Cảnh báo việc dùng quá nhiều thuốc nhuận tràng từ điều trị táo bón Thuốc nhuận tràng có tác dụng rất tốt trong việc chữa táo bón, trướng bụng… thậm chí nhiều người đã sử dụng nó như một loại thuốc không thể thiếu. Tuy nhiên các chuyên gia đã đưa ra những cảnh báo việc dùng quá nhiều thuốc nhuận tràng từ điều trị táo bón.

tứ vấn online

Tác hại khi dùng quá nhiều thuốc nhuận tràng trong điều trị táo bón

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, thuốc nhuận tràng thường được dùng để điều trị táo bón bởi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, giúp điều hòa tình trạng vận chuyển phân trong ruột.

 

Tác hại khi sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng chữa táo bón như thế nào?

Tác hại khi sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng chữa táo bón như thế nào?

 

 Tuy nhiên, theo các chuyên gia đã được gọi là thuốc thì loại nào cũng có mặt tốt và mặt xấu. Nếu dùng đúng cách, nó sẽ trở thành biệt dược cho sức khỏe của bạn. Nếu dùng bừa bãi, nó sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.

 Và thuốc nhuận tràng cũng vậy, nếu dùng chúng không đúng theo chỉ định của thầy thuốc thì có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy, đau bụng, mất nước quá nhiều dẫn đến suy nhược, thậm chí là tử vong.

 Việc sử dụng thuốc nhuận tràng quá liều, không tuân theo chỉ dẫn của bac sĩ không chỉ dẫn đến mất nước nặng do tiêu chảy kéo dài mà còn làm thay đổi nồng độ các chất điện giải trong máu, gây hại cho các cơ quan trong cơ thể,thậm chí gây bị liệt đại tràng do mất trương lực…

 Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo không được sử dụng thuốc nhuận tràng cho người bệnh bị tắc ruột, người bị đau bụng mà chưa có chẩn đoán chính xác hoặc có những nghi ngờ cần can thiệp ngoại khoa cấp cứu.

► Tác dụng phụ thường gặp của thuốc nhuận tràng

 + Thuốc nhuận tràng có thể gây chuột rút, đầy hơi, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi…

 + Sử dụng thuốc nhuận tràng cho những người bị bệnh tiểu đường, thận yếu, có nguy cơ mất cân bằng chất điện giải từ đó gây nguy hiểm đến sức khỏe và gây hại đến các cơ quan khác trong cơ thể.

 + Thuốc nhuận tràng uống với liều lượng cao dễ khiến cơ thể mất nước nặng nghiêm trọng có thể gây tử vong.

 + Không sử dụng thuốc nhuận tràng nếu có bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

 

Không nên dùng thuốc nhuận tràng khi chưa nhận được sự hướng dẫn của chuyên gia

Không nên dùng thuốc nhuận tràng khi chưa nhận được sự hướng dẫn của chuyên gia

 

► Những tác hại nguy hiểm của thuốc nhuận tràng

 

 ♦ Gây lệ thuộc vào thuốc

 Nếu dùng thuốc nhuận tràng sai mục đích, dùng lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến màng nhầy và hoạt động cơ năng của ruột, khiến ruột trở nên chai mòn, mất khả năng tự vận động, khó co bóp. Nhiều người đã bị lệ thuộc vào thuốc và sẽ không thể đi ngoài được nếu không có thuốc

 ♦​ Gây trầm cảm, rối loạn tiêu hóa

 Thuốc nhuận tràng chỉ có tác dụng ngắn hạn, người bị táo bón chỉ nên dùng trong 2-3 ngày, nếu dùng quá lâu, thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt lên màng nhày ruột gây rối loạn tiêu hóa, người bệnh dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón, ăn uống không ngon miệng, khả năng hấp thụ thức ăn kém hơn, người gầy yếu, xanh xao.

 Bệnh kéo dài càng lâu người bệnh càng dễ bị căng thẳng thần kinh, dẫn đến bị trầm cảm.

 Các chuyên gia cho biết, mặc dù táo kéo dài là nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh trĩ, bởi khi táo bón bắt buộc người bệnh phải rặn mạnh mỗi khi đi tại tiện, lúc nay khiến cho các tĩnh mạch hậu môn sưng phồng gây ra tình trạng đi cầu ra máu – dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trĩ.

 

Nên tiến hành chữa táo bón để tránh

Nên tiến hành chữa táo bón để tránh "gặp phải" bệnh trĩ

 

 Do đó, các chuyên gia khuyên người bệnh nếu muốn ngăn ngừa bệnh trĩ thì cần loại bỏ ngay chứng táo bón bằng những cách chữa táo bón hiệu quả hiện nay, bên cạnh đó cũng cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo các hoạt động của cơ thể được diễn ra tốt nhất.

 Với những trường hợp bị trĩ, người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa. Tại TP HCM, người bệnh có thể đến khám và điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, phòng khám được đánh giá là phòng khám chuyên khoa hậu môn trực tràng uy tín, hiệu quả.

 Trên đây là những thông tin các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cảnh báo việc dùng quá nhiều thuốc nhuận tràng từ điều trị táo bón. Nếu có những thông tin liên quan hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn hiệu quả.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online