Ăn Quá Nhiều Hải Sản Sẽ Dễ Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Hải sản được xếp vào nhóm thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng trong đó đạm và các khoáng chất chiếm phần lớn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hải sản sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, tại sao lại như vậy? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

 

Tại sao ăn nhiều hải sản dễ bị rối loạn tiêu hóa?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, việc ăn nhiều hải sản dễ gây ra rối loạn tiêu hóa được xuất phát chủ yế từ 2 nguyên nhân sau:

 Dùng hải sản không còn tươi sống để chế biến món ăn

 Hầu hết, trong các loại hải sản đều có chứa một loại vi khuẩn vibrio para haemolyticus có thể gây tiêu chảy. Loại vi khuẩn này sẽ phát triển nhanh hơn khi hải sản bắt lên bờ.

 

Tại sao ăn nhiều hải sản lại bị rối loạn tiêu hóa?

Tại sao ăn nhiều hải sản lại bị rối loạn tiêu hóa?

 

 Đặc biệt, khi hải sản được đông lạnh hoặc hải sản khô vi khuẩn này lại càng phát triển mạnh hơn, chúng còn sản sinh ra Histamin - một chất độc do quá trình biến chất có trong các loại hải sản đã chết.

 Chất Histamin không phân hủy được khi thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ cao. Khi vào cơ thể người Histamin sẽ được hấp thu nhanh vào trong máu và gây ngộ độc ở nhiều người.

Ăn sống hoặc làm gỏi

 Các chuyên gia cho biết, ngộ độc ăn uống trong những ngày hè chủ yếu là do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn. Trong đó, chủ yếu là các thực phẩm nhiều đạm, dầu mỡ hay các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như hải sản, thịt, cá,…

 Những loại thực phẩm này nếu chưa được nấu chín hoặc ăn tái, ăn sống sẽ rấ dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

 Rất nhiều người có thói quen ăn món hàu, gỏi cá, tôm bóc vỏ vắt chanh ăn sống để tẩm bổ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào khẳng định việc ăn sống các loại thủy hải sản sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn khi nấu chín. Vì trong các loại thủy hải sản sống có chứa rất nhiều các vi khuẩn ký sinh đường ruột, sán,…

 

Các loại sản sống thường nhiều vi khuẩn có hại

Các loại sản sống thường nhiều vi khuẩn có hại

 

 Các chuyên gia khuyến cáo rằng việc ăn các loại thủy hải sản sống, ăn gỏi là rất nguy hiểm, bởi có thể gây ra nhiễm ký sinh trùng, giun sán từ nguồn thực phẩm sống này.

 Ăn các loại gỏi chưa qua chế biến cùng các loại lá, rau sống vào cơ thể, đồng nghĩa với việc đưa vào cơ thể các loại ấu trùng sán lá gan còn sống lên đến 95%. Cua nướng đến vàng vỏ, nhưng sán lá phổi vẫn còn tồn tại 65% hoặc khi đã nướng cháy vỏ thì ấu trùng vẫn còn khoảng 23,3%.

 Trên thân các loại hải sản là nơi cư trú của rất nhiều ấu trùng, khi vào cơ thể các loại ấu trùng sẽ gây nhiều bệnh tật như tiêu chảy, đại tiện đau có máu, ngộ độc thực phẩm… Để đảm bảo sức khỏe và đường ruột nên ăn hải sản đã được nấu chín kỹ và hạn chế ăn đồ nướng.

► Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

 Hầu hết các loại hải sản đều chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, vì vậy nếu chúng ta ăn quá nhiều cùng một lúc dễ gây rối loạn tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy. Bởi khi đó, hệ vi sinh vật đường ruột bị gây sức ép cho, các lợi khuẩn không tiết đủ enzym để tiêu hóa và hấp thu hết các chất đạm.

 Do đó, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên ăn hải sản với một lượng vừa phải và nấu chín kỹ càng. Nếu thấy cơ thế có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu bệnh lý.

 

Đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa khi có những dấu hiệu bất thường

Đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa khi có những dấu hiệu bất thường

 

 Trên đây là những thông tin liên quan đến việc ăn quá nhiều hải sản sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến cách chữa táo bón hay những vấn đề khác, hãy nhanh chóng để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn tốt hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

tứ vấn online
Share Tweet Pin Gmail