Chất xơ hòa tan và không hòa tan khác nhau như thế nào?      Chất xơ là 1 trong những thành phần vô cùng quan trọng và không thể tiếu đối với cuộc sống của mỗi người. Có 2 loại chất xơ được các chuyên gia khuyên dùng đó là chất xơ hóa tan và chất xơ không hòa tan. Vậy chất xơ hòa tan và chất xơ hòa tan khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

tứ vấn online

Sự khác nhau giữa chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, chất xơ hòa tan và không hòa tan đều đóng vô cùng quan trọng trong sức khỏe của mỗi người, có thể phân biệt 2 loại chất xơ này dựa vào những đặc điểm sau:

 Chất xơ hòa tan

 Là loại chất xơ có tính mềm và dính, có thể thấm được nước và thành 1 chất có dạng gel bên trong đường tiêu hóa.

 Chất xơ hòa tan thường có nhiều trong các loại đậu, trái cây, yến mạch, bơ,…

 

Trái bơ có chứa nhiều hàm lượng chất xơ hòa tan

Trái bơ có chứa nhiều hàm lượng chất xơ hòa tan

 

 Các chất xơ hòa tan có tác dụng làm mềm phân để có thể di chuyển trong đường tiêu hóa được dễ dàng hơn. Không những vậy, chất xơ hòa tan còn liên kết với các chất như cholesterol, đường từ đó giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình hấp thu các chất này vào trong máu.

 Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan còn giúp tăng cường lợi khuẩn có trong đường ruột từ đó hệ miễn dịch cũng được nâng cao. Chất xơ hòa tan có giúp hỗ trợ giảm cân, giúp khi ăn có cảm giác no lâu hơn từ đó cân nặng sẽ được kiểm soát tốt hơn.

 Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu ăn khoảng 10g chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp cho khối lượng mỡ bụng giảm được hơn 4% trong thời gian 5 năm.

tứ vấn online

 Chất xơ không hòa tan

 Đây là 1 trong những loại chất xơ nhiều người nghĩ là thức ăn thô.

 Chất xơ không hòa tan có nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh (nhất là tại các bộ phận như vỏ thân, cuống và hạt)

 Loại chất xơ này thường không hòa tan được trong nước, không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột và cũng không được hấp thụ vào máu. Thay vào đó, chất xơ không hòa tan sẽ giúp tăng cường khối lượng sản phâm bị dư thừa có trong hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa được táo bón từ đó phòng tránh được nguy cơ mắc phải căn bệnh trĩ. Được xem là 1 trong những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

 Tác dụng của chất xơ hòa tan và không hòa tan

 Cả 2 loại chất xơ này đều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Do đó, các nghiên cứu đưa ra đều chủ yếu tập trung vào tổng lượng chất xơ cung cấp vào trong cơ thể.

 Nhiều nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian 9 năm tiêu thụ chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong vì mọi lý do.

 Khi 1 người tiêu thụ chất xơ khoảng 25g/ngày đối với nữ và 30g/ngày đối với nam sẽ có nguy cơ tử vong ít nhất 22% so với người ăn ít chất xơ.

 Chất xơ hòa tan và không hòa tan còn tác động mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ tử vong lên đến 50% với nhiều căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp,…

 

Chất xơ hòa tan hay không hòa tan đều vô cùng quan trọng với sức khỏe của mỗi người

Chất xơ hòa tan hay không hòa tan đều vô cùng quan trọng với sức khỏe của mỗi người

 

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề chất xơ hòa tan và không hòa tan khác nhau như thế nào hay muốn tìm hiểu thông tin về chi phí khám và điều trị bệnh trĩ hãy nhấp vào khung tư vấn hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, chính xác.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail