Cầm Tiêu Chảy Bằng Đậu Ván Bạn Đã Biết Đến Chưa?      Cây đậu ván là một loại dây leo, được trồng phổ biến ở khắp nơi để lấy quả non ăn, còn quả già lấy hạt để dùng làm thuốc. Trong đó, đã có nhiều người áp dụng cách cầm tiêu chảy bằng đậu ván bạn đã biết đến chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tác dụng của đậu ván

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, đậu ván trắng hay còn được gọi là đậu biển, bạch biển đậu..., là hạt đã chín già phơi khô của cây đậu ván trắng. Đậu ván trắng là món ăn có vị ngọt mát, tính ôn, mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng.

 Theo đông y đậu ván trắng vị ngọt, tính hơi ôn, vào kinh tỳ và vị có tác dụng kiện tỳ, ích khí, lợi thấp, tiêu thũng. Dùng cho các trường hợp ăn không tiêu, nôn ói trào ngược, phù nề cổ trướng; ngoài ra còn có tác dụng giải độc. Hoa đậu ván trắng có tác dụng hóa thấp giải thử (trừ thấp, chữa cảm say nắng). Có thể dùng 10-60g/ngày bằng cách nấu, hầm, đồ, rang, nướng.

Cầm tiêu chảy bằng đậu ván bạn đã biết đến chưa?

Cầm tiêu chảy bằng đậu ván bạn đã biết đến chưa?

 Qua nhiều tin tức sức khỏe đã chỉ ra rằng đậu ván trắng được dùng làm thuốc trong các trường hợp:

 Kiện tỳ, chỉ tả (mạnh dạ dày, cầm tiêu chảy)

 Bài 1: Bột sâm linh bạch truật: đảng sâm, bạch truậtg, phục linh, liên nhục, sơn dược mỗi vị 40g; ý dĩ, sa nhân, cát cánh, cam thảo mỗi vị 20g, đậu ván trắng 30g. Các vị nghiền chung thành bột. Mỗi lần uống 10-12g, ngày 2-3 lần. Chiêu thuốc bằng nước sắc đại táo sẽ có công dụng trị các chứng bệnh tiêu lỏng, tiêu chảy do tỳ hư.

 Bài 2: bạch biển đậu, ý dĩ, liên nhục, đảng sâm mỗi thứ 50g, sa nhân, trần bì mỗi thứ 10g, nhục đậu khấu, cốc nha mỗi thứ 15g. Các vị tán bột xát cốm, sấy khô, đóng túi kín. Trẻ em, ngày dùng 2 lần, mỗi lần 6-8g sẽ có tác dụng trị rối loạn tiêu hóa kéo dài ở trẻ em, thể hư.

 Giải độc hòa trung (điều hòa tiêu hóa)

 Có thể dùng đậu ván trị ngộ độc do rượu, cá, cua, cá nóc sinh nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng: đậu ván trắng 30 quả, giã, vắt lấy nước uống.

tứ vấn online

 Trừ thấp, chống say nắng

 Dùng cho những chứng bệnh về mùa hè bị thử thấp nội thương gây nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng.

 Đậu ván có thể trị cảm nắng, nôn mửa nhiều

 Bài 1: Đậu ván trắng 16g, hoắc hương 8g sắc lấy nước uống. Có thể dùng riêng đậu ván trắng 30 quả, giã vắt lấy nước cho uống.

Đậu váng trắng có thể trị cảm nắng

Đậu váng trắng có thể trị cảm nắng

 Bài 2: Đậu ván trắng, hương nhu mỗi thứ 12g, hậu phác 8g, chích thảo 4g. Sắc uống.

 Bài 3: Hoa đậu ván trắng 8g, lá hoắc hương tươi 12g đem sắc lấy nước uống sẽ mang lại tác dụng trị cảm nắng, say nắng sinh ra buồn nôn, tức ngực, đại tiện lỏng.

 Trị viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính mùa hè

 Dùng đậu ván trắng 20g, hoắc hương, thương truật mỗi thứ 8g sắc lấy nước uống để đạt hiệu quả tốt.

 Một số món ăn thuốc có đậu ván trắng

 Nước bột đậu ván trắng: đậu ván trắng tán thành bột mịn sau đó hòa nước sôi, thêm đường. Được sử dụng cho các trường hợp nôn ói không tiêu.

Món ăn từ đậu ván trắng

Món ăn từ đậu ván trắng

 Bánh bột đậu ván trắng: đậu ván trắng 250g, đường đỏ 150g. Đậu ván ngâm nước cho nở, bóc bỏ vỏ ngoài, cho vào nồi áp suất hầm nhừ, thêm đường đỏ khuấy đều, đổ ra khay ép thành bánh, ăn tùy lượng. Dùng cho các bệnh nhân có lách to (bệnh sốt rét, bệnh gan lách tiêu hóa, bệnh huyết học).

 Thịt bò hầm đậu ván trắng: chuẩn bị đậu ván trắng 30-100g, thịt bò nạc khoảng 100-200g, thêm muối, gia vị, nước lượng thích hợp hầm nhừ. Món ăn này có thể dùng cho người bệnh phù nề cổ trướng. Lưu ý: Không được ăn cùng với rau chân vịt.

 Lưu ý đối với những đối tượng có cơ địa dị ứng quá mẫn cần phải cẩn trọng khi sử dụng.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề cầm tiêu chảy bằng đậu ván bạn đã biết đến chưa, phòng khám trĩ hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online