và phần phụ còn lại.

 Còn với nhóm u nang buồng trứng ác tính, cũng có nhiều phương pháp khác nhau trong điều trị. Phẫu thuật cắt bỏ trọn khối u, đồng thời làm xét nghiệm tìm tế bào ung thư di căn được áp dụng cho phụ nữ trẻ, hoặc chưa có đủ số con.

 Đối với phụ nữ lớn tuổi (đã có đủ con), ngoài việc cắt bỏ khối u, còn cắt cả tử cung và cả phần phụ của bên còn lại.Nên nhớ rằng, khi chữa u nang buồng trứng không nên bỏ lỡ thời gian. Điều này đặc biệt quan trọng với những phụ nữ muốn mang thai.

Cần đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám u nang buồng trứng

Khi chữa u nang buồng trứng không nên bỏ lỡ thời gian

 Trong thời gian đang mắc bệnh u nang buồng trứng, chị em không nên mang thai. Vì trong thời kỳ mang thai Hormon Estrogen tăng cao kích thích khối u phát triển nhanh, chèn vào tử cung gây nguy hiểm đến thai nhi.

 Khi có bất cứ nghi ngờ nào về việc bản thân có thể mắc u nang buồng trứng, bạn cần đến ngay phòng khám phụ khoa uy tín để được thăm khám kịp thời. Nếu chưa sắp xếp được thời gian và còn nhiều khúc mắc về vấn đề có nên sử dụng thuốc tránh thai điều trị u nang buồng trứng không, bạn có thể nhấp chuột ngay vào khung chat hoặc để lại số điện thoại, chuyên gia chuyên khoa sẽ liên lạc với bạn sớm nhất.

 Trong bài có sử dụng thông tin từ nguồn: Chuyên gia Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online