Bị đau rát hậu môn sau khi đi cầu là bệnh gì?


 Đau rát hậu môn sau khi đi cầu là hiện tượng phổ biến mà ai cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, hiện nay đại bộ phận người mắc trường hợp trên điều lơ là bỏ qua, mà không biết đau hậu môn sau khi đi cầu là biểu hiện của nhiều căn bệnh hậu môn nguy hiểm. Như vậy, thực chất bị đau rát hậu môn sau khi đi cầu là bệnh gì ?

 

Do mức độ đau rát mỗi người khác nhau nên triệu chứng sẽ khác nhau bạn có thể chat với bác sĩ để biết hiện trạng của chính mình.

Bị đau rát hậu môn sau khi đi cầu là bệnh gì?

 

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nguyễn Trãi cho biết, đau rát hậu môn sau khi đi cầu có thể là do việc vệ sinh lúc đi cầu quá mạnh gây ma sát dẫn đến đau rát, cũng có thể là do người bệnh mặc quần lót quá chật với chất liệu thô cứng làm rát hậu môn. Tuy nhiên, nếu là vì những lý do trên thì tình trạng đau rát hậu môn chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

 Nếu  bị đau rát hậu môn kéo dài, không rõ nguyên do với tình trạng ngày một nặng nề hơn, rất có thể bạn đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm về hậu môn, cụ thể như:

 

Bị đau rát hậu môn sau khi đi cầu là bệnh gì?

Bị đau rát hậu môn sau khi đi cầu là bệnh gì?

 1. Bệnh trĩ

 Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch giãn nở quá mức hình thành các búi trĩ ở hậu môn – thực tràng. Các búi trĩ này cản trở quá trình đại tiện (làm nghẽn hậu môn khiến việc đẩy phân ra ngoài gặp khó khăn) gây ra tình trạng đau rát hậu môn.

 Nếu người bệnh thấy máu xuất hiện khi đi đại tiện, máu có thể chảy nhỏ giọt, xuất hiện thành tia hoặc lẫn vào trong phân thì chính là biểu hiện của căn bệnh trĩ.

 2. Nứt khe hậu môn

 Đi ngoài ra máu và rát hậu môn cũng có thể có nguyên nhân do bệnh nứt kẽ hậu môn gây nên rất cao. Đây là tình trạng hậu môn bị rạn nứt với những vết rách nhỏ ở ống hay rìa hậu môn. Nguyên nhân gây nứt hậu môn là do người bệnh nhịn đi đại tiện quá lâu, gây táo bón, khi vệ sinh người bệnh phải rặn mạnh để tống phân ra ngoài khiến hậu môn bị nứt.

 Người bệnh khi bị nứt hậu môn sẽ có cảm giác đau, nóng rát trong và sau đại tiện. Kèm theo đó là sự xuất hiện của máu tươi và cảm giác ngứa rát ở hậu môn.

Đau rát hậu môn sau khi đi cầu có thể là do bệnh nứt hậu môn

Đau rát hậu môn sau khi đi cầu có thể là do bệnh nứt hậu môn

 

 3. Viêm trực tràng

 Viêm thực tràng mạn tính gây chảy máu thường xuyên, máu thường kèm theo phân, đồng thời gây ra các cơn đau bụng quặn thắt. Biểu hiện của căn bệnh này là khiến người bệnh đi đại tiện nhiều lần, đi đại tiện ra hầu hết là máu, hậu môn đau rát.

 4. Polyp trực tràng

 Polyp là những nốt mụn nhỏ như hạt đậu có hoặc không có cuống dài. Các polyp gây ra tình trạng buồn đi đại tiện, đi đại tiện nhiều lần, gây đau rát và làm chảy máu hậu môn.

 5. Nguyên nhân khác

 Ngoài ra, đau rát hậu môn có thể là do các bệnh viêm nhiễm hậu môn, các bệnh tình dục như mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, chlamydia hoặc do có sự xuất hiện của khối u đại trực tràng gây nên.

 

Nên nhanh chóng gặp bác sĩ để tránh những hậu quả nghiêm trọng

Nên nhanh chóng gặp bác sĩ để tránh những hậu quả nghiêm trọng

 

 Các chuyên gia cho biết, nếu nhưtình trạng đi ngoài ra máu đau rát hậu môn do các bệnh lý trên không được xử lý và điều trị kịp thời thì rất có thể chúng sẽ chuyển biến thành ung thư hậu môn, ung thư thực tràng, nguy cơ tử vong là rất cao. Chính vì thế, người bệnh không nên chủ quan mà cần khẩn trương đến gặp bác sĩ để thăm khám về điều trị kịp thời.

 Đồng thời, các chuyên gia lưu ý để phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng khỏi, người bệnh cần vệ sinh hậu môn và vùng kín sạch sẽ thường xuyên, xây dựng chế độ uống đủ dưỡng chất, bổ sung nhiều chất xơ bằng cách ăn nhiều rau quả tươi. Bên cạnh đó, người bệnh nên kiêng thức ăn cay – nóng – mặn, các chất kích thích và không nên nhịn đi đại tiện.

 Trên đây là những thông tin cần thiết giải đáp cho câu hỏi bị đau hậu môn sau khi đi cầu là bệnh gì?. Nếu bạn còn lo lắng hay thắc mắc về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi thông có thể để lại số điện thoại hoặc nhấp vào bảng tư vấn bên dưới để biết thêm chi tiết nhé.

MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM