Biến Chứng Vỡ Tử Cung Ở Những Thai Phụ Bạn Nên Biết      Qua nhiều thống kê cho thấy tỷ lệ nữ giới tử vong do vỡ trử cug ngày càng tăng cao đến mức báo động và thường diễn ra tại các nước đang phát triển. Các biến chứng của vỡ tử cung có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong thai kỳ nhất là khi chuyển dạ. Hãy cùng tìm hiểu biến chứng vỡ tử cung ở những thai phụ bạn nên biết qua bài viết sau đây.

tứ vấn online

Nguyên nhân vỡ tử cung

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, vỡ tử cung thường gặp phải ở những thai phụ có sẹo mổ tại tử cung, những sẹo mổ này có thể là do:

  Nguyên nhân từ phía người mẹ

 Có sẹo tại tử cung như: sẹo mổ lấy thai ở thân tử cung, sẹo khâu lại tử cung bị vỡ.Sẹo mổ lấy thai từ hai lần trở lên, sẹo mổ cắt góc tử cung trong chửa ngoài tử cung, sẹo mổ lấy thai bị nhiễm khuẩn, sẹo của phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung, sẹo khâu tử cung vỡ, thủng tử cung sau nạo phá thai.

 Sinh con nhiều lần hoặc có tiền sử sinh đôi, sinh 3 làm tử cung nhão, mỏng dễ vỡ.

 Nạo phá thai nhiều lần

 Đẻ khó do các khối u tiền đạo như các u xơ ở eo tử cung, u nang buồng trứng, u trong tiểu khung.

Biến chứng vỡ tử cung ở những thai phụ bạn nên biết là gì?

Biến chứng vỡ tử cung ở những thai phụ bạn nên biết là gì?

 ► Nguyên nhân về phía thai

 Do thai to toàn bộ, thai to từng phần như não úng thuỷ ,

 Do ngôi, kiểu thế bất thường. Đẻ khó do các thai dính nhau trong sinh đôi làm thể tích thai lớn có thể gây vỡ tử cung.

 ► Nguyên nhân do can thiệp

 Thực hiện các thủ thuật mà không đúng theo chỉ định, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng thủ thuật là các nguyên nhân gây vỡ tử cung.

 Tiến hành truyền Oxytocin không đúng với chỉ định, liều lượng và theo dõi không cẩn thận.

 Can thiệp các thủ thuật nội xoay thai trong ngôi vai, đại đầu hậu thô bạo trong ngôi mông, giác hút, fooccép, cắt thai trong ngôi vai buông trôi, không đúng chỉ định và không đủ điều kiện.

Triệu chứng của vỡ tử cung

 Vỡ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra tại thời điểm 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ và không có dấu hiệu cảnh báo vỡ tử cung

 ► Triệu chứng cơ năng

 Người bệnh sẽ có cảm giác đau nói đột ngột ở vùng tử cung thường là ở chỗ vết mổ cũ. Cảm giác choáng nặng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi, đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua không gây ra các nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ nhưng vẫn có thể gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Thai phụ có cảm giác đau nói bất thường là dấu hiệu dự báo vỡ tử cung

Thai phụ có cảm giác đau nói bất thường là dấu hiệu dự báo vỡ tử cung

 ► Triệu chứng thực thể

 Cơ thể người bệnh có dấu hiệu thấy choáng, có khi choáng nặng: Mặt tái nhợt, thở nông và nhanh, vẻ mặt hốt hoảng, lo lắng, tay chân lạnh toát chảy nhiều mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ, thậm chí có trường hợp ngừng tim. Tuy nhiên cũng có 1 vài trường hợp chỉ có triệu chứng choáng nhẹ.

 Đau toàn bộ vùng bụng, gõ bụng thấy đục toàn bộ.

 Không thấy được hình thù của tử cung, sờ thấy các phần của thai nhi ngay dưới thành bụng, đối với những trường hợp bị vỡ tử cung không hoàn toàn thì có thể sờ thấy tử cung bình thường nhưng sẽ sờ thấy đau nhói ngay tại vùng sẹo của tử cung bị rạn nứt.

 Khi thăm khám âm đạo sẽ không thấy ngôi thai, có máu đỏ tươi theo tay khám.

tứ vấn online

Giải phẫu bệnh lý vỡ tử cung

 Vỡ tử cung có thể bao gồm các hình thái và biến chứng vỡ tử cung ở những thai phụ ban nên biết:

 ► Vỡ tử cung hoàn toàn

 Vỡ tử cung hoàn toàn chiếm đến 80% trường hợp vỡ tử cung. Toàn bộ đều bị xé từ niêm mạc, cơ, đến phúc mạc. Vị trí rách thường ở bên trái và mặt trước của đoạn dưới tử cung, có thể từ thân tử cung kéo dài đến cổ tử cung, có khi tổn thương từ cổ tử cung dọc lên đoạn dưới. Với trường hợp bị vỡ tử cung hoàn toàn thường thai và rau bị đẩy vào trong ổ bụng do đó thai thường chết và rất dễ gặp phải tình trạng nhiểm khuẩn.

 ► Vỡ tử cung không hoàn toàn

 Đây còn được gọi là vỡ tử cung dưới phúc mạc. Chỉ có lớp niêm mạc và lớp cơ bị xé rách, phúc mạc đoạn dưới bị bong ra nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Máu tràn vào dây chằng rộng gây nên các huyết tụ dây chằng, huyết tụ ở tiểu khung.

 Những trường hợp bị vỡ tử cung không hoàn toàn thai và rau vẫn nằm trong tử cung và thai thường còn sống.

 Vỡ tử cung ở người có sẹo mổ cũ

 Chủ yếu là do sẹo ở tử cung bị nứt một phần hoặc rách toát ra, trường hợp này bờ không nham nhở và co khi ít chảy máu.

Các chuyên gia cho biết vỡ tử cung gây nhiều nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi

Các bác sĩ cho biết vỡ tử cung gây nhiều nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi

 ► Vỡ phức tạp

 Không chỉ vỡ tử cung hoàn toàn mà các tổn thương rộng còn có thể dài xuống âm đạo xé rách cùng đồ, xé rách bàng quang hình thành nên vỡ phức tạp. Người bệnh có cảm giác choáng nặng kèm theo các tổn thương phức tạp nên việc điều trị diển ra rất khó khăn và hậu phẩu nặng nề.

 ► Triệu chứng của vỡ tử cung

 Những trường hợp vỡ tử cung ở người có sẹo mổ cũ thường xảy ra một cách đột ngột, vỡ tử cung ở đoạn dưới thường có triệu chứng cảnh báo trước mà ta thường gọi dấu hiệu doạ vỡ tử cung. Đó là triệu chứng rất cần thiết cho các chuyên gia khi phát hiện và xử trí kịp thời thì có thể hạn chế được tình trạng vỡ tử cung.

 Doạ vỡ tử cung

 Các triệu chứng cơ năng: thai phụ có cảm giác đau dồn dập, dữ dội, mệt mỏi, kêu la nhiều.

 Các triệu chứng thực thể: nhìn thấy rõ 2 khối bị thắt ở giữa hình quả bầu rậm,

 Quan sát bằng mắt sẽ thấy rõ hai khối bị thắt ở giữa như hình quả bầu nậm.

 Khi tiến hành đo cơn co tử cung thấy mau và mạnh dồn dập.

 Thông qua sờ nắn thấy hai dây chằng tròn bị căn như hai sợi dây đàn, đoạn dưới cảm thấy mỏng.

 Thắm khám âm đạo sẽ thấy được các nguyên nhân gây sinh khó như khung chậu hẹp, u tiền đạo, ngôi vai, ngôi trán, ngôi mặt cằm cùng, ngôi chỏm thai to hoặc bất tương xứng giữa thai và khung chậu. . .

 Vỡ tử cung

 Triệu chứng cơ năng: thai phụ sẽ có các dấu hiệu dọa vỡ như đột nhiên đau nhói, đau nhiều tại chỗ vỡ và sau đó sẽ dịu bớt đi, chảy máu âm đạo ít hoặc nhiều,…

 Triệu chứng thực thể: khi mất nhiều máu sẽ có cảm giác chóng váng, da nhợt nhạt, thở nông, chân tay lạnh, vã nhiều mồ hôi, tụt huyết áp, mạch nhanh, niêm mạc của mắt trắng bệch,…

 Quan sát không thấy khối thắt hình quả bầu nữa.

 Khi sờ nắn nếu như thấy thai còn trong buồng tử cung, tử cung vẫn còn hình thế cũ nhưng sờ vào chỗ vỡ thai phụ đau chói lên, bụng có phản ứng. Trường hợp thai bị đẩy vào ổ bụng khi sờ sẽ thấy phần của thai nhi lổn nhổn dưới da bụng.

 Nghe không cảm nhận được tim thai hoặc có dấu hiệu suy thai trong trường hợp nứt một đoạn sẹo mổ ngay đoạn dưới.

 Thông qua thăm khám âm đạo sẽ thấy máu đỏ ra theo tay, ngôi thai sẽ ở cao, đẩy lên dễ dàng nếu thai nằm trong ổ bụng.

 Với trường hợp bị rách nham nhở, rách sâu cần kiểm tra hai niệu quản đề phòng khâu hoặc cắt phải niệu quản.

 Bên trên là những chia sẻ thông tin về vấn đề biến chứng vỡ tử cung ở những thai phụ ban nên biết của các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu 1 trong những địa chỉ khám phụ khoa tại tphcm uy tín.

      Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì liên quan hay muốn tìm hiểu vấn đề những bệnh lý về tử cung hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail