Bệnh Sa Sinh Dục Ở Nữ Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Ngày càng nhiều chị em phụ nữ mắc phải căn bệnh gai sinh dục, tuy lại rất ít người biết cũng như hiểu đúng về căn bệnh này. Hãy cùng các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tìm hiểu về bệnh sa sinh dục ở nữ và cách điều trị hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Sa sinh dục ở nữ là bệnh như thế nào?

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, bệnh sa sinh dục nữ là hiện tượng tử cung sa xuống thấp trong âm đạo hoặc sa hẳn ra ngoài âm hộ, thường kèm theo sa thành trước âm đạo và bàng quang hoặc thành sau âm đạo và trực tràng.

 Đây là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, nhất là phụ nữ sinh đẻ nhiều, làm việc nặng, đẻ không an toàn trong lứa tuổi 40-50 tuổi trở lên. Người chưa đẻ lần nào cũng có thể sa sinh dục nhưng ít gặp hơn. Đây là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, lao động.

Bệnh sa sinh dục ở phụ nữ là gì?

Bệnh sa sinh dục ở phụ nữ là gì?

 Khi nhắc đến bệnh sa sinh dục nữ, người ta thường nghĩ đến sa dạ con, tử cung vì 2 hiện tượng này phổ biến nhất. Tuy nhiên, còn có sa bàng quang, sa đường tiết niệu, sa ruột, hay thoát vị ruột, thoát vị trực tràng…

► Nguyên nhân sa sinh dục

 – Tuổi tác: Những phụ nữ bước sang tuổi mãn kinh, lượng hormone oestrogen giảm đi, các mô phụ trợ trong ổ bụng mất tính đàn hồi và giảm độ bề dễ gây ra sa sinh dục.

 – Chửa và sinh con: Đây là nguyên nhân dễ dẫn đến sa sinh dục nữ nhất. Khi có thai, các mô trong ổ bụng bị căng giãn. Sau đó, trong quá trình sinh nở khi đẩy đứa bé ra, đáy bụng phải co bóp và căng giãn có thể làm tổn thương, rách… một số bộ phận và gây ra sa sinh dục sau sinh.

 – Yếu tố di truyền: Nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trẻ hơn bị sa sinh dục có lượng collagen thấp hơn 30% mức bình thường. Điều này chứng tỏ có tính di truyền trong các trường hợp bị hội chứng Marfan (rối loạn di truyền mô liên kết).

 – Khuyết tật cơ: Căn bệnh này có thể xảy ra đối với các bé gái có cơ bụng yếu hoặc có vấn đề về thần kinh quanh vùng bụng.

 – Cửa bụng dưới rộng: Những phụ nữ có bụng dưới rộng sẽ có nhiều nguy cơ sa sinh dục hơn vì các cơ nối giữa khoảng không phải làm việc căng hơn để giữ được các bộ phận ở phía trên đúng vị trí.

 – Luôn có áp lực lớn trong khoang bụng: như khi béo hoặc bị bệnh phổi các bộ phận trong khoang bụng dễ bị đẩy xuống, tuột ra ngoài thì cũng dễ bị sa sinh dục.

Hình ảnh sa sinh dục

Hình ảnh sa sinh dục

► Triệu chứng của bệnh sa sinh dục

 Cũng giống nhiều căn bệnh khác sa sinh dục cũng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Cụ thể:

 Sa sinh dục độ 1: gồm có sa thành trước âm đạo (kèm theo sa bàng quang); sa thành sau ( kèm theo sa trực tràng); cổ tử cung ở thấp nhưng còn ở trong âm đạo, chưa nhìn thấy ở ngoài âm hộ.

 Sa sinh dục độ 2: Có những biểu hiện như trên nhưng lúc này cổ tử cung đã thập thò ở âm hộ.

 Sa sinh dục độ 3: Lúc này tử cung đã sa hẳn ra ngoài âm hộ.

 Người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như:

 + Cảm giác hơi nặng và tức ở bụng.

 + Xuất hiện điểm lồi giãn ở các mô liên kết tại khu vực có cơ quan sinh dục, đỏ và đau.

 + Thường đi tiểu nhiều lần, mót tiểu, tiểu dắt, khó tiểu.

 + Đau bụng dưới và ngay thắt lưng.

 - Bị đau khi quan hệ và ít hào hứng với quan hệ tình dục

 + Bị táo bón.

 + Nhiều khí hư và có thể chảy máu âm đạo.

tứ vấn online

 Cách điều trị bệnh sa sinh dục

 Trong hầu hết các trường hợp thì phẫu sinh sa sinh dục sẽ là lựa chọn tốt nhất.

 Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một biện pháp khác như:

 + Điều trị nội khoa

 Ở những bệnh nhân già yếu, mắc các bệnh mãn tính, không có điều kiện phẫu thuật thì có thể dùng thuốc để ức chế sự phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần phải vệ sinh hằng ngày, hạn chế lao động để tránh bệnh phát triển nặng thêm.

 + Điều trị ngoại khoa

 Đây là phương pháp chủ yếu trong điều trị sa sinh dục. Có nhiều phương pháp phẫu thuật trong điều trị sa sinh dục như: Phương pháp Manchester, Phương pháp Crossen, Kỹ thuật: khâu kín âm đạo…

Phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất khi bị bệnh sa sinh dục

Phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất khi bị bệnh sa sinh dục

 Mục đích của phẫu thuật nhằm giúp phục hồi hệ thống nâng đỡ tử cung, nâng bàng quang, làm lại thành trước, thành sau âm đạo, khâu cơ nâng hậu môn và tái tạo tầng sinh môn. Phẫu thuật sa sinh dục chủ yếu bằng đường âm, bởi ngoài cắt tử cung đơn thuần, nó còn tái tạo lại các thành âm đạo, đây là ưu điểm chủ yếu mà phẫu thuật đường bụng không thể thực hiện được.

 ♦ Các yếu tố có liên quan đến việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật

 + Tuổi và khả năng sinh đẻ sau khi phẫu thuật.

 + Khả năng sinh lý tình dục của người bệnh

 + Thể trạng của bệnh nhân

 + Kiểm tra mức độ sa sinh dục

 + Phòng bệnh tốt

 + Không nên sinh con quá nhiều hoặc sinh sớm. Nên sinh nở ở nhà hộ sinh hoặc cơ sở y tế đủ điều kiện.

 + Không để chuyển dạ kéo dài, không rặn đẻ quá lâu. Thủ thuật phải được thực hiện đủ điều kiện, đúng chỉ định và đúng kỹ thuật.

 + Các tổn thương đường sinh dục phải được phục hồi đúng kỹ thuật.

 + Sau khi sinh không nên lao động quá sớm và quá nặng.

 + Tránh bị táo bón.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về bệnh sa sinh dục ở nữ và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẽ giúp cho các chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này, nếu muốn tìm phòng khám phụ khoa uy tín các chị em hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail