Bệnh polyp dạ dày và polyp hậu môn khác nhau như thế nào?      Polyp dạ dày và polyp hậu môn đều là những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Tuy nhiên mỗi bệnh sẽ có các dấu hiệu và tác hại không giống nhau. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ thông tin về bệnh polyp dạ dày và polyp hậu môn khác nhau như thế nào?

tứ vấn online

Phân biệt giữa bệnh polyp dạ dày và polyp hậu môn

 

 Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng của Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải bệnh polyp dạ dày và polyp hậu môn. Hầu hết, các triệu chứng của bệnh đều khá mơ hồ nên người bệnh thường chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị khiến bệnh phát triển nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

 Bệnh polyp dạ dày

 - Polyp dạ dày là những khối bướu nhỏ lồi ở trên lớp lót bên trong dạ dày. Bệnh này gặp khá thường xuyên chiếm khoảng 25% trường hợp người bệnh nội soi tiêu hóa trên. Polyp có thể gồm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào loại tế bào nào tạo thành polyp, có thể gồm 1 hoặc nhiều polyp. Một số trường hợp chí có polyp ở dạ dày nhưng cũng có thể xuất hiện polyp ở dạ dày, ruột non, đại tràng chẳng hạn như bệnh polyp mang tính chất di truyền, bệnh polyp thiếu niên.

 - Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp dạ dày gồm: dạ dày bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, người cao tuổi, ung thư ruột di truyền, sử dụng một số loại thuốc kéo dài như thuốc ức chế bơm proton, thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày, thực quản,…

 

Bệnh polyp dạ dày

Bệnh polyp dạ dày

 

 - Đa phần người bị bệnh polyp dạ dày sẽ không có các triệu chứng cụ thể nào. Một số người bệnh thường sẽ gặp các triệu chứng như: ăn không tiêu, dau bụng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị tiêu chảy và táo bón đan xen, đại tiện phân có lẫn máu,…

 - Polyp dạ dày có thể gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Polyp gây loét dạ dày và chảy nhiều máu ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh có thể phát triển và chuyển sang ung thư nguy cơ tử vong rất cao.

tứ vấn online

 Bệnh polyp hậu môn

 - Polyp hậu môn là một trong những phổ biến ở hậu môn – trực tràng, là hiện tượng các lớp niêm mạc trong hậu môn bị tăng sinh quá mức dẫn đến hình thành nên các khối u có hình tròn hay hình elip trong đường ruột và hậu môn.

 - Các nguyên nhân gây bệnh thường do: yếu tố di truyề, táo bón, tắt tĩnh mạch ở hậu môn, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, hế độ ăn uống không hợp lý, nhiễm khuẩn lao, viêm nhiễm từ bệnh apxe hậu môn.

 - Khi mắc bệnh polyp hậu môn người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: chảy máu mỗi khi đi đại tiện, máu có thể lẫn trong phân kèm theo dịch nhầy hoặc dình máu trên giấy vệ sinh, đau buốt mỗi khi đi đại tiện, đau bụng, khi polyp phát triển nhiều sẽ sa xuống, nhất là khi vận động mạnh hay đại tiện sẽ khiến cho các niêm mạc bị kích thích và trực tràng bị sa xuống, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, dễ ngất xỉu,…

 

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn

Hình ảnh bệnh polyp hậu môn

 - Nếu không sớm phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời polyp hậu môn sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh: chảy máu nhiều khiến cơ thể mất máu, thiếu máu dẫn đến suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, sức khỏe suy giảm, polyp hậu môn có thể gia tăng khả năng gây ung thư đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

 Có thể thấy được polyp dạ dày và polyp hậu môn vô cùng nguy hiểm. Vậy nên, việc phát hiện sớm được bệnh và thăm khám, điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe không phải chịu nhiều ảnh hưởng nguy hiểm từ bệnh.

 Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về bệnh polyp dạ dày và polyp hậu môn khác nhau như thế nào, cách chữa bệnh trĩ,… hãy liên hệ ngay cho Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu bằng cách nhấp vào bảng tư vấn bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online