Chất Xơ Ăn Bao Nhiêu Là Đủ Ăn Bao Nhiêu Là Hại      Chất xơ có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Đây là 1 loại gluxit mạch dài mà các loại enzym ở dạ dày và ruột non không thể tiêu hóa được. Chất xơ chỉ có thể lên men ở 1 phần hoặc toàn bộ ở ruột già. Vậy công dụng, tác hại của chất xơ là gì và chất xơ ăn bao nhiêu là đủ ăn bao nhiêu là hại?

tứ vấn online

Tác dụng của chất xơ

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, chất xơ không chứa nhiều năng lượng, trong 100g chất xơ thường chỉ có khoảng 2 calo. Nhưng chất xơ lại mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể của mỗi người có thể kể đến như:

  Giảm cholesterol trong máu

 Chất xơ có tác dụng giúp cản trở sự hình thành mixen, hấp thụ lipit từ đó dẫn đến giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, chất xơ còn thúc đẩy sản sinh axit propionic và các loại khí trong quá trình lên men tại ruột. Axit propionic sẽ giúp quá trình hấp thu cholesterol bị ức chế. Cũng có thể do chất xơ khiến cho quá trình thải axit mật tăng dẫn tới tình trạng tạo axit mật từ cholesterol tăng nên lượng cholesterol trong cơ thể bị giảm đi.

  Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, kiểm soát lượng đường trong máu

 Khi chất xơ liên kết với 1 lượng nước lớn sẽ làm tăng thể tích ruột. Lượng nước này có tác dụng pha lỏng thức ăn, làm chậm quá trình hấp thu dinh dưỡng ở ruột. Những chất xơ hòa tan sẽ làm tăng độ nhớt của thức ăn, giảm quá trình vận chuyển chất, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu dinh dưỡng trong ruột. Từ đó giúp tiêu hóa tốt hơn, phòng chống và chữa táo bón bằng chất xơ khá tốt. Cho nên trong hầu hết các cách chữa táo bón hiệu quả đều không thể thiếu việc dùng chất xơ.

Tác dụng của chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả

Tác dụng của chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả

 Quá trình hấp thu khi được diễn ra từ từ, các chất dinh dưỡng từ đó cũng sẽ được hấp thu tối đa nhất. Không những vậy, khi quá trình hấp thu diễn ra chậm còn làm giảm chỉ số gluco trong máu, dẫn đến giảm khả năng đáp ứng insulin, từ đó có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

tứ vấn online

  Giúp kiểm soát trọng lượng của cơ thể, phòng chống bệnh béo phì

 Quá trình tiêu hóa khi diễn ra chậm, hấp thu dinh dưỡng sẽ xảy ra chủ yếu tại cuối ruột non, làm gia tăng cảm giác no. Từ đó ảnh hưởng đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

 Bên cạnh đó, chất xơ làm tăng giải phóng cholecystikinine làm chậm quá trình rỗng dạ dày, từ đó giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Qua 1 số nghiên cứu còn cho thấy 1 số chất xơ còn có khả năng ức chế hoạt động của enzym tuyến tụy. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa protein, chất béo và gluxitcó lợi cho việc điều trị thừa cân, béo phì.

 Tuy chất xơ tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Vì nếu như ăn nhiều chất xơ sẽ phải giảm khối lượng các loại thức ăn khác từ đó có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng. 

Tác hại của chất xơ

 Chất xơ cũng có thể ảnh hưởng nhất định đến hấp thu vitamin và các khoàng chất như: sắt, canxi, đồng và kẽm. Do trong chất xơ có axit phytic hoặc chelant làm giảm khả năng hấp thu khoáng.

Ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây 1 số tác hại nhất định

Ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây 1 số tác hại nhất định

      Không những vậy, chất xơ còn có thể tạo phytobenzoate làm chậm tiêu hóa và hấp thu protein.

Chất xơ ăn bao nhiêu là đủ ăn bao nhiêu là hại?

 Qua các nghiên cứu về vấn đề bổ sung chất xơ bao nhiêu là đủ các chuyên gia cho biết, người trưởng thành nên ăn 25-30g/ngày, tương đương với 10-13g/1000Kcal. Trong đó nên ăn theo tỷ lệ 3 phần chất xơ không hòa tan và 1 phần hòa tan.

 Nhu cầu chất xơ tối thiểu phải ở mức 18-20g/ngày. Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi tùy theo một số đối tượng. Trẻ em từ 10 – 14 tuổi và người già là những đối tượng cần hơn cả. Người già với khả năng tiêu hóa giảm, sẽ rất khó tiêu hóa các loại thức ăn như trứng, thịt…Do đó, cần bổ sung chất xơ để tiêu hóa tốt hơn.

Người trưởng thành nên ăn chất xơ 25-30g/ngày

Người trưởng thành nên ăn chất xơ 25-30g/ngày

 Những đối tượng mắc các bệnh như: viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích), ung thư đại trực tràng, viêm đường tiêu hóa…và trẻ em dưới 3 tuổi là những đối tượng không nên ăn nhiều chất xơ do ruột vẫn còn yếu.

 Nếu vẫn còn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chất xơ ăn bao nhiêu là đủ ăn bao nhiêu là hại, đại tiện đau có máu hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail